Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực

Khung cảnh khu phố ổ chuột của giới nhà nghèo từng được đạo diễn Bong Joon-ho đưa vào Parasite (tựa Việt: Ký sinh trùng) khiến người xem bàng hoàng vì mặt trái của đô thị Hàn Quốc ngoài đời thực.

Parasite (tựa Việt: Ký sinh trùng) của vị đạo diễn Bong Joon-ho đã làm rạng danh nền điện ảnh Hàn Quốc khi là tác phẩm châu Á đầu tiên được xướng tên ở danh hiệu cao nhất của lịch sử Oscar trong suốt hơn 100 năm qua.

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực

Nội dung phim xoay quanh gia đình ông Kim Ki Taek (Song Kang Ho) sống trong một căn nhà bán tầng hầm tại khu phố nghèo của thành phố Seoul. Bối cảnh của phim được đặt tại một khu dân cư có thật có tên Guryong nằm bên cạnh "khu phố nhà giàu" Gangnam.

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 2

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 3

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 4

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 5

Khu ổ chuột Guryong nằm núp dưới bóng các tòa cao ốc của khu Gangnam, cách "phố nhà giàu" của Hàn Quốc chỉ 20 phút đi bộ. Làng Guryong được thành lập cuối thập niên 1980, tới nay có khoảng 2.500-4.000 dân. Đa phần cư dân ở đây đều thuộc đối tượng được giải tỏa nhà đất cùng với một số cư dân khác tới đây sống sau khi bị phá sản với hy vọng kiếm được công việc đổi đời. 

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 6

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 7

Tại Guryong, các hộ gia đình hầu như không có nhà vệ sinh riêng. Cả khu phố phải sử dụng nhà vệ sinh và phòng tắm công cộng. Khu vực công cộng này thường xuyên xuất hiện chuột và gián, không loại thuốc nào đủ khả năng tiêu diệt chúng.

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 8

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 9

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 10

Vẻ lụp xụp, nhếch nhác của các căn nhà ở đây tương phản mạnh mẽ với các tòa nhà cao tầng tráng lệ của Gangnam (Seoul) phía sau. Điều này cũng được đạo diễn Bong Joon Ho thể hiện khá rõ trong bộ phim Parasite.

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 11

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 12

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 13

Bàng hoàng với khung cảnh khu phố ổ chuột trong Parasite ngoài đời thực 14

Khi lựa chọn bối cảnh là khu ổ chuột lớn nhất thủ đô Seoul, từng được gọi là biểu tượng kinh điển của sự phân hóa giàu nghèo tại xứ sở kim chi, những hình ảnh ẩn dụ trong phim và đặc biệt là những chi tiết chân thực về đời sống của giới nhà nghèo tại khu ổ chuột đã mang đến cho khán giả quốc tế những góc nhìn rất khác về ranh giới mong manh giữa giàu và nghèo ngay giữa lòng thành phố tấp nập. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang