Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới (Phần 1)

Hướng dẫn cách chơi cơ bản và nâng cao của Widowmaker trong Overwatch cho tất cả người chơi

Widowmaker là một trong những vị tướng duy nhất của Overwatch với khẩu súng nhắm trong tay và gây sát thương cực lớn ở tầm xa, và cũng là top pick của những fan súng nhắm trong dòng FPS. Tuy nhiên trong một thế giới khá hỗn loạn giữa MOBA và FPS, hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng kĩ năng kết hợp với khẩu súng nhắm một cách hiệu quả nhất trong bài viết sau đây.

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1

Widowmaker “One shot, one kill”

Tên thật: Amélie Lacroix, Tuổi: 33

Nghề nghiệp: Sát thủ, bắn tỉa

Vị trí: Phòng thủ


Bộ kĩ năng cơ bản của Widowmaker

Điểm mạnh:

 • Khả năng “bắn phát chết tại chỗ” cao nhất game
 • Tuyệt chiêu R khá mạnh, cung cấp tầm nhìn xuyên tường và vật thể cho cô trong 15 giây. Cô có thể thông báo và lập kế hoạch tấn công bất ngờ lên đội đối thủ nếu đội phối hợp nhịp nhàng.
 • Tốc độ di chuyển nhanh, dáng người nhỏ nên khó trúng đạn hơn và súng leo tường giúp cô nhảy tới những vị trí cao để bắn tỉa, hoặc di chuyển nhanh ra khỏi chiến trường khi địch tiến đến gần.

Điểm yếu:

 • Là con mồi hàng đầu của đội địch, khiến cô dễ bị áp sát vào những trận chiến tầm gần và mất đi lợi thế bắn tỉa
 • Khá “giấy” và không có kĩ năng chiến đấu tầm gần, cô rất khó để có thể chiếm lấy một mục tiêu nhất định nếu không có đồng đội
 • Cô sẽ lộ vị trí ngay sau phát súng đầu tiên kết hợp với các bản đồ hiện tại đều khá mở rộng, không có vị trí bắn tỉa tốt. Nếu không nhanh tay, cả đội địch sẽ liên tục gây sức ép khiến cô mất thời gian mà chẳng giết được ai.

Kĩ năng

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 2  Widow’s Kiss (LMB, RMB):

 

Đây là điểm đặc biệt của Overwatch so với những tựa game khác. Thay vì chỉ cho cô khẩu súng nhắm và chật vật với những mục tiêu tầm gần, cô được cho một khẩu súng trường khá cơ bản để thay đổi liên tục theo tình hình. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất đó là những phát súng nhắm có thể charge được theo thời gian – có thể gây lên đến 150 sát thương khi full charge và x2 sát thương lên 300 sát thương khi được headshot. Bạn sẽ muốn mỗi phát súng đều full charge để 1 viên đạn 1 mạng, chỉ nên bắn nhiều phát lẻ cho các mục tiêu nhỏ (như trụ súng của Symmetra). Phát súng full charge dĩ nhiên sẽ tùy vào độ chính xác của đường súng mà bạn nhắm.

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 3

Một điểm khác mà người chơi Widowmaker cần cân nhắc chính là mục tiêu được ưu tiên. Sẽ có 3 trường hợp cần bạn được cân nhắc khi chọn mục tiêu: Mức độ nguy hiểm, lượng máu còn lại và gây nguy hiểm cho bạn.

 • Các tướng hỗ trợ thường là mục tiêu số 1 do lượng máu ít cùng cắt đường hồi máu của đội địch.
 • Tiếp theo là những vị tướng với khả năng gây sát thương nhưng ít khả năng chống trả. Những tướng có khả năng chống trả cao bao gồm Soldier 76 với hồi máu, Torbjörn với giáp, Mei với hồi máu và Reaper với hồi máu lẫn tính linh hoạt cao.
 • Nếu không có 2 mục tiêu trên, việc duy nhất bạn có thể làm đó là gây sát thương cho tướng đỡ đòn hoặc những ai đang rượt đuổi bạn. Gây sát thương lên ai đó vẫn tốt hơn là ngồi chờ đến khi có mục tiêu đến nhé.

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 4  Grappling Hook (LeftShift)

 

Đây là kĩ năng di chuyển giúp Widowmaker tiếp cận được những vị trí “Sniper Nest” xung quanh bản đồ và dễ dàng nhắm bắn mục tiêu hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhớ rằng đội địch luôn kiểm tra những vị trí khá lộ liễu này, đặc biệt khi có Widowmaker trong trận đấu. Sau khi đã bị lộ vị trí, điều quan trọng nhất đó là bạn nên liên tục thay đổi vị trí khác thay vì chờ địch áp sát và kết liễu mình (như Pharah và Reaper). Nếu đã bị áp sát và bắt được, Grappling Hook sẽ được sử dụng để trốn thoát. Đừng ngần ngại trốn thoát nếu bạn cảm thấy nguy hiểm đang đến gần trước khi chúng đập vào mặt bạn (như tên lửa của Pharah).

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 5

Grappling Hook cũng giúp bạn tăng tốc trong khi di chuyển trên bản đồ. Chỉ cần nhắm xuống đất hoặc tường trước mặt để di chuyển nhanh hơn (tí xíu). Ngoài ra, cooldown kĩ năng sẽ bằng 0 nếu kĩ năng không móc trúng vật thể nào, do đó bạn có thể thu nó lại và sử dụng nhanh vào mục đích khác.

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 6  Venom Mine (E)

 

Đây là kĩ năng quyết định sự khéo léo của cá nhân tùy theo mỗi người. Bạn có thể chọn những góc hẹp hướng đến các sniper nest và sẽ báo hiệu cho bạn khi bom được kích hoạt/phá hủy (đó cũng là tín hiệu ai đó đã tìm thấy và hướng đến vị trí của bạn). Bom sẽ gây độc với 75 sát thương trong 5 giây, và sẽ làm yếu những kẻ tấn công đang tiến đến bạn. Khi đó bạn có 3 lựa chọn: bắn tỉa trong tầm ngắm đối với mục tiêu đơn, đấu súng tầm gần nếu mục tiêu ít máu hoặc trốn thoát khi quá đông hoặc bạn còn ít máu.

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 7

Một cách sử dụng khác khá “tuyệt vọng” đó là ném vào các góc hoặc ngay đường đi của bạn để chặn lối rượt đuổi của địch. Bạn sẽ có thể làm chậm, gây chút ít sát thương trước khi ngã xuống và giúp đồng đội dọn dẹp công việc còn lại.

  Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 8 Infra-Sight (Q)

 

Tuyệt chiêu này của Widowmaker là điểm mạnh cho cô và cả đội của mình. Thông tin chính là sức mạnh trong Overwatch. Cứ như ‘hack’ xuyên tường, bạn sẽ có thể canh trước và dứt điểm kẻ địch trước khi họ biết, giúp đồng đội không bị “móc lưng” hoặc móc lưng đội địch.

Overwatch: Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới Phần 1 9

Không có thời điểm nào thích hợp nhất để sử dụng tuyệt chiêu, bạn có thể dùng trong cả phòng thủ lẫn tấn công. Với cooldown không quá cao, mỗi đợt sử dụng sẽ tạo lợi thế rất lớn cho đồng đội (do đó sử dụng càng nhiều càng tốt!)

Hãy cùng theo dõi tiếp phần 2 của bài hướng dẫn để biết thêm về vị trí chiến đấu và cách chiến đấu đơn cũng như đồng đội với Widowmaker ngay tại bài Hướng dẫn cách chơi Widowmaker cho người mới (Phần 2) nhé.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang