Overwatch: Hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao dành cho Ana

Hãy cùng tham khảo cách chơi và những mẹo nhỏ để sử dụng Ana hiệu quả nhất trong chiến trường Overwatch

http://pre02.deviantart.net/7470/th/pre/i/2016/194/5/1/overwatch___ana_amari_by_xelandra-da9xf6h.jpg

Là một tay súng bắn tỉa nhưng lại với vai trò Hỗ Trợ, Ana là một vị tướng được ra mắt đầu tiên và khá độc đáo nhờ vào cả kĩ năng lẫn cách tấn công/hồi máu của mình. Với một ít thời gian tập luyện, bạn sẽ trở thành một nhân tố hỗ trợ quan trọng nhất đội mình mà vẫn quấy rối đội địch một cách an toàn nhất.

Điểm mạnh

 • Có thể vừa hồi máu/gây sát thương ở tầm xa đồng thời cản trở địch hồi phục máu
 • Nạp năng lượng nhanh nhờ hồi máu cho đồng đội, ultimate nạp rất nhanh
 • Phi tiêu ngủ có thể gián đoạn ulti của tướng khác

Điểm yếu

 • Kém cơ động, không thể di chuyển đến những vị trí bắn tỉa lý tưởng (như Widowmaker)
 • Dễ bị áp sát (và lên bảng ngay) nếu hụt phi tiêu ngủ
 • Phụ thuộc vào sự phối hợp đồng đội để thật sự gây sát thương

  https://i.ytimg.com/vi/KthsohOmRSE/maxresdefault.jpg

Hướng dẫn kĩ năng

Biotic Rifle

 • Tốc độ bắn: 1.2 viên/giây
 • Sát thương: 80
 • 75HP hồi máu/viên
 • Hộp đạn: 10 viên

Súng của Ana bắn phi tiêu giúp hồi máu cho đồng đội hoặc gây sát thương cho kẻ địch. Khẩu súng có thể phóng to tầm ngắm và tăng độ chính xác.

Đây là một vũ khí khá tiện dụng cho Ana khi bạn không phải thay đổi giữa đạn hồi máu hay gây sát thương. Tuy nhiên, đạn của Ana không tính sát thương headshot và là sát thương theo thời gian (khá ngắn), do đó nếu muốn gây sát thương cho địch thì bạn cứ vô tư thả đạn vào thân người để chắc chắn trúng đạn.

http://static5.techinsider.io/image/578e4d1c88e4a7fd018b917e-1200/biotic-rifle.jpg

Sleep Dart

 • Sát thương: 5
 • Thời gian ngủ: 5 giây
 • Thời gian hồi chiêu: 12 giây

Ana bắn từ tay mình một phi tiêu ngủ cực nhanh khiến đối thủ ngủ mê ngay lập tức, nếu mục tiêu nhận sát thương từ bất kì nguồn nào thì sẽ thức dậy. Ana sẽ dễ dàng chạy thoát khỏi kẻ thù nếu bạn có thể nhắm trúng (đặc biệt trước những tướng di chuyển tốc độ cao như Tracer), tuy nhiên bạn phải nhanh chóng trở về đội mình vì thời gian ngủ này chỉ kéo dài 5 giây. Dù có vẻ khá bá đạo khi có thể chặn gần như tất cả ultimate, nhưng phi tiêu này vẫn không có tác dụng khi chạm phải các loại khiên phòng vệ (Reinhard, Zarya, Winston…)

http://media.esports.vn/images/images_news/images/quanghuy/se-ra-sao-khi-cac-hero-overwatch-bi-danh-thuoc-me.jpg

Biotic Grenade

 • Sát thương: 60
 • Thời gian hồi chiêu: 10 giây

Ana ném bom sinh học gây sát thương cho kẻ thùvà hồi HP cho đồng đội trong một phạm vi nhất định. Đồng đội sẽ được hồi máu từ mọi phía, trong khi kẻ địch sẽ không thể tự hồi máu trong một thời gian nhất định.

Kĩ năng này sẽ là “món quà” bất ngờ cho đội địch nếu bạn sử dụng đúng thời điểm và đúng mục tiêu: Các tướng đỡ đòn được Mercy hồi máu, combat tổng được mở bởi Zenyatta hoặc Lucio. Nếu đội địch không tấn công, bạn vẫn có thể spam bom để hồi máu đồng đội nhanh hơn.

http://static.teambrg.com/wp-content/uploads/2016/07/teambrg-overwatch-anaheroguide-bioticgrenade.jpg

Nano Boost

 • Thời gian buff: 8 giây

Sau khi Ana bắn một đồng đội với Nano Boost, người đó sẽ tạm thời di chuyển nhanh hơn, tấn công mạnh hơn, và sẽ nhận ít sát thương hơn khi bị địch tấn công.

Không khác gì doping hay thuốc kích thích, những ai được buff Nano Boost sẽ là một cỗ máy càn quét thật sự - đặc biệt khi kết hợp với những ultimate khác. Bạn sẽ muốn buff những tướng đỡ đòn có khả năng áp sát nhanh (hoặc ít nhất có thể gây sát thương nhanh) như Winston, Genji, Reinhard và tránh buff cho các tướng bắn tỉa, hỗ trợ hoặc ở xa chiến trường.

http://www.readyuplive.com/wp-content/uploads/2016/07/Ana-Reinheart-Overwatch.jpg

Hướng dẫn cơ bản

Ana khắc chế các tướng như: Lucio, Mercy, Zenyatta

Khắc chế Ana với: Genji, Reaper, Tracer

Cũng như phần lớn các tướng ở hậu phương, Ana rất yếu trước những tướng có khả năng áp sát nhanh hoặc đánh lén bất ngờ từ phía sau. Phi tiêu ngủ là biện pháp chạy thoát duy nhất – nếu bắn hụt thì…chúc bạn may mắn. Tuy nhiên, Ana bù lại cho mình với khả năng khắc chế gần như tất cả các tướng hồi máu hiện tại của Overwatch.

http://cdn.images.express.co.uk/img/dynamic/galleries/x701/Overwatch-s-new-Hero-Ana-screenshots-150270.jpg

Mẹo đơn giản

 • Bạn sẽ muốn giữ phi tiêu ngủ và sử dụng cho những tướng phải lộ diện để sử dụng ulti (McCree, Pharah, Reaper…). Dù hitbox của kĩ năng này khá nhỏ, tuy nhiên bạn vẫn có thể “tắt” ulti của bất cứ ai từ xa nếu phản xạ đủ nhanh (thường là nhờ âm thanh từ tướng dịch)
 • Đạn của Ana không hiệu quả như Widowmaker trước những trụ súng hay cổng teleport, tuy nhiên kĩ năng Biotic Grenade vẫn có thể gây sát thương khá cao trước các loại công trình này, do đó đừng quá phí thời gian để “snip” những trụ súng này từ xa nhé.
 • Nếu đội bạn liên tục ăn hành bởi một sát thủ (Genji…) được hỗ trợ riêng bởi Mercy, đừng ngần ngại ném thẳng bom biotic để ngừng khả năng hồi máu của họ và tiễn cả hai lên bảng.
 • Ana cần tính đồng đội và phối hợp cao, do đó việc sử dụng tai nghe và giao tiếp với đồng đội khá quan trọng. Hãy nhớ rằng tướng đang dính phi tiêu ngủ sẽ tỉnh dậy nếu nhận sát thương, do đó hãy thông báo đồng đội về mục tiêu đã ngủ để có thể chuyển hướng sang khu vực khác.
 • Nếu bạn bị đánh lén bất ngờ, việc bắn phi tiêu ngủ để trốn thoát là dĩ nhiên. Nhưng quan trọng, thời gian hồi của kĩ năng này quá dài, do đó hãy nhắm thật chính xác trước khi bắn và tránh bắn bừa nhé. Nếu tiện tay, bạn luôn có thể ném bom biotic ngay dưới chân để kéo dài trận chiến thêm để nhắm phi tiêu chuẩn hơn, hoặc chờ đồng đội tới cứu.
 • Đặc biệt, 3 Ana trong cùng một đội có thể thay phiên nhau bắn ngủ một tướng (đến mức hệ thống đánh giá người chơi afk và kick ra khỏi trận đấu…)

Vị trí thuận lợi và chiến thuật chung

(Sẽ tiếp tục được cập nhật)

http://pre15.deviantart.net/c917/th/pre/i/2016/207/4/6/ana_by_liang_xing-dabfseb.jpg

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang