Oscars 2020: Avengers Endgame đạt kỉ lục Oscar mà không ai muốn có

Tại lễ trao giải Oscars 2020, Avengers: Endgame đã đạt một kỷ lục không mấy tự hào, đặc biệt là khi xét đến doanh thu tỷ đô mà bộ phim đạt được vào năm ngoái

Bom tấn Avengers: Endgame năm 2019 kết thúc Lễ trao giải Oscars 2020 mà không có trong tay bất kì giải thưởng nào, không những vậy còn làm nên lịch sử với một kỷ lục có lẽ chẳng bộ phim nào thực sự muốn nắm giữ. Được hai anh em Joe và Anthony Russo làm đạo diễn, Avengers: Endgame là cái kết cho rất nhiều câu chuyện và nhân vật đã trở nên quen thuộc và nổi bật suốt một thập kỷ đầu tiên của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, bao gồm hành trình của Captain America (Chris Evans) và Iron Man (Robert Downey Jr.). Bộ phim được đón nhận bởi cả giới phê bình lẫn khán giả hâm mộ, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, vượt qua con số 2,79 tỷ đô được thiết lập bởi Avatar đúng một thập kỷ trước đó. Bất chấp những con số khủng đó, cùng với một chiến dịch thúc đẩy Oscar đến từ Disney, bộ phim lại hoàn toàn trắng tay trước Viện Hàn Lâm.

Oscars 2020: Avengers Endgame đạt kỉ lục Oscar mà không ai muốn có
Một mùa Oscars buồn của Endgame

Nó chỉ nhận được một đề cử duy nhất, Hiệu ứng Hình ảnh xuất sắc nhất, và bị đánh bại bởi bộ phim chiến tranh 1917. Về cơ bản thì điều đó cũng không quá thất vọng, khi mà Oscars thường ưu tiên cho các hiệu ứng hình ảnh nhỏ hơn, đặc biệt không mấy mặn mà với các phim của Marvel, nhưng điều này còn mang lại cho Endgame một danh hiệu khá khó chịu: Bộ phim đầu tiên đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại không đạt được giải Oscar nào. Điều này khiến người ta nhớ tới Gone With The Wind, kể từ khi bộ phim đầu tiên mang danh hiệu phim có doanh thu cao nhất, The Birth of a Nation, ra đời trước cả lễ trao giải Oscars đầu tiên. Gone With The Wind đã mang về 10 tượng vàng Oscars, sau khi soán ngôi của The Birth of a Nation, đặt nên sự kì vọng cao cho các bộ phim có doanh thu phòng vé "khủng"

Oscars 2020: Avengers Endgame đạt kỉ lục Oscar mà không ai muốn có 2
The Birth of a Nation, bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại đầu tiên

Từ đó, danh hiệu phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại đã thay đổi qua thời gian, nhưng luôn kết thúc với việc giành được giải Oscar. The Sounds of Music thế chỗ Gone With The Wind, và đạt 5 giải Oscar. Sau đó đến The Godfather (3 giải), Jaws (3 giải), Star Wars (7 giải, trong đó có một giải Oscar danh dự), E.T. The Extra Terrestrial (4 giải), Jurassic Park 93 giải), Titanic (11 giải) và cuối cùng là Avatar (3 giải). Không chỉ Avengers: Endgame là cái tên duy nhất trong những bộ phim doanh thu cao nhất này không đạt được giải Oscar nào, mà bản thân nó và Jurrasic Park còn thất bại trong việc có được đề cử Phim truyện xuất sắc nhất. Gone With The Wind, The Sound of Music, The Godfather và Titanic đều thắng giải Phim truyện xuất sắc nhất.

Oscars 2020: Avengers Endgame đạt kỉ lục Oscar mà không ai muốn có 3
Jurrasick Park vuột giải Phim hay nhất tại Oscars

Dĩ nhiên, bên cạnh sự thật không mấy vui vẻ này, mọi thứ không tác động quá lớn đến chất lượng của Avengers: Endgame. Giải Oscars nhìn chung thường chỉ dành cho một thể loại phim nhất định, và trong khi điều đó đang dần thay đổi, chưa bao giờ người ta nghĩ rằng Avengers: Endgame sẽ thắng được nhiều giải Oscars. Nó có thể tự xem bản thân có cơ hội cho giải Phim hay nhất và một số giải thưởng khác như Âm thanh xuất sắc nhất, nhưng cuối cùng Endgame chỉ nhận được một đề cử duy nhất. Marvel và Disney có lẽ chỉ cần quan tâm đến việc thực hiện một bộ phim bom tấn làm hài hòng người hâm mộ có khả năng trở thành phim đạt doanh thu cao nhất trong một thời gian dài.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang