Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger?

So sánh Joker của Joaquin Phoenix với phiên bản của Heath Ledger là điều không thể tránh khỏi song có lẽ bạn sẽ không khỏi bất ngờ nếu biết Joker (2019) ẩn chứa rất nhiều chi tiết gợi nhớ nam diễn viên quá cố.

Tạm gác qua những tranh cãi về việc phiên bản Joker nào hoàn hảo hơn bởi mỗi người mỗi ý kiến. Những nếu nhìn rộng hơn, bạn sẽ bất ngờ với những chi tiết được nhà sản xuất cài cắm nhằm tôn vinh những giá trị cũ, mà cụ thể ở đây là phiên bản Joker của nam diễn viên quá cố Heath Ledger.

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger?

1. Cái liếm môi của Joker

Bên cạnh điệu cười ám ảnh và những điệu nhảy khó hiểu, Joker còn khiến người ta nhớ đến với cái liếm môi đầy bí ẩn. Và chi tiết này gợi nhắc tới phiên bản Joker của Heath Ledger hơn mười năm về trước.

2. Trang phục của Joker

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger? 2

Thông thường khi nhắc đến Joker, người ta thường nghĩ ngay đến bộ trang phục có màu tím và xanh lá cây huyền thoại. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao phiên bản Joker của Joaquin Phoenix lại được mặc bộ quần áo bắt mắt với những tông màu sặc sỡ như đỏ, xanh lá, vàng,...?

Vừa qua, một vài fan tinh ý đã soi ra được màu sắc trang phục của Joker thực chất là ý đồ của đạo diễn. Bạn còn nhớ phân cảnh sau khi bắn chết Murray Franklin, Joker đã tiến đến máy quay và thốt ra những lời lẽ đầy khiêu khích? 

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger? 3

Phân cảnh này sau đó được máy quay thu lại phát sóng trên TV, trong màn ảnh, trang phục của Joker đã chuyển thành màu tím và xanh lá cây - trùng màu với bộ trang phục của Heath Ledger.

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger? 4

Và đó có lẽ cũng là nguyên nhân mà Joker bước ra sân khấu với ô màn màu xanh?

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger? 5

Theo bảng phối màu, ánh đèn sân khấu màu xanh dương khi chiếu vào màu đỏ và vàng sẽ lần lượt hiện ra màu tím và xanh:

Quá ngạc nhiên phải không, liệu rằng đây có phải là một sự tình cờ ngẫu nhiên nữa?

3. Nụ hôn của Joker dành cho bà tiến sĩ trên show truyền hình

Ngay khi vừa xuất hiện, Joker đã tiến đến và tặng một nụ hôn vào môi cho bà tiến sĩ. Chi tiết này lại rất tương đồng với một câu chuyện ngoài đời thực của Heath Ledger.

Đó là trong một cuộc phỏng vấn do báo chí ghi lại, Heath Ledger cũng đã từng tặng một nụ hôn bất ngờ cho một fan hâm mộ (fan này thực ra cũng là một diễn viên hài độc thoại người Úc).

4. Sự tương đồng về lời thoại

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger? 6

Trong cuộc nói chuyện với Arthur Fleck sau khi bị chủ tiệm phàn nàn về thái độ làm việc của Arthur, ông chủ của anh đã nói mọi người xung quanh đều gọi Arthur là một kẻ quái đản.

Tình tiết này cũng tương tự như câu thoại Joker (Heath Ledger) nói với Batman (Christian Bale): “Đối với chúng, ngươi cũng chỉ là kẻ quái đản… giống ta” trong In The Dark Knight (2008).

5. Phân cảnh Arthur Fleck diễn hài ở bệnh viện

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger? 7

Các fan tinh ý cũng có thể dễ dàng nhận ra cảnh phim Arthur Fleck biểu diễn cho trẻ em ở bệnh viện trong bộ quần áo bác sĩ gợi nhắc tới hình ảnh Joker cải trang thành y tá trong The Dark Knight (2008).

Fan có ngừng so sánh nếu biết Joker là một bộ phim tưởng nhớ Heath Ledger? 8

Bên cạnh tạo nên vũ trụ điện ảnh mới của Hoàng tử tội phạm, Joker còn mang nhiều giá trị sâu sắc bởi thông qua cuộc đời của Arthur Fleck như một thước phim làm gợi nhắc và tôn vinh những giá trị cũ. Ở đó ta thấy được một thời hoàng kim của Heath Ledger với vai diễn để đời sống mãi trong lòng khán giả. 

Vì thế có thể khẳng định, sự thành công của Joker không thực sự đến từ doanh thu khủng mà là cách mà người ta nhắc đến nó, không những một mà là nhiều năm về sau nữa.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Martin Scorsese Và Seth MacFarlane Với Màn Hợp Tác Không Ngờ Đến Vì Mục Tiêu Khôi Phục Hoạt Hình Cổ Điển

Martin Scorsese Và Seth MacFarlane Với Màn Hợp Tác Không Ngờ Đến Vì Mục Tiêu Khôi Phục Hoạt Hình Cổ Điển

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Nhà làm phim huyền thoại và Seth MacFarlane gần đây đã tiết lộ họ sẽ cộng tác với nhau trong 1 dự án phi lợi nhuận vì cùng chung tình yêu với những tác phẩm hoạt hình ngắn trong thời kỳ hoàng kim của thể loại này. Xem chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang