Hé lộ điều luật ngặt nghèo của Marvel để trả ít tiền hơn cho họa sĩ tạo ra nhân vật

Mới đây, một báo cáo vừa bất ngờ hé lộ những điều luật hợp đồng ngặt nghèo của Marvel, qua đó khiến cho nhiều vai diễn trở thành vai ... khách mời, chỉ để những người sáng tạo nhân vật được trả tiền ít hơn

Kể từ khi Iron Man ra mắt vào năm 2008 đến nay, MCU đã trở thành gã khổng lồ trong thị trường điện ảnh với sự chống lưng đến từ Walt Disney Company, với 29 bộ phim và 7 seri truyền hình trên Disney+. Tuy vậy, các họa sĩ và tác giả truyện tranh của một số anh hùng và phản diện được hâm mộ nhất MCU dường như lại không được chi trả xứng đáng với sáng tạo của họ. Ed Brubaker, người tạo ra The Winter Soldier, đã từng lên tiếng về việc thiếu tiền thưởng hoặc tiền bản quyền mà ông được trả khi nhân vật của ông đặt chân lên màn ảnh rộng. 

Hé lộ điều luật ngặt nghèo của Marvel để trả ít tiền hơn cho họa sĩ tạo ra nhân vật

Những người sáng tạo nhân vật khác cũng đã từng thẳng thắn nói về cách mà Marvel và DC đối xử với những người sáng tạo tự do. Đặc biệt, các báo cáo mới đây dường như càng "thêm dầu vào lửa", khi hé lộ nhiều quy tắc kì lạ được đưa ra, mà có vẻ như để ngăn cản những nhà sáng tạo này nhận được toàn bộ số tiền bồi thường đã được hứa trong hợp đồng. Trang The Hollywood Reporter đã tiết lộ các quy luật nghiêm ngặt của Marvel về định nghĩa vai diễn khách mời, sau đó được dùng làm cái cớ để trả cho những người tạo ra nhân vật số tiền ít hơn đã hứa.

Hé lộ điều luật ngặt nghèo của Marvel để trả ít tiền hơn cho họa sĩ tạo ra nhân vật 2

Cụ thể, luật khách mời cho biết nếu sự hiện diện của một nhân vật chiếm ít hơn 15% so với tổng thời lượng bộ phim, nhân vật đó sẽ được tính là khách mời. Ví dụ, Chiến binh Mùa đông trong Captain America: Civil War sẽ tính là vai khách mời, vì Bucky chỉ lên hình khoảng 22 phút trong một bộ phim 2 tiếng 28 phút. Ngay cả khi Bucky là nhân tố hết sức quan trọng cho những xung đột trong Civil War, luật của Marvel vẫn chỉ xem anh là một vai khách mời - đồng nghĩa với việc Brubaker sẽ được trả ít tiền hơn bất kể vai trò của Bucky.

Hé lộ điều luật ngặt nghèo của Marvel để trả ít tiền hơn cho họa sĩ tạo ra nhân vật 3

Tương tự như vậy, Captain America trong Avengers: Infinity War chỉ được tính là cameo, vì anh chỉ xuất hiện chưa đầy 7 phút 30 giây trong một bộ phim 2 tiếng 30 phút. Điều này đồng nghĩa không quan trọng một nhân vật mang tính then chốt như thế nào cho bộ phim hoặc cho thương hiệu - nếu họ xuất hiện trong phim chưa đến 15% tổng thời lượng, họ sẽ được tính là vai khách mời, và người tạo ra nhân vật sẽ phải nhận ít tiền hơn. Quy tắc này bỏ qua các cảnh bị cắt, vì chỉ cần một cảnh bị cắt cũng có thể tạo nên khác biệt giữa việc xác định xem nhân vật đó là khách mời hay vai chính. 

Hé lộ điều luật ngặt nghèo của Marvel để trả ít tiền hơn cho họa sĩ tạo ra nhân vật 4

Civil War sẽ không thể xảy ra nếu không có Bucky Barnes, nhưng chỉ vì anh xuất hiện trong phim dưới 15% tổng thời lượng, những người tạo ra anh (mà theo hợp đồng đã được hứa sẽ nhận về một khoảng phí nếu nhân vật của họ xuất hiện trong một bộ phim điện ảnh hoặc phim truyền hình) được trả ít tiền hơn.

Dựa trên việc Disney là một trong những công ty hùng mạnh và giàu có nhất trên thế giới, chắc chắn không thể có chuyện họ không trả nổi tiền cho các tác giả và họa sĩ truyện tranh. Hãy cùng xem liệu Marvel Studios có ý định điều chỉnh bất kì quy định nào của mình trong tương lai hay không, khi mà giờ đây những quy luật khá ... kẹt sỉ của họ đang dần được hé lộ công khai.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang