Đạo diễn Christopher Nolan chê kịch bản AI viết quá tệ

Đạo diễn tài ba Christopher Nolan là cái tên bảo chứng cho thành công của mọi tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của ông. Cùng xem suy nghĩ của ông về trí tuệ nhân tạo trong việc làm phim và sự sáng tạo của con người như thế nào nhé!

Đạo diễn của bộ phim bom tấn Oppenheimer, người thành công với 1 loạt phim cả về mặt thương mại và phê bình. Như bộ phim Dark Knight Trilogy, Inception, Interstellar,...  trở nên nổi tiếng và được yêu thích rất nhiều bởi sự kích thích tư duy và suy nghĩ trong câu chuyện của phim. Christopher Nolan là đạo diễn có thể làm bất cứ loại phim nào theo cách mà ông muốn mà không có sự can thiệp của hãng vì khả năng sáng tạo, độc đáo trong kịch bản và cách làm phim đảm bảo cho tác phẩm sẽ ăn khách.

Nhận xét của Nolan về cốt truyện AI viết dựa trên phim của ông

Đạo diễn Christopher Nolan chê kịch bản AI viết quá tệ

Mới đây,  trong cuộc phỏng vấn với  HugoDécrypte để quảng bá cho Oppenheimer Christopher Nolan đã được xem 1 cốt truyện do AI viết dựa trên các bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng của chính bản thân như Tenet và Inception nhưng về cơ bản nó có phần giống như The Matrix hơn. Kịch bản mà AI tạo ra như sau: 

“Trong một xã hội tương lai được kiểm soát bởi trí tuệ nhân tạo, một hacker nổi loạn phát hiện ra sự tồn tại của một mạng bí mật liên kết trí óc con người: 'Nexus'. Khi anh ta lao vào thế giới ảo phức tạp này, ảo ảnh và thực tế hợp nhất, khiến cuộc sống của anh ta và số phận của nhân loại gặp nguy hiểm. Anh ta phải tìm ra cốt lõi của Nexus để cứu nhân loại khỏi sự kìm kẹp không ngừng của AI.”

 Sau khi đọc xong, ông cho biết không cảm thấy ấn tượng với cốt truyện như vậy 

“Hoàn thành, như chúng ta nói trong tiếng Anh là 'cobblers'. Nó, vâng, hoàn toàn vô nghĩa”.

Một đánh giá công bằng vì nội dung hoàn toàn nhạt nhẽo, không nguyên bản. 

Xem thêm: Sau Netflix đến lượt Disney tuyển dụng nhân lực cho mảng AI

Những nhận định của ông về mối quan tâm AI hiện nay

Đạo diễn Christopher Nolan chê kịch bản AI viết quá tệ 2

Chia sẻ trong 1 buổi phỏng vấn, Christopher Nolan đã nêu bật quan điểm rằng: “AI là 1 công cụ có ý nghĩa lớn đối với cuộc sống hiện nay của chúng ta nhưng chỉ là công cụ mà thôi và người sử dụng phải chịu trách nhiệm cho công việc mà AI làm”

“Mối nguy hiểm lớn nhất của AI là chúng ta đã thần thánh hóa trí tuệ nhân tạo này và tự cho rằng bản thân thoát khỏi khó khăn”. Trí tuệ nhân tạo rất mạnh bởi những công dụng tuyệt vời của nó, tuy nhiên việc tạo ra ý tưởng về 1 thực thể toàn năng theo ý nghĩa “giải phóng” con người ra khỏi trách nhiệm của mình là hoàn toàn sai trái. Điều đó giống như cách nghĩ lúc đầu của nhà khoa học Oppenheimer khi giao quả bom cho chính quyền để rồi nhận ra rằng đó là sai lầm khiến ông phải ôm hận”. ông nói thêm.

Liệu AI có thể thay thế con người trong sáng tạo nghệ thuật 

Đạo diễn Christopher Nolan chê kịch bản AI viết quá tệ 3

Với tư cách là 1 nhà làm phim, Christopher Nolan luôn đón nhận cũng như tiên phong trong việc sử dụng công nghệ cho việc làm các bộ phim. Cụ thể, Nolan là người đầu tiên sử dụng máy quay IMAX công nghệ cao trong The Dark Knight, bộ phim lớn đầu tiên của Hollywood làm điều đó. Công nhận sự hỗ trợ của AI trong nghệ thuật phim ảnh nhưng ông khẳng định không có gì có thể thay thế được sự sáng tạo của con người.

Bài viết trên đã đem đến những nhận định, quan điểm của đạo diễn hàng đầu Hollywood lúc bấy giờ xung quanh các vấn đề về AI của riêng ông. Còn các mọt phim nghĩ sao, có đồng quan điểm với nhà làm phim Nolan không? Bình luận bên dưới để cùng trao đổi nhé!

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi đi xem Oppenheimer tại Việt Nam

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang