Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem?

It: Chapter Two (tựa Việt: Gã hề ma quái 2) sau buổi công chiếu sớm tại thị trường Bắc Mỹ và cả Việt Nam đều nhận được nhiều phản ứng trái chiều dù những đánh giá trên chuyên trang Rotten Tomatoes dành cho bộ phim là tương đối tốt. Vì vậy, nhiều khán giả băn khoăn liệu người kế nhiệm của It (2017) có xứng đáng để họ bỏ tiền ra rạp?

Ra mắt khán giả lần đầu tiên vào năm 2017, It lúc bấy giờ tạo được tiếng vang với nội dung mới lạ cùng con số doanh thu vượt ngưỡng 700 triệu USD. Tiếp nối những thành công đã gặt hái được, It: Chapter Two (tựa Việt: Gã hề ma quái 2) trình làng sau hai năm với tư cách là người kế nhiệm của It. Khỏi phải nói kì vọng mà khán giả dành cho phần hậu truyện lớn thế nào, khi mà phần phim đầu tiên đã có chỗ đứng cho riêng mình trên thị trường phim ảnh quốc tế.

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem?

Được chuyển thể từ tiểu thuyết kinh dị cùng tên của tác giả đình đám Stephen King, loạt phim kinh dị siêu nhiên It kể về hành trình chống lại thực thể siêu nhiên tà ác đội lốt một gã hề tên Pennywise của nhóm những đứa trẻ - The Losers Club. Phần phim dầu tiên khép lại khi thực thể được gọi là "nó" đã bị đuổi khỏi Derry - thị trấn hư cấu được Stephen King đề cập trong nguyên tác tiểu thuyết. Tuy nhiên, cứ mỗi 27 năm, Pennywise sẽ hồi phục sức mạnh và trở lại gieo rắc nỗi ám ảnh lên thị trấn nhỏ yên bình.

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 2Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 3

It: Chapter Two lấy bối cảnh Derry sau 27 năm kể từ khi Pennywise bị lũ trẻ đánh bại. Những cậu bé, cô bé ngày xưa bây giờ đều đã khôn lớn, kí ức về Derry trong họ phần nào mai một đi song cội rễ của những ám ảnh thời niên thiếu lại là điều vẫn tiềm ẩn sâu trong kí ức mỗi người. Rời khỏi Derry, mỗi người mỗi ngã ngay sau khi đánh bại "nó" ở It, nhưng khi hay tin thực thể ma quái lại hồi sinh và tiếp tục phá vỡ sự bình yên vốn có của thị trấn nhỏ, The Losers Club với lời thề khi xưa đã trở về để sát cánh, cùng nhau đấu tranh trả lại cuộc sống bình yên cho nơi đã gắn liền với tuổi trẻ của mình. 

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 4

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 5

Được xem là phần hậu truyện của It, It: Chapter Two phát triển cốt truyện dựa trên nền tảng chất liệu sẵn có. Kết cấu câu chuyện nhìn chung không quá mới lạ, nhưng vẫn gây bất ngờ và tạo ấn tượng cho khán giả. Không thể phủ nhận tính logic của kịch bản nhưng sự liên kết lại là điều mà phần phim thứ hai bị thiếu hụt so với người tiền nhiệm của mình.

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 6

Mỗi nhân vật có một nỗi sợ riêng  và với cùng một công thức, phần phim thứ hai khắc hoạ câu chuyện của mỗi người tách biệt nhau nhưng lại hợp thành một tổng thể hài hoà với bảy mảnh ghép nhỏ, ứng với bảy thành viên The Losers Club.  Tuy nhiên, sự gắn kết và mạch lạc của mạch phim đã không thể giữ vững như It đã làm. Người ta sẽ cảm giác dường như biên kịch đã hơi tham khi lồng ghép quá nhiều chi tiết vào câu chuyện của mỗi nhân vật. Đây chính là nguyên nhân khiến thời lượng bộ phim dài ra đáng kể, trong khi nếu lược bớt một số chi tiết, dung lượng truyền tải giảm xuống sẽ giúp đơn giản hoá cốt truyện và tránh được cảm giác bị "ngộp" cho người xem. 

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 7

Công bằng nhìn nhận, It: Chapter Two hoàn toàn xứng đáng là bộ phim đáng mong chờ, song lại khá kén khán giả. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng bạn sẽ biết nguyên do ngay thôi! Nếu là một fan cứng của Stephen King thì It chắc chắn là series khiến bạn hài lòng bởi nội dung phim vừa bám sát nguyên tác, lại vừa được sáng tạo một cách mới lạ và thu hút người xem. Ngược lại, nếu là một người xem thông thường, tôi cá là bạn sẽ có một màn hack não suốt gần ba tiếng đồng hồ với It: Chapter Two.

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 8

Tại sao ư? Bởi vì những diễn biến trong phần phim này có liên quan chặt chẽ đến It (2017). Muốn xem và hiểu cặn kẽ từng diễn biến, câu thoại và hành động của các nhân vật, đòi hỏi người xem phải xem, hiểu và ghi nhớ những gì đã xảy ra ở phần phim đầu tiên. Nói cách khác, muốn tận hưởng trọn vẹn It: Chapter Two, bạn nhất định phải xem It. Còn nếu không thì sao? Tôi cho rằng nếu chỉ xem mỗi phần hai thôi thì bạn sẽ chẳng mấy thiện cảm với tựa phim này. Thời lượng dài, dung lượng nội dung truyền tải lớn, khá sâu sắc cộng thêm những màn hack não vì không có nền tảng câu chuyện từ trước rất dễ khiến bạn "choáng" đấy.

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 9

Bù lại, It: Chapter Two là tựa phim giàu tính thông điệp. Biên kịch đã khéo léo sử dụng cả tuyến nhân vật chính diện lẫn phản diện để cài cắm ý nghĩa ẩn sau từng câu thoại. Sâu cay, chua chát nhưng từng câu từ khiến người xem phải chiêm nghiệm và vỡ lẽ ra nhiều điều về giá trị của cuộc sống và con người. Khỏi phải bàn cãi về dàn cast hoàn thiện cả về ngoại hình lẫn diễn xuất, có thể nói Pennywise hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi để có được thành công lại phòng vé. Tuy nhiên, những hạn chế về mạch phim, sự liên kết cũng như phụ thuộc nội dung lẫn nhau giữa hai phần phim lại là bất lợi, khiến bộ phim khó đến gần với khán giả đại chúng.

Nhận được nhiều phản hồi trái chiều, It: Chapter Two liệu có đáng xem? 10

Phim sẽ chính thức công chiếu toàn quốc từ 06.09.2019.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang