Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Blade Master-Kiếm Sư

Cùng thanh trường kiếm trong tay, các Blade Master (Kiếm Sư) trong thế giới Blade & Soul là một trong những bậc thầy cận chiến hàng đầu với khả năng chống đỡ trước mọi thế lực lớn nhỏ khác nhau

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Blade Master-Kiếm Sư

Tổng quan 

 • Độ khó: 3.5/5 - Khó
 • Tộc: Nhân, Thiên
 • Vũ khí: Trường Kiếm
 • Thuộc tính chính: Lôi, Hỏa

Một thanh kiếm đại diện cho sự cân bằng, và Blade Master (Kiếm Sư) cũng chính là hình ảnh của một class gần như hoàn hảo ở mọi mặt trong thế giới Blade & Soul. Cân bằng giữa cả tấn công lẫn phòng thủ, Kiếm Sư có thể chiến đấu đơn lẻ hoặc kết hợp với bất kì class nào khác vẫn rất tốt - và đây cũng có thể là class được nhà phát hành ưu ái nhất.

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Blade Master-Kiếm Sư 2

Đặc điểm nhận diện (và kĩ năng ngầu nhất) mà bạn có thể thấy ở một Kiếm Sư đó là khả năng điều khiển một hàng kiếm bay sau lưng mình. Đây cũng có thể là ấn tượng đầu tiên đối với người chơi mới khi chọn class này (nếu không thích vẻ ngầu của Cuồng Long hay "loli" như Triệu Hồi Sư). Bên cạnh vẻ ngoài này, Kiếm Sư cũng đóng vai trò khá quan trọng trong các phụ bản đặc biệt về sau - ở vị trí tanker chính.

Phong cách chơi

Solo đơn

 • Vì là class khá cân bằng ở mọi mặt, Kiếm Sư khá "thân thiện" với người chơi mới: dồn sát thương nhanh, cơ động trong chiến đấu, kĩ năng thoát hiểm hiệu quả, khống chế vừa phải và cực kì trâu khi kết hợp giữa đỡ đòn và né đòn hợp lý.
 • Trong giai đoạn trải nghiệm game từ cấp 1 - 50, các game thủ sẽ có cảm giác khá bối rối ban đầu và quen dần hơn trước lối đánh của Kiếm Sư. Theo bản cập nhật bảng kĩ năng mới, tân thủ sẽ có cái nhìn...riêng biệt và rõ ràng hơn về thuộc tính của kĩ năng ảnh hưởng như thế nào đến lối đánh của mình sau này. Dù Kiếm Sư có 2 thuộc tính chính là Hỏa và Lôi, tuy nhiên gần như tất cả (gần như thôi nhé) người chơi về sau đều chọn trở thành Hỏa Kiếm Sư vì (có thể) là sát thương lớn hơn Lôi.
 • Bên cạnh đó, giai đoạn làm quen với Kiếm Sư cũng không quá khó khăn. Bạn sẽ có thể làm quen dần với thế tấn công thông thường hoặc thế tấn công chém nhanh (Draw Stance) cùng với một vài combo hất tung đơn giản. Đặc biệt nhất, kĩ năng đỡ đòn là thứ mà bạn sẽ muốn tập luyện từ sớm để không quá "bở ngỡ" khi trở thành tanker chính ở mọi phụ bản.

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Blade Master-Kiếm Sư 3

Đồng đội

 • Không quá nổi bật ở khả năng solo phụ bản (dù phụ bản ở Blade & Soul không phù hợp để solo đâu), tuy nhiên Kiếm Sư cực kì hiệu quả ở bất kì đội nhóm nào khi đi phụ bản. Một Kiếm Sư giỏi gần như phụ thuộc vào lượng sát thương và khả năng tank boss của người chơi - và mỗi boss đều có cơ chế tấn công riêng nhé!
 • Như đã nói trên, Kiếm Sư cân bằng ở mọi mặt, do đó bạn vẫn có thể kết hợp các kĩ năng khống chế boss khá đơn giản. Bên cạnh đó, Kiếm Sư cũng có một kĩ năng khá đặc biệt, giúp kháng tất cả sát thương và hiệu ứng cho cả đội trong thời gian ngắn. Kĩ năng này rất quan trọng (nếu bạn biết sử dụng đúng lúc), có thể giúp cả đội bạn sống sót sau một (hoặc một nùi) chiêu gây sát thương diện rộng không thể đỡ thường từ boss.
 • Đặc biệt nhất, khả năng tank đủ mọi loại boss của Kiếm Sư gần như là độc nhất (nếu không kể đến Kungfu Master - Võ Sư). Nếu bạn chưa biết, cơ chế tank của Blade & Soul không chỉ là đứng đưa mặt ra cho boss đánh và hồi máu liên tục để sống sót, mà boss sẽ dựa vào mức "đe dọa" của ai cao nhất thì sẽ tấn công người đó - tức là Kiếm Sư đấy.
 • Tại đây, kĩ năng Đỡ thần thánh của Kiếm Sư giải quyết mọi vấn đề. Kĩ năng này cho phép Kiếm Sư đỡ bất kì đòn đánh nào (trừ aoe đỏ từ boss và độc/mất máu theo thời gian) trong vòng 4 giây nhưng lại hồi chiêu có 1 giây thôi. Bạn sẽ không bao giờ ngưng đỡ được, và việc làm duy nhất chính là canh thời gian đỡ sao cho khớp với đòn đánh của boss. Tuy nhiên lưu ý rằng các kĩ năng diện rộng (màu vàng) sẽ không thể đỡ hoàn toàn mà bạn sẽ mất một ít máu đấy. Nhưng cùng các kĩ năng hồi máu khác, chắc chắn đây không là vấn đề gì rồi.

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Blade Master-Kiếm Sư 4

PvP

 • Dù khá cân bằng, tuy nhiên phần lớn các Kiếm Sư cũ lại không được đánh giá cao trong chiến trường PvP. Nhưng mọi thứ đã khác biệt rồi...
 • Combo đơn giản, hiệu quả và rút máu siêu nhanh, Kiếm Sư có thể lật lại tình hình một cách chớp nhoáng nếu đối thủ sơ ý một chút thôi. Không cần khống chế cứng như Cuồng Long hay Võ Sư, Kiếm Sư chỉ cần một khoảnh khắc nhỏ ra chiêu để kéo máu đối thủ bất ngờ (nếu trúng chiêu).
 • Các combo nhỏ (nhưng cực kì hiệu quả) của Kiếm Sư bao gồm đánh té, phóng dây kéo mục tiêu bị choáng tới vị trí của mình và hất tung đều có thể kết nối với nhau để "đốt" kĩ năng thoát hiểm của mục tiêu và kết liễu sau đòn khống chế cuối cùng.
 • Bên cạnh khả năng tấn công chớp nhoáng này, đừng quên khả năng đỡ vô tận của các Kiếm Sư. Dù không dễ đoán như boss phụ bản, tuy nhiên một số người chơi pro vẫn có thể đoán trước và đỡ/phản đòn khá tốt trước combo của người chơi khác khá hiệu quả. Tất cả đều nhờ việc biết trước kĩ năng của đối thủ thường dùng là gì thôi.

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Blade Master-Kiếm Sư 5

Nhìn chung, combo Kiếm Sư trong PvP khá dễ dùng và hiệu quả cho cả người chơi mới lẫn cũ. Khác biệt giữa game thủ chuyên và không chuyên chính là việc đếm số kĩ năng thoát hiểm của đối phương để ra combo hợp lý, sử dụng kháng sát thương đúng lúc - và đặc biệt là phòng thủ chặt cùng với tấn công, chứ đừng lao đầu vào các đối thủ tầm xa để rồi chưa chạm được vào mục tiêu đã hụt mất nửa ống máu nhé...

Thật sự, class Kiếm Sư cũng không có quá nhiều thứ để giới thiệu vì class quá cân bằng và kĩ năng khá rõ ràng. Bạn cũng không cần đầu tư quá hao tốn để thật sự mạnh (trừ khi muốn đẩy sát thương lên thật nhanh thôi). Một Kiếm Sư thông thường vẫn có thể tank boss trước các đồng đội có sát thương cao hơn (đừng vượt cao quá là được) và tất cả đều nằm ở kĩ năng của người chơi.

Hãy cùng Lag.vn tiếp tục tìm hiểu cách tăng kĩ năng và combo của Kiếm Sư, hoặc tham khảo tiếp các bài giới thiệu những class còn lại của Blade & Soul trong các bài viết tiếp theo nhé! Bài viết sẽ được cập nhật đều đặn cho đến ngày ra mắt game, do đó hãy đón đọc mỗi ngày nhé!

Xem thêm các bài viết hướng dẫn Blade & Soul ngay tại đây nhé!

Tham gia Blade & Soul máy chủ Việt Nam tại:

Boo

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Blade Master-Kiếm Sư 6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang