Godzilla là sinh vật như thế nào và vì sao lại là Chúa tể của các loài quái vật chứ không phải Kong hay siêu thú nào khác?

Kể từ khi ra đời vào năm 1954 trong bộ phim Gorija của hãng Toho, sinh vật đã được tôn vinh làm Chúa tể các loài quái vật. Năm 2014 với bộ phim Godzilla, hãng Warner Bros. và Legendary Pictures đã biến loài quái thú hùng mạnh này thành trung tâm của cả một vũ trụ điện ảnh hoàn toàn mới mang tên Monsterverse. Điều gì khiến Godzilla mà không phải bất cứ quái thú nào khác xứng đáng với cái tên Chúa tể các loài quái vật, hãy cùng khám phá.

Sinh ra để làm Chúa tể

Godzilla hay còn có tên Gojira không chỉ là loài quái vật hùng mạnh bậc nhất từng xuất hiện trên màn ảnh rộng, mà còn là biểu tượng văn hóa có sức mạnh ghê gớm tại Nhật Bản. Gojira vốn là từ ghép từ tên hai loài động vật trong tiếng Nhật, gồm gorira- khỉ đột và kujira- cá voi. Thừa hưởng các đặc tính của hai loài vật này, Godzilla có sức tàn phá khủng khiếp như loài khỉ đột và có kích thước khổng lồ như loài cá voi. Đồng thời, Godzilla có khả năng sống cả dưới nước và trên cạn.

Godzilla là sinh vật như thế nào và vì sao lại là Chúa tể của các loài quái vật chứ không phải Kong hay siêu thú nào khác?

Godzilla phiên bản 1954

Xuất thân là một nhân vật thuộc bản quyền của hãng TOHO, Godzilla đã có nhiều nguồn gốc và biến đổi khác nhau qua các phần phim. Khi thì Godzilla được miêu tả là loài bò sát tiền sử, lúc lại là hậu quả thí nghiệm của loài người. Còn trong Vũ trụ điện ảnh quái vật Monsterverse, Godzilla mang thân phận là một Titan- chủ nhân cổ xưa nhất của mặt đất. Dù có nhiều câu chuyện nguồn gốc khác nhau nhưng ở hầu hết các phiên bản, sự thức tỉnh của Godzilla đều gắn liền với các vụ thử nghiệm hạt nhân của con người. Ban đầu, với người Nhật, Godzilla là hiện thân của hai cuộc đánh bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki. Sức mạnh tàn phá kinh thiên động địa của loài quái thú này luôn nhắc người Nhật nhớ về một quá khứ u tối và mất mát. Nhưng càng về sau, Godzilla càng được biến đổi mạnh mẽ và hóa thành đấng cứu thế, một vị thần bảo vệ con người khỏi những siêu thú khổng lồ khác.

Godzilla là sinh vật như thế nào và vì sao lại là Chúa tể của các loài quái vật chứ không phải Kong hay siêu thú nào khác? 2

Godzilla phiên bản “Chúa tể” trong Monsterverse

Kích thước khổng lồ và sức mạnh siêu cường

Kích thước và sức mạnh là hai yếu tố khiến Godzilla trở thành loài sinh vật hùng mạnh bậc nhất thế giới. Trong phiên bản đầu tiên vào năm 1954, Godzilla chỉ có chiều cao khiếm tốn 50m, cỡ một tòa nhà chọc trời ở Nhật thời đó. Đến khi tái xuất màn ảnh rộng trong phiên bản của Mỹ năm 1956, Godzilla đã “lớn bổng” lên với chiều cao hoành tráng 122m. Tới phiên bản năm 2014 thuộc Vũ trụ điện ảnh quái vật, Godzilla có kích thước chính thức là 108 m nhưng có thể trọng lên tới 90.000 tấn, trước đó loài siêu thú này chỉ được mô tả nặng từ 20.000 đến 60.000 tấn. Thân thể khổng lồ với sức nặng tương đương với sức tàn phá, Godzilla của ngày nay đã trở thành phiên bản “khủng” nhất mọi thời đại.

Godzilla là sinh vật như thế nào và vì sao lại là Chúa tể của các loài quái vật chứ không phải Kong hay siêu thú nào khác? 3

Kích thước của Godzilla qua thời gian.

Sống và được đánh thức nhờ năng lượng nguyên tử, Godzilla sở hữu sức mạnh khủng khiếp hơn gấp nhiều lần những quả bom hạt nhân. Godzilla có hai “tuyệt chiêu” cực kỳ ghê gớm, gồm hơi thở hạt nhân và phóng tia nguyên tử xoắn ốc. Bằng cách tạo ra một vụ nổ hạt nhân trong cơ thể, Godzilla có thể thở ra một chùm tia năng lượng plasma có sức mạnh xuyên thủng mọi vật chất. 

Ở một số phiên bản, Godzilla còn phóng được năng lượng từ gai lưng và đuôi. Biến thể đáng gờm hơn của hơi thở hạt nhân là tia nguyên tử xoắn ốc. Trong các bản phim của Nhật Bản, chiêu thức nguy hiểm này chỉ xuất hiện khi Godzilla bị căng thẳng cực độ hoặc đã hấp thụ một lượng năng lượng đáng kể. Nguồn năng lượng mang hình dạng chùm tia đỏ bọc trong một vòng xoắn điện màu vàng có khả năng tiêu diệt gần như ngay lập tức các kẻ thù mạnh nhất. Ngoài ra, Godzilla có thể giải phóng sóng xung kích của năng lượng hạt nhân từ toàn bộ cơ thể. Trong phiên bản Godzilla năm 2014, các khán giả mới được thấy Chúa tể các loài quái vật “thi triển” hơi thở hạt nhân. Chưa rõ loài siêu thú này có được đánh thức thêm sức mạnh mới trong phần phim Chúa Tể Godzilla hay không. Nhưng chỉ cần một chiêu thức kể trên thôi, Godzilla cũng thừa sức san bằng cả một thành phố chỉ trong tích tắc.

Thần thú bảo vệ loài người

Qua vô số phiên bản phim ảnh tồn tài hơn 5 thập kỷ qua, Godzilla đã được chứng minh rằng nó là một trong những nhân vật “sống dai” nhất lịch sử màn ảnh. Godzilla có nhiều kẻ thù không hề kém cạnh về kích thước hay sức mạnh như Mothra, Ghidora hay Kong và rất ít khi bị khuất phục. Trong phần phim Chúa tể Godzilla lần này, Godzilla sẽ tranh giành ngai vương Trái Đất với rồng ba đầu Ghidorah. Cơn cuồng nộ của Ghidorah đã cày nát thế giới loài người khi nó bị đánh thức. Và Godzilla là hy vọng cuối cùng của con người trước bờ vực diệt vong. 

Không hẳn nổi trội hơn về sức mạnh, thậm chí đôi chỗ lép vé Ghidorah nhưng Godzilla lại xứng danh Chúa tể bởi loài siêu thú này mang trên mình sứ mệnh chính nghĩa. Là hiện thân bảo vệ cho Trái Đất, “Chúa tể của các loài quái vật” không phải tên gọi phô trương sức hủy diệt mà là danh hiệu loài người trân trọng trao tặng cho Godzilla.

Godzilla là sinh vật như thế nào và vì sao lại là Chúa tể của các loài quái vật chứ không phải Kong hay siêu thú nào khác? 4

Sau khi chạm mặt kẻ thù truyền kiếp Ghidora, Godzilla sẽ còn một đối thủ khác không kém phần đáng gờm là Kong. Năm 1962, người Nhật từng để Godzilla đấu tay đôi với Kong trong một trận chiến long trời lở đất. Ý tưởng điên rồ này sẽ được hiện thực hóa trong phim Godzilla vs Kong sẽ ra mắt vào năm 2020. 

Tuy thua Godzilla về kích thước nhưng Kong lại có sự nhanh nhẹn và linh hoạt, và đặc biệt là sinh vật này vẫn chưa trong trạng thái trưởng thành hoàn toàn. Cuộc đối đầu này hứa hẹn là màn đại chiến giữa các loài quái vật hoành tráng nhất trong lịch sử điện ảnh. Nếu tiếp tục đánh bại Kong, Godzilla sẽ là Chúa tể duy nhất của Trái Đất cũng như muôn loài quái vật.

Phim chính thức công chiếu toàn quốc từ 31.05.2019.

Cocaine

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang