Foxconn trả lương công nhân lắp ráp smarphone Huawei cao hơn iPhone

Lương công nhân lắp ráp smartphone Huawei được trả cao hơn iPhone.

Foxconn, nhà cung cấp và lắp ráp cho Apple và các công ty công nghệ khác, đang trả lương cho công nhân sản xuất smartphone Huawei tại nhà máy có trụ sở tại Thâm Quyến cao hơn với mức lương trên iPhone của Apple.

"Người gia nhập Foxconn sẽ biết họ tham gia dây chuyền điện thoại gì sau khi được tuyển dụng, chủ yếu dựa trên nhu cầu thị trường. Nhưng giờ đây, tỷ lệ sản xuất điện thoại cho Huawei cao hơn", một quản lý trong chuỗi cung ứng có tên Xu ở Thâm Quyến nói với SCMP.

Foxconn trả lương công nhân lắp ráp smarphone Huawei cao hơn iPhone

iPhone của Apple được sản xuất bởi nhóm kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số tích hợp của Foxconn, hay còn gọi là iDPBG. Ngược lại, điện thoại của Huawei được sản xuất như một phần của tập đoàn FIH, mà SCMP giải thích hoạt động “thuộc một công ty con trước đây có tên là Foxconn International Holdings”. Theo hai nhà tuyển dụng, SCMP cho biết FIH đang đưa ra mức lương 26 nhân dân tệ (khoảng 3,60 USD) mỗi giờ, trong khi iDBPG đưa ra mức lương 21 nhân dân tệ mỗi giờ (khoảng 2,89 USD).

Không rõ liệu tất cả sự khác biệt có phải chỉ đơn giản là do sự phổ biến của Mate 60 Pro ở Trung Quốc hay không. SCMP cho rằng nhân viên FIH thường được trả lương cao hơn nhưng nhóm sản xuất iPhone “thường cung cấp các chương trình phúc lợi cho người lao động tốt hơn những nhóm khác”, cho thấy những lợi ích tốt hơn.

Foxconn trả lương công nhân lắp ráp smarphone Huawei cao hơn iPhone

Việc Foxconn đẩy mạnh tuyển dụng diễn ra trong bối cảnh cả Huawei lẫn Apple đang chạy đua sản xuất smartphone mới. Huawei công bố dòng Mate 60 cuối tháng trước và đầu tháng này, còn Apple cũng giới thiệu loạt iPhone 15 ngày 12/9. Việc hai chiếc điện thoại được ra mắt với thời gian quá gần đã tạo nên cơn bão cạnh tranh và cần rất nhiều công nhân để lắp ráp chúng.

Trung Quốc hiện là trung tâm sản xuất thiết bị cũng như thị trường lớn của Apple và công ty sẽ tiếp tục duy trì, nhưng họ đang phải đối mặt với một kẻ thách thức cây nhà lá vườn đang lướt qua làn sóng chủ nghĩa dân tộc công nghệ. Và hiện tại, có vẻ như Huawei và Foxconn sẵn sàng trả tiền để đảm bảo có đủ số lượng để đưa Mate 60 Pro đến tay mọi người muốn có một chiếc.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang