Martin Scorsese hạ giọng, gọi phim của Marvel là một hình thức điện ảnh khác

Một thời gian sau khi đăng tải những lời chỉ trích nặng nề với dòng phim siêu anh hùng Marvel, huyền thoại điện ảnh Martin Scorsese đã có một vài thay đổi nhất định trong nhận xét của mình

Là một nhà làm phim lừng lẫy giai đoạn 1970 đến 1990, đạo diễn Martin Scorsese đã có trong tay vô số những bộ phim làm thay đổi ngành công nghiệp điện ảnh, và được xem như một tượng đài trong làng điện ảnh thế giới. Trong vài tuần tới, vị đạo diễn huyền thoại này chuẩn bị cho ra mắt bộ phim mới nhất của mình, The Irishman, với sự góp mặt của hai diễn viên thân thiết với Scorsese, Robert De Niro và Joe Pesci.

Martin Scorsese hạ giọng, gọi phim của Marvel là một hình thức điện ảnh khác

Nhưng trước khi bộ phim gần đến ngày công chiếu, ông đã tạo nên một cuộc tranh luận nảy lửa khi có những nhận định cho rằng các bộ phim điện ảnh của Marvel Studios không phải là điện ảnh, trong một cuộc trả lời phỏng vấn khi được hỏi về ý kiến của ông đối với chúng. Kể từ đó, rất nhiều diễn viên và đạo diễn MCU đã bày tỏ ý bênh vực thương hiệu của mình, và các bộ phim chuyển thể từ truyện tranh nói chung. Ở bên kia chiến tuyến, Scorsese cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhà làm phim lừng lẫy khác như Francis Ford Coppola và Ken Loach.

Martin Scorsese hạ giọng, gọi phim của Marvel là một hình thức điện ảnh khác 2

Nay, mặc dù vẫn không hứng thú với khái niệm phim ảnh chuyển thể từ truyện tranh, có vẻ như ông Scorsese đã thay đổi ý kiến của mình. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với trang Entertainment Weekly, Scorsese tiếp tục được hỏi về cuộc tranh luận liên quan đến các bộ phim chuyển thể truyện tranh. Lần này, vị đạo diễn từng đoạt giải Oscar đã có những thay đổi nhất định trong góc nhìn, cho rằng chúng "là một hình thức điện ảnh khác, hoặc một hình thức nghệ thuật hoàn toàn mới." 

Martin Scorsese hạ giọng, gọi phim của Marvel là một hình thức điện ảnh khác 3

Điều này có nghĩa mặc dù không giữ nguyên ý ban đầu, nhưng đại ý lớn hơn của ông vẫn còn đó: Những bộ phim chuyển thể từ truyện tranh đang "đặt nghệ thuật qua bên lề", và làm tăng thêm sự khó khăn cho những bộ phim không thuộc diện bom tấn (mà trong trường hợp này là The Irishman) được thực hiện. Nguyên văn tuyên bố của ông như sau:

"Một hãng phim truyền thống luôn hướng đến việc kiếm được nhiều tiền nhất có thể - âu cũng là điều dễ hiểu. Tôi nghĩ nó đã lệch đi nhiều. Có rất ít không gian cho thể loại điện ảnh này. Họ nói "Ồ, anh có thể làm ra những bộ phim độc lập." Điều đó đặt người ta qua bên lề, đặt nghệ thuật qua bên lề.

Những bộ phim có kinh phí lớn, những bộ phim chuyển thể truyện tranh lớn, chúng là những bộ phim dạng công viên giải trí - được thực hiện ở mọi cấp độ. Nó là một thể loại điện ảnh khác, hay một hình thức nghệ thuật mới hoàn toàn. Chúng tôi hi vọng có những rạp phim sẵn sàng trình chiếu các bộ phim không nằm trong số đó. Và đó là nếu họ không cho thấy rằng các nhà làm phim vẫn còn một cơ hội - nó thay đổi trải nghiệm, nhưng mặc khác, trong hay đến 3 năm nữa, nó sẽ không được hoàn thành. Một nhà làm phim giỏi đến từ Ý hay Pháp bước đến, và cho rằng bộ phim phải là một thương hiệu, hoặc họ sẽ không làm nữa."

Martin Scorsese hạ giọng, gọi phim của Marvel là một hình thức điện ảnh khác 4

Những bình luận mới của Scorsese thực sự không hẳn là một bước lùi hay một bài học mà ông nhận được từ sự chỉ trích của những người liên quan đến MCU hay các bộ phim chuyển thể truyện tranh nói chung. Chúng phản ánh tình trạng hiện tại của việc làm phim ở Hollywood, và mang đến cái nhìn sâu sắc về sự thất vọng mà các nhà làm phim được kính trọng như Scorsese cảm nhận về những gì mà họ xem là sự hạn chế đặt lên rạp phim.

Hollywood đã có những xu hướng được yêu thích từ lâu, nhưng "điện ảnh" mà Scorsese (và nhiều nhà làm phim nổi tiếng khác) thích tạo ra lại thường bị đẩy khỏi các xu hướng đó, thế nên những bộ phim kinh phí lớn có lẽ vẫn sẽ tiếp tục được dựng nên. Ngoài ra, rất khó để phủ nhận rằng các bộ phim chuyển thể từ truyện tranh không phải dạng phim giải trí, khi mà giờ đây Disney đang bận rộn trong việc mang những cảnh tượng hấp dẫn trong MCU vào công viên giải trí của họ.

Martin Scorsese hạ giọng, gọi phim của Marvel là một hình thức điện ảnh khác 5

Nếu không có các bộ phim đã giúp thúc đẩy những cái tên như Guardians of the Galaxy, Ant-Man và The Avengers trở thành những hiện tượng toàn cầu, thật khó để tưởng tượng đến việc chúng đủ lớn để tự mình tạo thành các khu công viên giải trí riêng. Với những ai yêu thích thể loại này, không có gì phải xấu hổ. Bất kể việc người ta có đồng ý với nhận định của ông Scorsese về các bộ phim chuyển thể từ truyện tranh hay không, chúng vẫ nda9ng cực kì thành công, và người hâm mộ không thực sự cần gì nhiều hơn thế.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang