Giải mã phần mở đầu đầy ẩn ý trong It: Chapter Two

It: Chapter Two mở đầu với cảnh phim về một cặp đôi đồng tính. Xem qua, tưởng chừng đoạn phim dẫn nhập chẳng liên quan đến mạch truyện chính và cũng chẳng có mối liên kết nào thật sự rõ ràng với cốt truyện, song ý nghĩa ẩn sau đó lại là điều khiến người ta bất ngờ.

Cảnh báo: Bài viết tiết lộ nội dung phim

It: Chapter Two mở đầu với cảnh phim một cặp đôi đồng tính bị nhóm thanh niên Derry bạo hành trên một cây cầu ngay khi hội chợ của thị trấn đang diễn ra. Kết quả, Adrian - một trong số hai chàng trai đã bị đánh thừa sống thiếu chết rồi quăng xuống dòng sông chảy siết và bị It - thực thể đội lốt tên hề Pennywise kết liễu mạng sống.

Thoạt đầu, người xem sẽ chẳng hiểu mục đích của đoạn mở màn này là gì khi dường như nó không quá ăn nhập với mạch truyện chính.

Câu chuyện về cặp đôi đồng tính cũng như các thanh niên bạo hành hổ báo của Derry cũng mất hút sau phần dẫn nhập "đao to búa lớn".

Tóm lại, cách mở màn này của It khiến người xem không khỏi hoang mang, thậm chí là khó hiểu.

Tuy nhiên, các fan của Stephen King sẽ nhận ra cái chết của Adrian lại chính là một phần của nguyên tác tiểu thuyết gốc. Song có lẽ những điều sau đó  lại đáng nói hơn nhiều.

Giải mã phần mở đầu đầy ẩn ý trong It: Chapter Two

Giải mã phần mở đầu đầy ẩn ý trong It: Chapter Two 2

Đây là sự kiện có thật diễn ra vào khoảng năm 1984 và nó ăn sâu vào kí ức của King: cái chết của Charlie Howard - một thanh niên đồng tính ở Bangor, Maine.

Hai năm sau, tức năm 1986 quyển tiểu thuyết của ông ra đời và bối cảnh giả định - thị trấn Derry cũng ở Maine.

Anh chàng cùng người yêu bị ba thanh niên kì thị đuổi đánh, bạo hành rồi quăng xuống dòng sông từ một cây cầu và chết đuối.

Sự kiện này được tái hiện gần như trọn vẹn trong It: Chapter Two, chỉ có điều Adrian không chết đuối mà kết thúc cuộc đời mình trong tay It.

Phiên bản điện ảnh - It: Chapter Two lấy bối cảnh vào năm 2016 - một năm sau khi Hoa Kỳ thông qua chính thức thông qua luật hôn nhân đồng giới. Bạn có thấy điều gì kì lạ ở đây không?

Đoạn phim dẫn nhập này không đóng vai trò liên kết mạch phim, cũng không phải mấu chốt phát triển cốt truyện mà nó đóng vai trò như một cánh cửa, một đoạn trung gian dẫn dắt người xem trở lại với Derry - một thị trấn ngủ quên trong chính sự thôi miên của sinh vật đáng sợ đội lốt gã hề Pennywise.

Trong bối cảnh mọi người dần cởi mở hơn, thì đâu đó vẫn còn một vùng đất bị định hình, đóng khung bởi cái ác, bạo lực, kì thị, phân biệt và định kiến với những điều khác thường.

Giải mã phần mở đầu đầy ẩn ý trong It: Chapter Two 3

Giải mã phần mở đầu đầy ẩn ý trong It: Chapter Two 4

Bạn còn nhớ gã thanh niên Henry Bowers ở It chứ? Đó là một gã thanh niên chuyên đi bắt nạt, bị bạo lực chi phối, thậm chí trở thành tên sát nhân, giết cha và bạn bè mình.

Hắn sẽ còn trở lại trong phần phim này, nhưng đó không phải điều tôi muốn nói. Cái chính là Henry Bowers với ba tên bạo hành Adrian thực tế có nhiều điểm tương đồng và đều bị thực thể siêu nhiên kia chi phối. 

Giải mã phần mở đầu đầy ẩn ý trong It: Chapter Two 5

Xuyên suốt hai phần phim, sự bắt nạt của kẻ mạnh đối với kẻ yếu luôn là điều diễn ra rõ nét và nổi trội trong xã hội.

Kẻ mạnh xem bắt nạt là bản năng, kẻ yếu xem sự bắt nạt như nỗi ám ảnh và tất cả tuân theo quy luật: mạnh được, yếu thua.

Nếu bạn để ý, phần phim đầu tiên của It khắc hoạ bảy thành viên của The Losers Club với những background thuộc diện dễ bị bắt bạt. Đó là một cậu bé nói lắp, một cậu nhóc béo phì đến cục mịch, một bé trai mập mờ giới tính, một đứa trẻ "con trai cưng của mẹ", một cậu nhóc da màu, một cậu bé Do Thái và một cô bé với những lời đồn thổi đầy ác ý.

Stephen King đã xây dựng Derry trở thành thị trấn của định kiến và bất công. Thật không ngoa khi nói rằng đây chính là điện ngục của những sự lai căn, những khác biệt nổi bật lên giữa sự bình thường đến tầm thường.

Giải mã phần mở đầu đầy ẩn ý trong It: Chapter Two 6

Vì lẽ đó, cảnh mở màn của It: Chapter Two thể hiện rõ bản chất của Derry - bị cái bóng to lớn của It ám ảnh, bao trùm bởi bạo lực và kì thị. It điều khiển những con người có xu hướng bạo lực, vậy rốt cuộc "nó" thật sự ghê gớm hay chính bản ngã con người đã "nuôi lớn" những tính cách này? Lời giải đáp nằm ở It: Chapter Two.

Phim hiện đang công chiếu tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Review Đôi Mắt Âm Dương có hay không ? - Trải nghiệm lạ lùng phim kinh dị ngày tết đã nhưng chưa đủ

Review Đôi Mắt Âm Dương có hay không ? - Trải nghiệm lạ lùng phim kinh dị ngày tết đã nhưng chưa đủ

Đôi mắt âm dương là câu chuyện về Trang – một họa sĩ tài năng vừa trải qua vụ tai nạn khiến cô mất trí nhớ và đồng thời phải thay luôn đôi mắt của mình. Tỉnh dậy sau vụ tai nạn bị cướp mất trí nhớ, nhưng bù lại Trang họa sĩ có được đôi mắt có khả năng nhìn thấy người cõi âm.

Phim Ảnh
Lên đầu trang