Ký sinh trùng: Khi những kẻ kí sinh đội lốt người bị kí sinh

Tạm gác lại những danh hiệu, những giải thưởng, Ký sinh trùng (Tựa tiếng Anh: Parasite) - tác phẩm đình đám của điện ảnh xứ Kim Chi vừa ra mắt gần đây mang giá trị lớn hơn những gì nó thể hiện ở bề nổi của câu chuyện. Bạn nghĩ sao nếu một loài kí sinh đội lốt con người?

Chuyện phim xoay quanh một gia đình với bốn thành viên gồm cha mẹ, anh trai và em gái. Họ sống cùng nhau ở nơi thấp hơn mặt đường, chật vật chạy ăn ngày ba bữa. Bằng một cơ duyên tình cờ, cộng thêm chút lươn lẹo, người con trai được tuyển làm gia sư cho một cô bé học sinh trung học họ Park. Gia đình cô bé gồm bốn người, vợ chồng ngài Park, hai đứa con một trai, một gái và người quản gia lâu năm từ đời chủ trước của căn biệt thự họ đang sống. 

Ký sinh trùng: Khi những kẻ kí sinh đội lốt người bị kí sinh

Tìm được công việc với số tiền lương chót vót, cậu con trai đưa em gái mình vào nhà dưới chức danh giáo viên mỹ thuật, sau đó cả bố mẹ đều được vào làm ở các vị trí tài xế và quản gia. Đương nhiên, họ đã lên sẵn một kế hoạch để ngang nhiên được tuyển mà không bị gia chủ nghi ngờ. Nhà họ Park là một gia đình giàu có với cuộc sống xa hoa. Tiền bạc thường không phải là điều quá quan trọng với họ, miễn là họ có được những người phục vụ như ý.

Ký sinh trùng: Khi những kẻ kí sinh đội lốt người bị kí sinh 2

Gia đình bốn người của cậu gia sư có thể xem là biểu tượng của sự bần cùng trong xã hội. Chưa phải cùng cực, nhưng là đại diện cho một lớp người nghèo, nghèo tiền bạc và nghèo cả ý chí. Song nếu xem phim chúng ta sẽ cảm thấy có điều gì đấy không đúng, vấn đề nằm ở trí tuệ họ sở hữu. Các chiêu thức gia đình này tiến hành để bước chân vào nhà họ Park thật sự rất tinh vi. Vậy câu hỏi được đặt ra là nếu họ dùng sự thông minh và khéo léo ấy vào việc chăm chỉ kiếm tiền, thì liệu mọi việc có khác đi? Đến cùng thì họ vẫn không, vẫn kiên trì với công việc ở ngôi biệt thự sang trọng.

Ký sinh trùng: Khi những kẻ kí sinh đội lốt người bị kí sinh 3

Khiến nhiều người lầm tưởng đây là câu chuyện thuộc thể loại kinh dị, song Ký sinh trùng lại mang đến màn ảnh rộng một câu chuyện khá đơn giản, dễ hiểu mà vô cùng thấm thía. Có thể ví bộ phim như một tảng băng trôi, một phần nổi và tất cả những hàm ý hay ý nghĩa được kí gửi lại nằm ở phía dưới mặt nước. Mang đến tiếng cười trào phúng sâu cay đặc trưng với thể loại hài đen, Ký sinh trùng cho thấy bức tranh với đầy đủ những gam màu sáng - tối về giai cấp, sự phân hoá giàu - nghèo và thân phận con người.

Ký sinh trùng: Khi những kẻ kí sinh đội lốt người bị kí sinh 4

Khi loài kí sinh trùng đội lốt con người, kí sinh lẫn nhau thành một vòng tròn thì sự ám ảnh lại đến từ chính những điều rất đơn giản: những gương mặt, ánh mắt vô hồn nhưng đầy toan tính. Thật không ngoa khi khẳng định đây là bộ phim xứng đáng trở thành ứng cử viên số một cho giải Oscar với ý nghĩa xã hội nó mang lại. Cách làm phim của người châu Á thông thường vẫn thế, nhẹ nhàng, ý nhị và tinh tế. Tất cả hợp thành một tổng thể nền nã nhưng đanh thép và dữ dội từ nội hàm.

Ký sinh trùng: Khi những kẻ kí sinh đội lốt người bị kí sinh 5

Phim hiện được công chiếu tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc.

Yin Li

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang