Review Birds of Prey: Câu chuyện nữ quyền đậm chất Harley Quinn

Trong vũ trụ nhà DC không hề thiếu những đả nữ vô cùng ấn tượng, cả về sắc đẹp lẫn sức mạnh, nhưng quanh đi quẩn lại thì đúng là chỉ có duy nhất một Harleen Quinzel mà thôi

Năm 2016, Suicide Squad ra mắt trong tâm thế một bộ phim "bom tấn", quy tụ dàn diễn viên khủng cùng các nhân vật nổi bật của vũ trụ DC như Harley Quinn, Deadshot, Killer Croc, Amanda Waller, Joker, Batman, ... nhưng cốt truyện kém hấp dẫn, phản diện thiếu chiều sâu, và sự cắt xén không phù hợp do vấn đề thay đạo diễn đã mang đến cho người xem một quả bom xịt thất bại nặng nề. Điều duy nhất mà bộ phim làm được là tô điểm cho nhân vật nữ phản diện lừng danh Harley Quinn, và màn hóa thân của nữ diễn viên tài năng Margot Robbie đã khiến khán giả không ngừng nhớ tới cô nàng tội phạm điên rồ nhưng cũng không kém phần xinh đẹp này. Sau một thời gian "im hơi lặng tiếng", Harley Quinn chính thức trở lại trong bộ phim mang tính spin-off cho riêng mình, Birds of Prey and The Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn). mang đến một câu chuyện vô cùng hấp dẫn, thú vị, đậm chất nữ quyền và cực kì quái đản có thể khiến khán giả phải quay lại rạp một lần nữa.

Review Birds of Prey: Câu chuyện nữ quyền đậm chất Harley Quinn

Mọi chuyện bắt đầu sau khi Harley Quinn chia tay Hoàng tử Tội phạm Joker. Từng là một người luôn theo chân và tham gia vào mọi hành vi phạm pháp điên khùng nhất của JokerHarley giờ đây mất đi người tình gắn bó sâu đậm nhất khiến cô rơi vào khủng hoảng trong một thời gian đáng kể. Nhưng rồi cô nàng cũng nhanh chóng đứng lên để tiếp tục sống vì bản thân mình, đồng thời đánh dấu việc chia tay Joker bằng một hành động không thể nào bộc phát hơn: Phá hủy nơi nảy sinh tình yêu giữa cô và Joker. Tuy vậy, điều mà Harley không ngờ đến chính là việc rời khỏi Joker khiến cô không còn được coi trọng như trước, và gần như tất cả những ai đã từng bị cô (hoặc Joker) gây thù chuốc oán đều muốn nhân cơ hội này phục thù. Mọi thứ càng trở nên rắc rối hơn khi đến cả tên trùm tội phạm Roman Sionis (Ewan McGregor) cũng chú ý đến điều này. Trong sự hỗn loạn đó, Harley vô tình làm quen với các cô gái khác nhau của Gotham cũng có mối dây liên hệ đến Sionis, từ đó, tất cả chấp nhận bắt tay nhau để vượt qua khó khăn.

Review Birds of Prey: Câu chuyện nữ quyền đậm chất Harley Quinn 2

Là một bộ phim do nữ đạo diễn Cathy Yan cầm trịch và Christina Hodson chắp bút kịch bản, Birds of Prey (and The Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn) thể hiện rõ nét yếu tố nữ quyền, thông qua hình ảnh các nhân vật chính và những câu chuyện nền đưa họ đến với nhau, nhưng không hề đơn điệu hay cường hóa quá đà. Bằng lối dẫn dắt "độc quyền" của Harley Quinn, từng cô gái trong nhóm Birds of Prey xuất hiện đan xen nhau, vì những tình huống oái ăm mà chạm mặt nhau để rồi cuối cùng sát cánh bên nhau hết sức hài hước, duyên dáng và nhẹ nhàng. Từ nữ thợ săn dùng nỏ bí ẩn Huntress, cô nàng ca sĩ có giọng ca chết người Black Canary, nữ cảnh sát Renee Montana cho đến "bàn tay nhám" Cassandra Cain, tất cả đều vô tình vướng vào những sự kiện khác nhau giữa Harley Quinn và gã trùm tội phạm Sionis một cách tự nhiên, thú vị, không những giúp khán giả nắm rõ được tính cách từng người mà còn biết thêm về các câu chuyện nền thú vị đằng sau mỗi cá nhân, thể hiện những góc khuất của phụ nữ: Bị coi là cái bóng của đàn ông, bị đối xử bất công, nạn nhân của bạo lực gia đình, ...

Review Birds of Prey: Câu chuyện nữ quyền đậm chất Harley Quinn 3

Tuy những chi tiết hài hước, cách dựng phim hay cả cách nhân vật "phá vỡ bức tường thứ tư" đều không quá mới mẻ và dễ khiến khán giả liên tưởng tới bom tấn siêu anh hùng như Deadpool, Birds of Prey nhìn chung vẫn hoàn thành tốt những mục tiêu mà phim hướng đến. Phần âm nhạc của Bird of Prey cũng nhận về nhiều phản hồi tích cực khi áp dụng đã 'đúng lúc đúng chỗ' hơn, chứ không đơn thuần là nhạc một đằng, phim một nẻo chẳng tìm được tiếng nói chung như trong Suicide Squad. "Vui vẻ", "bạo lực" và "thú vị" là ba từ khóa được người hâm mộ và cả giới phê bình xướng lên nhiều nhất sau suất chiếu sớm của Bird of Prey tại Mỹ. Sau những phản hồi tích cực trên, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào tương lai tươi sáng của nàng hề cùng biệt đội đả nữ Birds of Prey cũng như khả năng cao về phần phim kế tiếp. Birds of Prey bắt đầu chiếu sớm từ ngày mai, 6 tháng 2 tại các rạp trên toàn quốc.

Review Birds of Prey: Câu chuyện nữ quyền đậm chất Harley Quinn 4

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang