Cùng so sánh điểm số "Cà chua thối" của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác

Có thể thấy sức công phá của Sonic the Hedgehog tại các rạp phim mạnh mẽ tới mức nào. Vậy nếu xét về điểm số so với những người tiền nhiệm của Nhím Xanh trên Rotten Tomatoes sẽ ra sao?

Sonic the Hedgehog đã chính thức ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ và một số quốc gia khác, với các đánh giá bắt đầu xuất hiện liên tục từ cả giới phê bình lẫn người hâm mộ. Cho đến thời điểm hiện tại, các đánh giá đều rất tích cực, giúp bộ phim đạt được một tầm cao mới so với các bộ phim chuyển thể game trước đây. Hầu hết mọi người đều khẳng định Sonic the Hedgehog đã "ngồi chung mâm" với những bộ phim lấy cảm hứng từ game được tung ra gần đây như Detective Pikachu, làm sống lại thể loại đã phải trải qua một giai đoạn vô cùng vất vả với những dự án đáng quên đầu thập niên 2000. Nay khi giai đoạn mở màn đã qua, những con số bắt đầu xuất hiện, và chúng ta có thể biết được bộ phim đang phát triển như thế nào so với những người tiền nhiệm.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác

Thập niên 90

Với một số người, thập niên 90 là giai đoạn đẹp nhất với các bộ phim chuyển thể từ game, điển hình như Street Fighter năm 1994 và Mortal Kombat năm 1995. Đó là thời điểm của những màn chiến đấu có phần hài hước, và những đoạn độc thoại kéo dài của kẻ phản diện, với trang phục và hiệu ứng hình ảnh mà các cosplayer thời hiện đại dễ dàng xấu hổ thay. Nhưng ngoài các khía cạnh đó ra, những bộ phim ra mắt trong kỷ nguyên này rất được yêu thích bởi những người hâm mộ đã lớn lên cùng các thương hiệu game. Nhìn vào điểm số Rotten Tomatoes, có thể thấy Sonic the Hedgehog dễ dàng vượt trên cả Street Fighter và Mortal Kombat.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 2
Mortal Kombat 1995

Hiện tại, Sonic đang có điểm số giới phê bình rơi vào khoảng 64%, còn điểm số khác giả lên đến 95%. Street Fighter đạt được 11% từ giới phê bình, còn Mortal Kombat có phần nhỉn hơn với 47%. Rõ ràng Sonic hoàn toàn vượt trội, so với hai bộ phim kinh điển này. Dù sao thì, bộ phim Mortal Kombat mới dự kiến ra mắt năm sau có thể sẽ mang đến cho seri này cơ hội để "chuộc tội", còn Street Fighter dường như rất khó để có thể vượt qua con số 11% đó. Tuy vậy, nó vẫn giữ danh hiệu là bộ phim cuối cùng của Raul Julia, với một trong những bài phát biểu hay nhất mọi thời đại của ông cho một trong số những bộ phim dở nhất từng được thực hiện.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 3
Raul Julia trong Street Fighter 1994

Uwe Boll

Không thể nói đến các bộ phim chuyển thể từ game mà không nhắc đến Uwe Boll và danh mục phim ... kinh hoàng về mặt điểm số của ông, bao gồm House of the Dead (2003), hiện đang gần sát đáy vực thẳm với 3%, và Alone in the Dark (2005) có lẽ là đã chạm đáy với 1%. Các bộ phim của Boll trải dài từ đầu thập niên 2000 đến 2016, và luôn nằm trong danh sách chịu đựng sự khinh bỉ từ cả giới phê bình lẫn khán giả. Thực tế, các bộ phim của ông có lẽ là những ví dụ chính xác nhất cho lời nguyền của thể loại này, vô tình khiến mọi người có suy nghĩ rằng phim làm từ game đơn giản là không thể hay được.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 4
Alone in the Dark chỉ được đánh giá 1% từ giới phê bình

Dựa trên thành công của Sonic the Hedgehog, dường như lời nguyền dành cho phim chuyển thể từ game đã không còn hiệu lực, dù rằng nhiều người khẳng định Detective Pikachu góp công lớn cho sự thay đổi đó. Dù sao thì, chúng ta cũng không có ý định chê bai gì Boll, càng không đưa ra ý kiến về những gì ông đã làm, mà chủ yếu chỉ là nói về di sản của ông với các bộ phim như bộ ba Bloodrayne được đón nhận ... kém hơn các tựa game cùng tên. Chẳng có ai muốn làm ra một bộ phim dở khi bắt tay vào làm, và một số yếu tố đã vô tình ảnh hưởng đến sự nghiệp của Boll, cũng như tạo nên lời nguyền cho các bộ phim chuyển thể từ game.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 5
Bloodrayne bản điện ảnh không bằng thương hiệu game gốc

Cuối thập niên 2000 đến nay

Bên cạnh Uwe Boll, thể loại phim ảnh chuyển thể từ game cũng có không ít các dự án kinh hoàng khác ra mắt nửa sau thập niên 2000, cũng như giai đoạn 2010. Những cái tên như Silent Hill (2006) và Resident Evil đã từng hứa hẹn sẽ mang đến các ví dụ hay nhất về thể loại game kinh dị lên màn ảnh rộng, nhưng các câu chuyện được kể, không may, đã không được truyền tải chính xác vào phim. Hiện tại, Silent Hill và Resident Evill hiện đang được đánh giá 31% và 36%, nằm ở mức rất thấp so với những gì Sonic đã làm được. Phiên bản Silent Hill: Revelation năm 2012 cũng không cứu vãn được tình thế với 10% từ giới phê bình.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 6
Thảm họa Silent Hill: Revelation

Tiến gần hơn đến kỉ nguyên hiện đại, những bộ phim như Assassin's Creed và Prince of Persia đã "được cho phép" để trở nên phù hợp hơn với dòng phim hành động tiêu chuẩn, nhưng dường như chúng đã có phần "lạm dụng" điều này. Kết quả là chẳng phim nào được mức đánh giá thuận lợi (18% của giới phê bình dành cho Assassin's Creed, còn Prince of Persia là 37%, tương đối ổn hơn), vì chúng đơn giản chỉ là những bộ phim hành động chung chung, trái ngược với tính sử thi của seri gốc. Với Assassin's Creed có điểm số thấp hơn cả Doom (19%), có lẽ nó sẽ không bao giờ trở lại màn ảnh rộng nữa.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 7
Cả Prince of Persia: The Sands of Time

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 8
Lẫn Assassin's Creed đều sa đà vào hành động

May mắn là, một vài bộ phim hiện đại đã bắt đầu gầy dựng lại thể loại này, với những ví dụ như Rampage và Tomb Raider, cả hai đều ra mắt vào năm 2018. Mặc dù không phim nào thành công rực rỡ, với các mốc điểm là 51% cho Rampage và 52% cho Tomb Raider, nhưng chúng vẫn thuộc top các bộ phim chuyển thể từ game hay nhất trong những năm gần đây. Dĩ nhiên, thực sự có một "kẻ phá lời nguyền" trong thể loại này, đó chắc chắn phải là Detective Pikachu và Sonic the Hedgehog.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 9
Tomb Raider được đánh giá là ổn

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 10
Rampage cũng nằm ở mức ổn

Pokemon: Detective Pikachu

Ở thời điểm hiện tại, điểm số trên Rotten Tomatoes dành cho Sonic the Hedgehog có phần thấp hơn Detective Pikachu, nhưng điểm số của khán giả lại cao hơn. Đó là chưa kể, Sonic dường như cũng đã đánh bại Detective Pikachu ở doanh thu phòng vé. Dù sao thì, người hâm mộ vẫn dành nhiều lời khen ngợi cho Detective Pikachu, cho rằng nó là một trong những bộ phim chuyển thể từ game hay nhất mọi thời đại, không chỉ tốt cho riêng thể loại này, mà còn đủ chắc chắn để tạo thành thương hiệu phim riêng.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 11
Detective Pikachu tạo nên sự đột phá cần thiết

Và những lời khen ngợi tương tự cũng đã được dành cho "kì phùng địch thủ" Sonic the Hedgehog. Bộ phim được tán dương vào cuối tuần qua khi mọi người vô cùng tò mò muốn xem thử điều gì đã trở thành tranh cãi trong việc thiết kế lại tạo hình nhân vật chính, và màn hóa thân thành Dr. Robotnik của nam diễn viên tài năng Jim Carrey. Có thể nói, Sonic đã bước lên ngang bằng với Detective Pikachu, dù cho không một ai trong số chúng thực sự là bộ phim chuyển thể từ game được đánh giá cao nhất dựa theo điểm số từ giới phê bình trên Rotten Tomatoes.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 12
Nhiều người tò mò với vai Dr. Robotnik của Jim Carrey

The Angry Birds Movie 2

Đây có lẽ là một thông tin vô cùng bất ngờ và thú vị, khi mà The Angry Birds Movie 2 hiện đang được giới phê bình đánh giá 73%, và vẫn giữ được điểm số 84% từ phía khán giả. Điều này đã khiến cho nó trở thành bộ phim lấy cảm hứng từ game được đánh giá cao nhất mọi thời đại, với phần 1 của nó đã phá vỡ kỷ lục doanh thu mở màn tháng 5 dành cho một bộ phim hoạt hình gốc, với 43 triệu đô. Tương tự Sonic và Detective Pikachu, Angry Birds 2 cũng là một bộ phim gia đình hài hước, vui nhộn có những mối liên hệ đến các cơ chế quen thuộc của thương hiệu game cùng tên mà không phụ thuộc quá nhiều vào nó. Dù sao thì với một phần tiếp theo, Sonic 2 có thể sẽ soán ngôi Angry Birds 2 trong vài năm tới.

Cùng so sánh điểm số Cà chua thối của Sonic the Hedgehog với các phim làm từ game khác 13
Những chú chim điên dù doanh thu không cao nhưng điểm số thì ngất ngưởng

Sonic the Hedgehog sẽ công chiếu chính thức từ ngày 21 tháng 2 tại các rạp trên toàn quốc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang