Overwatch Practices: Những điều cơ bản nhưng quan trọng ( phần 1)

tập trung vào những kĩ năng thiết yếu và cách để các bạn có thể luyện những kĩ năng

PRACTICE #1 – SPAM! SPAM! SPAM!

Hay nói cho dễ hiểu là xả đạn thẳng vào hướng team địch bất cứ lúc nào có thể.

Overwatch, không giống như những game FPS khác thường giới hạn số lượng đạn cho mỗi mạng / vòng chơi, đạn dược của các hero trong game được mặc định là vô hạn, nên điều đầu tiên bạn cần phải nhận ra được, là khai thác lợi thế đó tới mức tối đa.

Ta lấy ví dụ như thế này: Giả sử bạn bắn Pharah và hit rate (tỉ lệ bắn trúng) của bạn vào khoảng 30% nhưng cả game chỉ tập trung ngắm và bắn cho trúng nên chỉ được 50 quả rocket, so với hit rate 10% nhưng xả đạn không ngừng nghỉ nên cả game bắn được tổng cộng 200 quả. Kết quả cuối cùng ai bắn tốt hơn chắc bạn cũng tự hiểu.

Vậy nên, mỗi khi không có gì hay ho hơn để làm (không có mục tiêu cụ thể, không cần phải tập trung positioning), cứ spam kịch liệt vào vị trí team địch! Đặc biệt là khiên của Reinhardt hay lồng của Winston! Hên thì lâu lâu headshot chết vài mạng, xui lắm thì cũng phải trúng vài phát lấy ulti và ép địch phải re-position. Chỉ có lợi chứ hoàn toàn không có hại.

13391391_813964552066909_6336834084450369412_o

Cứ xả đạn nhiệt tình vào!!!

Luyện tập kĩ năng này thường xuyên sẽ giúp bạn tạo thành phản xạ xả đạn có điều kiện mỗi khi địch xuất hiện trên màn hình. Đây cũng là bài tập thường xuyên rất tốt để bạn có thể tự năng cao khả năng aim và tăng hit rate của bản thân với một số hero nhất định.

Và quan trọng nhất là dù bạn có noob tới đâu, hay bắn có hụt nhiều tới mức nào, việc spam của bạn cũng sẽ giúp cho team zoning tốt và khống chế chiến trường dễ dàng hơn, góp phần không nhỏ vào chiến thắng cuối cùng của team.

Khi nào nên spam:

 • Khi không có mục tiêu cụ thể cần phải thực hiện.
 • Khi đã vào vị trí và không cần phải tập trung chạy chỗ.
 • Khi đang giữa combat hỗn loạn và bạn chả nhìn được cái khỉ gì (aka “Hoảng loạn thần quyền”, lol).
 • Khi bạn đang di chuyển ra mục tiêu và team địch “tình cờ” lọt vào LoS.

Mục tiêu cần spam (theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống):

 • Những hero địch đang camp / Turret của Torbjorn.
 • Tanker của team địch (đặc biệt là khiên của Reinhardt).
 • Khu vực tập trung đông hero địch (chiến trường, choke point, payload, point, etc).
 • Hướng hay góc mà team địch đang cố di chuyển qua.

Cần lưu ý là mỗi hero có khả năng spam và tầm spam hiệu quả khác nhau tuỳ thuộc vào vũ khí của hero đó, thậm chí có hero còn không phù hợp cho practice này. Vấn đề này mình sẽ phân tích sâu hơn khi vào practice của riêng từng hero. Nếu không chờ được, tự mình pick hero rồi spam thử để đúc kết kinh nghiệm cho bản thân cũng là một cách practice rất tốt.

13329383_813966422066722_4735976723529770860_o

Các hero rất tốt để bắt đầu luyện tập spamming / zoning.

PRACTICE #2 – NHẮM VÀO ĐẦU! ĐỪNG NHẮM VÀO NGƯỜI!

Có bao giờ bạn xem kill cam rồi tự hỏi tại sao mình lại hay bị headshot thường xuyên? Tại sao mình đã trốn vào góc rồi mà vẫn trúng tên của Hanzo vào đầu?

Rất nhiều người chơi mới không hề để ý điều này: Overwatch có hitbox headshot lớn hơn rất nhiều so với các game bắn súng khác. Hãy nhìn ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn:

13407114_814481405348557_3216915833674739086_n

Size của hitbox headshot của Overwatch thực sự rất lớn

 

Căn bản là hitbox cho headshot của Overwatch được Blizzard “ưu ái” tăng size xấp xỉ 4x so với các game bắn súng thông thường. Nên thậm chí khi đường đạn của bạn cách đầu mục tiêu có khi cả tấc, hay mục tiêu đang nấp kín nhưng rất sát sau góc tường, game vẫn sẽ tính là đạn đã ghim vào đầu và gây crit 2x damage.

Điều này thực sự rất quan trọng nếu như bạn muốn chơi hiệu quả các hero tấn công hay tập kích. Mục tiêu chính của bạn là triệt hạ những hero máu giấy, và những hero này thường có vóc người nhỏ gọn, tương đương với hitbox vùng đầu và hitbox vùng ngực của những hero này cũng thường có kích cỡ xấp xỉ nhau. Vậy nên: Hãy nhắm vào đầu, đừng nhắm vào người!

Hoặc nếu bạn hơi tệ trong việc nhắm vào đầu, có thể nhắm từ cổ trở lên cũng được. Tuy nhiên hãy cố sửa thói quen bắn vào ngực hay hông của mục tiêu, nơi mà bạn nghĩ là hiệu quả nhất nhất nhưng thực tế không phải. Đừng bỏ phí lượng damage crit vô cùng “hời” đó!

Practice để áp dụng:

 • Tập thói quen giữ vững chuột ở một độ cao nhất định (ngang đầu) khi spam bằng bất kì hero nào, nhất là Lucio và Zenyatta.
 • Tập thói quen xả đạn thẳng vào đầu mục tiêu một cách bất chấp khi engage bằng các hero dùng đạn spread có DPS lớn như Reaper, Tracer, Roadhog, D.Va.
 • Tập đứng yên 1 chỗ và tap (bắn rỉa) từ xa để lấy cảm giác, sau đó phối hợp di chuyển để tăng cường độ và hình thành thói quen, áp dụng cho Genji, Soldier 76, Bastion.
 • Tập thói quen mở rộng vùng ngắm xung quanh đầu mục tiêu thay vì chính xác giữa đầu khi chơi Widowmaker.

[Tác giả: BrokenBlake-Wishmaker team]

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang