The Platform: Những lý do khiến bạn nhất định không nên bỏ qua tựa phim kinh dị đầy đen tối của Netflix

Ngay khi vừa ra mắt trên Netflix, tựa phim kinh dị The Platform đã nhận về cơn mưa lời khen giới mộ điệu. Và dưới đây là những lý do cực kỳ quan trọng giúp bạn không để bỏ lỡ siêu phẩm được dự đoán là sẽ soán ngôi tựa phim Parasite (Ký sinh trùng) vừa được giải Oscar 2020 vừa qua.

Sau 6 tháng công chiếu thành công tại TIFF, cuối cùng cho đến nay, bộ phim The Platform của đạo diễn Galder Gaztelu-Urrutia đã chính thức ra mắt người xem trên kênh phim trực tuyến Netflix. Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 hoành hành và hầu hết người xem đều ở nhà tự cách ly, tựa phim nghiễm nhiên trở thành tác phẩm siêu hot được nhiều khán giả săn đón.

The Platform: Những lý do khiến bạn nhất định không nên bỏ qua tựa phim kinh dị đầy đen tối của Netflix

Câu chuyện của The Platform xoay quanh một nhóm tù nhân bị giam trong một nhà tù đặc biệt, nơi không có các phòng được sắp xếp theo dãy, mà theo dạng “cột” thẳng đứng, tức mỗi tầng một phòng duy nhất. Các tầng được được đánh số từ một đến hàng trăm, phòng số nhỏ nhất sẽ nằm ở tầng trên, phòng ở dưới sẽ có số lớn hơn, cứ thế tăng dần cho đến hết. Các tù nhân sẽ được cho ăn bằng một bàn đầy ắp món di chuyển từ trên xuống dưới. Nếu những người ở tầng trên ăn nhiều thì những người ở các tầng dưới sẽ không còn gì để ăn nữa. Mỗi một tầng như vậy sẽ chứa được hai tù nhân và mỗi tháng, họ sẽ được đổi tầng theo cách ngẫu nhiên.

The Platform: Những lý do khiến bạn nhất định không nên bỏ qua tựa phim kinh dị đầy đen tối của Netflix 2

Chính bởi vì cách đưa thức ăn có phần kỳ lạ này mà những tù nhân ở tầng cuối cùng không còn gì để ăn, họ bắt buộc phải tàn sát lẫn nhau. Ở tầng số 171, sau khi suýt bị giết và ăn thịt bởi người bạn tù của mình, nam chính Goreng đã cố gắng tìm cách chống lại hệ thống nhà tù khắc nghiệt này với mong muốn có thể thoát ra ngoài. Nhưng chính nhờ quyết định táo bạo này mà anh mới phát hiện ra, nhà tù kia mới chính là thứ kinh khủng hơn cả những gì mà anh tưởng tượng. 

Kịch bản theo motif "phản địa đàng" vô cùng độc đáo

Ý tưởng sắp xếp những tù nhân vào một nhà tù thẳng đứng quái gở cùng cách cho ăn hết sức khắc nghiệt, The Platform đã tạo nên một câu chuyện mang hơi hướng phản địa đàng mới mẻ và nhiều đất để đào sâu sáng kiến này hơn.

The Platform: Những lý do khiến bạn nhất định không nên bỏ qua tựa phim kinh dị đầy đen tối của Netflix 3

Cũng giống như những bộ phim theo chủ đề tương tự như High – Rise, The Hunger Games, The Platform kể câu chuyện của mình thông qua hồi ức hay những đoạn trả lời phỏng vấn của nam chính Goreng, sau khi nhân vật này thoát khỏi nơi tăm tối kia. Cả hai cách tiếp cận này đều giải thích cách mà hệ thống nhà tù thẳng đứng này vận hành và miêu tả tâm lý của Goreng rất độc đáo.

Bộ phim cung cấp thông tin cho người xem vừa đủ chứ không quá ít hay quá rời rạc. Người xem từ đó sẽ có được những trải nghiệm hấp dẫn, đi từ hồi hộp, căng thẳng đến hứng thú và cuối cùng là vỡ oà.

Ý nghĩa châm biếm xã hội sâu cay

The Platform chính là một bộ phim khoa học viễn tưởng kết hợp yếu tố kinh dị giật gân, phản ánh tệ nạn bất bình đẳng giữa giàu và nghèo trong xã hội. Cũng như vấn đề mà nam chính Goreng nhận ra khi bị giam giữ ở nhà tù thẳng đứng này đó là nếu những người ở tầng cao hơn chỉ ăn vừa đủ thì số đồ ăn được cung cấp mỗi ngày chắc chắn sẽ đủ để nuôi những tù nhân ở những tầng thấp hơn.

Đối với những tù nhân ở tầng thấp hơn, không được ăn no, đầy đủ trong một thời gian dài, họ sẽ có xu hướng ăn lấy ăn để, nhằm bù lại những thiếu thốn mà mình phải chịu trước đó. Chính vì thế, người ở tầng dưới thì mãi mãi đói, dẫn đến tình trạng cào xé, ăn thịt lẫn nhau để sống sót; còn người ở tầng cao thì mãi mãi sung sướng, luôn được ăn no và ăn những thứ ngon nhất.

The Platform: Những lý do khiến bạn nhất định không nên bỏ qua tựa phim kinh dị đầy đen tối của Netflix 4

The Platform: Những lý do khiến bạn nhất định không nên bỏ qua tựa phim kinh dị đầy đen tối của Netflix 5

Thức ăn thừa của kẻ này lại là bữa tiệc thịnh soạn của kẻ khác?

Có thể ví như một phép ẩn dụ thâm thúy cho sự khủng bố cao ngất ngưởng của chủ nghĩa tư bản, những cá nhân giàu có đắm chìm tận hưởng thời gian sung sướng của mình ở trên đỉnh, trong khi những người vô hình ở phía dưới ăn sống lẫn nhau. Bức thông điệp về triết lý cuộc sống mà tác phẩm kinh dị này mang lại là vô cùng lớn nhưng vẫn không khiến người xem cảm thấy quá nặng nề khi tiếp nhận. 

Với kịch bản logic chặt chẽ và ý nghĩa phản ánh xã hội vô cùng sâu cay, có gì sai khi người ta vẫn hay gọi tổng thể The Platform như một phép ẩn dụ hoàn hảo phản ánh hiện thực cuộc sống đen tối?

Nhiều cú twist khiến bạn xoắn não

The Platform: Những lý do khiến bạn nhất định không nên bỏ qua tựa phim kinh dị đầy đen tối của Netflix 6

Nếu bạn là một người yêu phim và đam mê những bộ phim cú nhiều cú lật (twist) thì sẽ rất sai lầm nếu bỏ qua The Platform. Ý tưởng ban đầu của bộ phim tuy không quá mới mẻ nhưng cách bộ phim xây dựng theo lối mê cung nhiều khúc ngoặc bất ngờ cùng với nhiều cảnh trong mơ, hồi tưởng xen kẽ của nam chính khiến cho người xem hồi hộp, chờ đợi tình tiết tiếp sau đó.

Không chỉ dừng lại ở cốt truyện, cú twist còn được đạo diễn khéo léo cài cắm trong cả cách giới thiệu nhân vật. màn xuất hiện đầy bất ngờ mang theo nhiều bí ẩn của họ sẽ mang đến cho khán giả một niềm tin mãnh liệt rằng không gì là không thể trong thế giới của The Platform.

Trailer phim

Phim hiện đang chiếu trên Netflix.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang