Tại sao sợ ma nhưng chúng ta lại thường thích xem phim kinh dị?

Đôi khi phải thừa nhận một sự thật rằng một số người càng sợ thì lại càng tỏ ra tò mò và hứng thú với những bộ phim kinh dị. Vậy điều gì khiến chúng thu hút chúng ta đến vậy?

Khoa học đã chứng minh rằng điều trên hoàn toàn xuất phát từ một loại phản ứng tâm lý bình thường trong mỗi con người. Và dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu. 

1. Mong chờ một kết thúc có hậu

Để mong đợi một cái kết có hậu, một số người sẵn sàng trải qua hàng tiếng đồng hồ bị "tra tấn" bởi những màn hù dọa thót tim, những phân cảnh máu me rùng rợn. 

Có thể nói, cốt lõi của hầu hết các bộ phim kinh dị bên cạnh nội dung mang tính hù dọa, răn đe chính là mang đến cho khán giả ảo tưởng về việc chinh phục cái chết. Đó là cảm xúc khi trong thâm tâm của bạn "nhắn nhủ" nhân vật chính không nên vì tò mò mà nhìn xuống gầm gường, mở một cánh cửa nào đó hay cảm thấy rất vui mừng khi nhân vật chính yêu dấu của mình bằng cách nào đó trốn thoát và vẫn tìm cách sống sót đến cuối phim.

2. Từng thước phim kích thích sự tò mò, hồi hộp

Hầu hết con người đều bị hấp dẫn bởi sự tò mò

Tại sao sợ ma nhưng chúng ta lại thường thích xem phim kinh dị?

Sự hồi hộp và không chắc chắn của những sự việc kỳ lạ là một trong số những yếu tố thu hút sự chú ý của con người cực kỳ tốt. Một trong những lý do khiến chúng ta thích xem những bộ phim kinh dị là vì chúng hầu như không thể đoán trước được diễn biến. Và diễn biến khó lường, bất ngờ cũng chính là một yếu tố quan trọng làm nên một bộ phim kinh dị hay.

Một trải nghiệm cảm giác mạnh ngoài đời thực

Xem phim kinh dị cũng giống như chơi trò tàu lượn siêu tốc

Việc ngồi thưởng thức một bộ phim kinh dị có thể được so sánh với những hoạt động mạnh như nhảy bungee hoặc cưỡi tàu lượn siêu tốc. Một kích thích sợ hãi mà chúng ta có được trong các hoạt động này sẽ kích hoạt não bộ của chúng ta bơm ra một lượng lớn chất dẫn truyền thần kinh và hormone, bao gồm dopamine, serotonin, endorphin adrenaline,... đẩy chúng ta vào trạng thái sẵn sàng đối mặt với những gì diễn ra trong phim. Chúng ta có cảm giác như chính bản thân mình tham gia vào tình huống trong bộ phim.

Tại sao sợ ma nhưng chúng ta lại thường thích xem phim kinh dị? 2

Kiểu tìm kiếm cảm giác này thường cao hơn ở tuổi thiếu niên, điều này giải thích tại sao những bộ phim kinh dị chủ yếu hướng đến những người ở độ tuổi thanh thiếu niên mà không phải là nhóm người lớn tuổi.

Đáng sợ nhưng... an toàn

Phim kinh dị đáng sợ thì có đáng sợ thật đấy, nhưng lại là kiểu đáng sợ...an toàn. Nghĩa là...?

Theo lời David Rudd, Chủ nhiệm khoa Khoa học Xã hội và Hành vi tại Đại học Utah (Mỹ): “Khi trải nghiệm những bộ phim kinh dị và nếm trải cảm giác sợ hãi, có thể họ sẽ cảm thấy sợ sệt lúc đầu nhưng khi kết thúc bộ phim, họ biết rằng không có nguy hiểm thật sự nào đằng sau những cảnh tượng xem được. Điều này phần nào tạo ra cảm giác “an toàn” cho tất cả mọi người”. 

 

 

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang