Đánh giá phim Da 5 Bloods: Lại một thành công cho Netflix và thể loại chiến tranh Việt Nam

Da 5 Bloods tiếp tục là minh chứng cho thấy thể loại Chiến tranh Việt Nam vẫn đủ sức mang đến những câu chuyện ấn tượng, một phần nhờ vào những màn trình diễn tuyệt vời và tài năng của Spike Lee

Trong vài năm trở lại đây, Netflix đã nổi lên như một thế lực điện ảnh thực thụ, với những bộ phim như Roma, The Irishman và Marriage Story đều nhận được những sự chú ý đáng kể tại lễ trao giải Oscar. Dịch vụ chiếu phim tính phí này dường như muốn tiếp tục xu hướng đó, bằng cách hợp tác với nhà làm phim huyền thoại Spike Lee cho Da 5 Bloods. Ngay sau khi nhận giải Oscar đầu tiên của mình cho bộ phim BlacKkKlansman, Lee đã trở lại với một bộ phim chính kịch khác tiếp tục xoay quanh những chủ đề và vấn đề phức tạp, từ đó sinh ra một trong những bộ phim hấp dẫn và thú vị nhất của ông, và được xem là một trong  những tác phẩm hay nhất trong năm. 

Đánh giá phim Da 5 Bloods: Lại một thành công cho Netflix và thể loại chiến tranh Việt Nam
Da 5 Bloods là một bộ phim chất lượng của Spike Lee

Da 5 Bloods là minh chứng cho thấy Chiến tranh Việt Nam vẫn có thể mang đến những câu chuyện hấp dẫn, nhờ vào những màn trình diễn xuất chúng và tài năng của Spike Lee. Da 5 Bloods theo chân bốn cựu binh Chiến tranh Việt Nam người Mỹ gốc Phi là Paul (Delroy Lindo), Otis (Clarke Peters), Melvin (Isiah Whitlock Jr.) và Eddie (Norm Lewis) khi họ trở lại Việt Nam ngày nay để tìm những gì còn sót lại của người đội trưởng năm xưa, Stormin' Norman (Chadwick Boseman) và lấy lại số vàng họ đã chôn trong chiến tranh. Trên hành trình này, cả nhóm buộc phải vật lộn với quá khứ đầy khó khăn của mình, và vô số vấn đề họ đang phải đối mặt nhiều năm sau cuộc chiến.

Đánh giá phim Da 5 Bloods: Lại một thành công cho Netflix và thể loại chiến tranh Việt Nam 2
Những cựu binh Mỹ tìm lại hài cốt người đội trưởng năm xưa

Không những vậy, cá nhân Paul cực kì tuyệt vọng với chứng PTSD khủng khiếp của mình, không ngừng cố gắng vượt qua những con quỷ trong chính con người anh, vốn sinh ra từ khu rừng nơi anh và các đồng đội đã từng chiến đấu. Mặc dù dựa một phần vào cuộc chiến tranh đã kết thúc nhiều thập kỷ, dự án phim của Lee vẫn bắt kịp thời đại hơn bao giờ hết, với các chủ đề và thông điệp miêu tả những mối quan hệ trong các tộc người ở Mỹ, và góc nhìn độc đáo đó là điều khiến cho Da 5 Bloods khác biệt so với những bộ phim Chiến tranh Việt Nam khác. Bối cảnh cơ bản đã đủ để gánh cả bộ phim, nhưng Lee - như mọi khi - lại khai thác sâu hơn để phát triển những ẩn ý hấp dẫn trong cốt lõi câu chuyện.

Đánh giá phim Da 5 Bloods: Lại một thành công cho Netflix và thể loại chiến tranh Việt Nam 3
Johnny Trí Nguyễn trong vai hướng dẫn viên du lịch

Ví dụ của Da 5 Bloods về mối quan hệ giữa những người lính da đen với chiến tranh và quê nhà của họ mang đến cho bộ phim rất nhiều tài nguyên phong phú để tận dụng, bám lấy các chủ đề quen thuộc theo những cách mà nhiều người chưa bao giờ nghĩ đến trước đây. Lee vốn không nổi tiếng trong việc tinh tế thể hiện quan điểm của mình, nhưng hướng tiếp cận đó chính là điều khiến cho Da 5 Bloods trở nên hiệu quả. Kịch bản được bổ sung bởi phong cách của Lee, với tính thẩm mỹ của Da 5 Bloods là một trong những yếu tố hấp dẫn nhất. Lee cùng nhà quay phim của mình, Newton Thomas Sigel, đã chọn trình bày bộ phim dưới nhiều tỷ lệ khác nhau, và đan xen giữa ghi hình trên phim trường với áp dụng kĩ thuật số, tùy vào phân cảnh đó diễn ra khi nào.

Đánh giá phim Da 5 Bloods: Lại một thành công cho Netflix và thể loại chiến tranh Việt Nam 4
Ngô Thanh Vân trong vai phát thanh viên Hanoi Hannah

Những đoạn hồi tưởng của nhóm nhân vật chính về quãng thời gian ở Việt Nam được ghi hình như các thước phim chiến tranh cũ, làm người xem có cảm giác họ đang xem một phần của lịch sử. Các phân đoạn hiện đại cũng làm tốt phần việc của mình khi đưa người xem vào những cánh rừng Việt Nam hùng vĩ. Nhìn chung, Da 5 Bloods có một cảm nhận điện ảnh riêng iệt nhờ vào sự đa dạng về hình ảnh, ngay cả khi nó được làm cho Netflix và để khán giả xem tại nhà. Lee cùng đội ngũ của ông đã nỗ lực hết sức mình để đảm bảo Da 5 Bloods thực sự hấp dẫn và có thể thu hút người xem. Tất cả những thành quả ghi hình nói trên có lẽ sẽ không được nhắc đến nếu Da 5 Bloods không có được một dàn diễn viên tài năng để truyền sức sống cho các nhân vật cựu chiến binh này.

Đánh giá phim Da 5 Bloods: Lại một thành công cho Netflix và thể loại chiến tranh Việt Nam 5
Spike Lee (Bên trái) cùng dàn diễn viên tài năng

Là một đội, các diễn viên đã mang đến cảm xúc mạnh mẽ của tình bằng hữu, đồng thời thể hiện sự bùng nổ của từng cá nhân trong những phút lên hình. Nhưng chính Lindo mới là người thể hiện nổi bật nhất trong vai Paul, mang đến một bước ngoặc thực sự hấp dẫn và xúc động, qua đó miêu tả rõ nét nỗi đau mà nhân vật này phải trải qua. Anh đã góp phần mang đến rất nhiều phân cảnh đáng nhớ trong Da 5 Bloods, và mặc dù không phải phủ nhận công lao của các diễn viên tài năng còn lại, Lindo chắc chắn vẫn là người mà nhiều khán giả sẽ còn nhớ đến sau khi phim kết thúc. Boseman cũng tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong một vai diễn giới hạn, cho thấy lý do vì sao những thành viên còn sống có một sự tôn trọng thực sự dành cho anh trong vai trò đội trưởng.

Đánh giá phim Da 5 Bloods: Lại một thành công cho Netflix và thể loại chiến tranh Việt Nam 6
Chadwick Boseman là người thủ lĩnh đã khuất

Da 5 Bloods đã chứng minh rằng hơn 3 thập kỷ sau Do the Right Thing, Lee tiếp tục thể hiện đam mê và tài năng của mình xuyên suốt những bộ phim của anh. Đó là một bộ phim hiệu quả ở nhiều mức độ, và bất kì ai yêu thích lịch sử cũng như là người hâm mộ Spike Lee chắc chắn nên xem Da 5 Bloods trên Netflix ngay từ bây giờ. Không quá khó hiểu vì sao kênh dịch vụ này lại có những kì vọng cao dành cho bộ phim, và sẽ rất bất ngờ nếu Da 5 Bloods không được đề cử Oscar trong giai đoạn tới. Rõ ràng, năm 2020 đã đi qua một nửa và vẫn chưa có bất kì dự án phim thực sự ấn tượng nào để các tín đồ điện ảnh thỏa mãn, do đó Da 5 Bloods có vẻ như đã ra mắt vào đúng thời điểm. Phim hiện đang được chiếu trên Netflix, với sự tham gia của hai diễn viên Việt Nam lừng danh là Ngô Thanh Vân và Johnny Trí Nguyễn.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang