Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - "Dế cưng" của Batman trên màn ảnh

Batmobile - xe dơi là một trong những lý do khiến Batman trở thành siêu anh hùng ngầu nhất lịch sử trong mắt nhiều fan hâm mộ. Vậy quá trình tiến hoá của mẫu xe này như thế nào?

Có thể nói, hiếm có chiếc xe nào trong lịch sử TV, điện ảnh, hoặc truyện tranh comic nào chiếm được tình cảm của người xem nhiều như Batmobile (tên gọi thân thuộc của chiếc xe hơi của siêu anh hùng Batman nhà DC). Bất kể là phiên bản đến từ thời đại nào, mỗi một chiếc Batmobile đều có một lượng fan hâm mộ riêng và gắn liền với lịch sử phát triển của siêu anh hùng nổi tiếng đường phố. 

Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - Dế cưng của Batman trên màn ảnh

Đối với những người mê xe, họ không chỉ biết trân trọng chúng trong vai trò xe ô tô siêu anh hùng từ thời thơ ấu, mà còn là vì chúng vốn là những cỗ máy được chế tạo tinh xảo phi thường. Trên thực tế, đằng sau mỗi một chiếc Batmobile vốn là phương tiện đi lại hằng ngày kia lại ẩn chứa nhiều câu chuyện vô cùng thú vị về người anh hùng. 

Khai thác về chủ đề này, nửa đầu tháng 5 vừa qua, hãng phim Warner Bros. Entertainment đã phát hành một thước phim tài liệu về lịch sử Batmobile trong phim lên kênh YouTube. Điều này đã giúp khán giả hiểu thêm về sự tiến hóa của một trong những phương tiện ngầu nhất thế giới giả tưởng của các siêu anh hùng. Trên thực tế, đoạn phim tài liệu này đã được thực hiện trong năm 2012 nhưng vì một số lý do nào đó, đến giờ đoạn phim mới có thể được phát hành miễn phí cho tất cả mọi người.

Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - Dế cưng của Batman trên màn ảnh  2

Theo đó, mẫu Batmobile xuất hiện đầu tiên trên màn ảnh chính là chiếc xe trong bộ phim Batman ra mắt vào năm 1943. Trong hình thái từ thuở sơ khai này, nó chỉ đơn giản là một chiếc xe cho triệu phú. Nó là một chiếc Cadillac 1939, không bọc giáp, không trang bị vũ khí tối tân và thậm chí cũng không có huy hiệu người Dơi đặc trưng.

Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - Dế cưng của Batman trên màn ảnh  3

Tiếp theo sau đó là chiếc Batmobile được thiết kế và chế tạo bởi George Barris. Nó vốn là chiếc xe concept Lincoln Futura mà George Barris mua lại từ Ford Motor Company với cái giá chỉ 1 USD. Sau một vài tuần “chỉnh hình”, nó đã trở thành chiếc xe đặc trưng từ series truyền hình Batman trong suốt thập niên 1960. Mặc dù có vẻ chiếc xe này trông giống xe bình thường nhất nhưng chính nó lại mang một vai trò quan trọng khi được coi là phương tiện mở đường cho những chiếc Batmobile  giai đoạn sau này.

Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - Dế cưng của Batman trên màn ảnh  4

Mẫu Batmobile nổi tiếng tiếp theo đến từ thương hiệu Batman ra mắt người hâm mộ vào năm 1989 của đạo diễn Tim Burton. Mẫu thiết kế mất rất nhiều thời gian và công sức đầu tư và hoàn thành này cũng chính là mẫu thiết kế được nhiều fan hâm mộ coi là tuyệt nhất trong lịch sử. Toàn bộ thân vỏ xe đều được làm riêng, trong khi khung gầm và động cơ là lấy từ một chiếc Chevrolet Impala. Dù trông khá hầm hố, nhưng thực tế là chiếc xe này vẫn hợp pháp đi đường phố ngoài đời thực.

Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - Dế cưng của Batman trên màn ảnh  5

Bước sang thập niên 1990, Xe Dơi trên màn bạc đã nhận được thiết kế mang tính tương lai và quá đà hơn hẳn từ hai phần phim Batman Forever Batman & Robin của đạo diễn Joel Schumacher. Hai chiếc Xe Dơi này đã trải qua những sự thay đổi lớn, nhưng chúng có cùng chia sẻ một vài yếu tố cốt lỗi giống của Tim Burton đó là: một thân vỏ dài, thiết kế giống con dơi, và một động cơ Chevrolet.

Góp mặt cuối cùng trong danh sách lần này là chiếc Tumbler từ bộ triology về Batman của đạo diễn Christopher Nolan. Điều thực sự khiến mẫu xe này trở nên đặc biệt hơn so với những người anh em trước đó của nó chính là công tác chế tạo cực kỳ công phu để khiến chiếc xe có thể vận hành một cách ngon lành. Trái ngược với suy nghĩ của một số người, những chiếc Tumbler được sử dụng trong phim đều là phương tiện vận hành hoàn chỉnh.

Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - Dế cưng của Batman trên màn ảnh  6

Nhìn lại lịch sử phát triển của Batmobile - Dế cưng của Batman trên màn ảnh  7

Khỏi phải nói, bộ phim tài liệu The Batmobile vừa được phát hành đã mang tới niềm vui cho cả bộ phận fan hâm mộ siêu anh hùng Người Dơi và cả những người mê xe nói chung. tác phẩm đưa người hâm mộ vượt thời gian quay trở lại gốc rễ ôtô của một trong những phương tiện giờ đây đã là huyền thoại của văn hóa đại chúng, gắn liền với hình tưởng siêu anh hùng đường phố quen thuộc. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang