Đăng video "tóm tắt" nhưng gắn mác review phim, 3 người tại Nhật Bản đã bị bắt

Việc đăng tải và kiếm lợi nhuận dựa trên những sản phẩm được bảo vệ bởi luật bản quyền là điều cần được lên án mạnh mẽ

Trong một tin tức mới nhất tại Nhật Bản cho biết đã có 3 người bị bắt với nguyên do vi phạm luật sỡ hữu trí tuệ tại đất nước này trên Youtube thông qua những video "phim nhanh" - một phiên bản video ngắn hé lộ toàn bộ nội dung của những bộ phim có bản quyền. Đây cũng là lần đầu tiên mà Nhật Bản quyết định bắt giữ những đối tượng vi phạm đến những bộ phim có bản quyền, theo như The Japan Times đưa tin.

Những video được nhóm đối tượng này đăng tải bao gồm những clip và hình ảnh tĩnh trong một bộ phim để tóm gọi lại toàn bộ nội dung của phim mà không hề có sự cho phép của bên sở hữu bản quyền. Những video này thường có độ dài khoảng 10 phút hoặc ngắn hơn tóm tắt toàn bộ cốt truyện của một bộ phim từ đầu đến cuối dành cho những người không có nhiều thời gian để xem phim.

Phía The Japan Times cũng cho biết rằng những video này đều nhận được tiền quảng cáo từ nền tảng Youtube thông qua lượt đăng kí và lượt xem. Hiện tại thì phía Google - công ty mẹ của Youtube vẫn chưa có bất kì phản hồi nào liên quan đến vấn đề này.

Đăng video tóm tắt nhưng gắn mác review phim, 3 người tại Nhật Bản đã bị bắt

Mỗi quốc gia đều có luật bản quyền và định nghĩa về quyền sử dụng hợp pháp khác nhau. Theo như phía cơ quan phụ trách những vấn đề văn hóa của chính phủ Nhật Bản cho biết luật bản quyền của đất nước này sẽ "được quy định nghiêm ngặt để không làm tổn hại quá mức đến lợi ích của chủ sở hữu bản quyền và không ngăn cản việc sử dụng bình thường các tác phẩm có bản quyền."

Những video tóm tắt những bộ phim này đã được sở cảnh sát Miyagi phát hiện thông qua một đợt càn quét không gian mạng tại đất nước này vào tháng 7 năm 2020 vừa qua. Để xác định được 3 nghi phạm này thì phía cảnh sát đã phải hợp tác với Hiệp hội phân phối nội dung nước ngoài (Content Overseas Distribution Association - CODA), là một tổ chức có trụ sở tại Tokyo có liên kết với những chủ sở hữu nội dung và các tổ chức để thúc đẩy việc phân phối những sản phẩm có nội dung của Nhật Bản đến với thị trường quốc tế, điển hình là những sản phẩm âm nhạc, phim. hoạt hình, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử.

Đăng video tóm tắt nhưng gắn mác review phim, 3 người tại Nhật Bản đã bị bắt 2

Kể từ ngày 14/06/2021 cho đến nay đã có 55 tài khoản đăng tải 2100 phim "tóm tắt" bất hợp pháp trên Youtube với tổng cộng 447 triệu lượt xem. CODA cũng ước tính tổng thiệt hại mà những người chủ sở hữu của những nội dung từ các video trên đã phải chịu đã lên đến 96 tỷ yên, tương đương gần 20 nghìn tỷ USD.

Cộng đồng Nhật Bản cũng đưa ra khá nhiều những bình luận sau bản tìn được The Japan Times đăng tải này:

"Tôi đã xem một bộ phim nhanh ngày hôm qua"

 "Tôi xấu hổ khi nói rằng tôi sẽ không còn muốn xem phim đó đầy đủ nữa.

"Sau khi xem phim nhanh, mọi người không cảm thấy muốn xem toàn bộ sao?"

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang