Hướng dẫn cách ép xung CPU gaming của bạn

Ép xung có thể giúp CPU đạt hiệu năng cao hơn nếu được thực hiện đúng cách. Qua đó, hiệu năng tổng thể của máy tính có thể sẽ tốt hơn.

Ép xung CPU là một công việc khá đơn giản để thực hiện, nhưng nó có rất nhiều rủi ro cần được lưu ý. Các CPU tốt nhất trên thị trường hiện nay vẫn có thể tăng hiệu suất hoạt động.

Chip nóng lên và cần nhiều năng lượng hơn khi bạn ép xung CPU. Vì vậy bạn phải sử dụng biện pháp tản nhiệt thích hợp khi ép xung CPU.

Cách ép xung CPU chơi game

Bạn sẽ cần một bộ tản nhiệt chất lượng tốt của bên thứ ba để giữ cho CPU luôn được làm mát giúp giữu nhiệt ổn định. Một điều khác mà bạn cần lưu ý là PSU, vì PSU kém hiệu quả có thể dẫn đến tình trạng tắt máy và gây hư hỏng cho các linh kiện của bạn. 

Trước khi ép xung CPU, bạn cần xác định xem CPU và mainboard của bạn có hỗ trợ ép xung hay không. Đối với Intel, CPU được hỗ trợ sẽ có ký tự đuôi là "K" hoặc "X". 

Với CPU AMD vẫn được hỗ trợ và ép xung qua nhiều thế hệ, bao gồm cả các CPU Ryzen mới nhất của họ. Mainboard của Intel có ký tự  "Z" là những mẫu hỗ trợ ép xung đầy đủ. Bạn có thể tìm xem mình có CPU nào bằng cách nhấn Win + Pause / Break.

Xem thêm: Hướng dẫn bôi keo tản nhiệt lên CPU đúng cách

 

Cách ép xung CPU để chơi game

Cách ép xung CPU Intel

Đối với Intel, bạn cần tải xuống Intel Extreme Tuning Utility (XTU), là một phần mềm miễn phí để hỗ trợ ép xung CPU Intel. Tương tự đối với AMD, phần mềm AMD Ryzen Master hoạt động tốt với việc ép xung CPU AMD và cả hai phần mềm này đều có các bước tương tự như nhau. 

Trong phần "Basic Tuning" trong phần mềm XTU, bạn sẽ thấy các thanh trượt "Processor Core Ratio" (Tỷ lệ lõi bộ xử lý) và "Processor Cache Ratio" (Tỷ lệ bộ nhớ đệm) và hãy tăng cả hai lên gấp 1 lần.

Tốt nhất là tăng dần các bội số này theo những bước nhỏ, khởi động lại, rồi kiểm tra độ ổn định thay vì thay đổi đáng kể bất kỳ cài đặt nào. Nếu đây là lần đầu bạn ép xung, mình khuyên bạn nên cài đặt sao cho hai tần số gần bằng nhau, 

Bạn có thể chuyển sang Advanced Tuning, tính năng này được thiết kế cho những người dùng cao cấp hơn, có hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc ép xung.

Cách ép xung CPU Intel

Ở đây, bạn có thể thay đổi Tỷ lệ lõi của bộ xử lý trên mỗi lõi riêng. Để thay đổi bội số của tất cả các lõi CPU cùng một lúc, hãy sử dụng mũi tên nằm bên phải của thanh trượt lõi được liệt kê gần nhất. Bạn cũng có thể tinh chỉnh hơn nữa Tỷ lệ bộ nhớ đệm cache của bộ xử lý ở phần này.

Điện năng CPU có thể được tăng lên ở đây vì CPU cần nhiều năng lượng hơn để ép xung. Chỉ tăng mức chênh lệch điện năng lõi lên 0,05V khi bạn tăng Tỷ lệ lõi và bộ nhớ đệm của bộ xử lý để giữ an toàn.

Chạy các điểm chuẩn sau khi thực hiện các thay đổi mỗi lần và tiếp tục tăng các thanh trượt cho đến khi bạn đạt được mức hiệu suất mong muốn.

Xem thêm: Hướng dẫn build cấu hình PC chơi game 4K

 

Cách ép xung CPU AMD

Đối với AMD, bạn cần chuyển Control Mode từ "Default" sang "Manual", điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh tốc độ đồng hồ và điện năng. Tương tự, bạn cần tăng Tốc độ xung nhịp của CPU lên 50MHz và nhấp vào "Apply and Test". 

Việc tăng điện năng cũng rất quan trọng vì nó giúp giữ cho CPU ổn định trong khi ép xung, nhưng nó cũng làm tăng nhiệt độ của CPU. Trong phần CPU Voltage, tiếp tục tăng điện năng thêm 0,025V và kiểm tra cho đến khi bạn đạt được hiệu suất cao nhất trong điều kiện ổn định.

Cách ép xung cpu AMD

Khi bạn tìm thấy sự kết hợp tốt giữa nhiệt và điện năng tăng lên, bạn đã ép xung thành công CPU của mình. Bạn cần chạy các bài kiểm tra nâng cao hơn để đảm bảo PC hoạt động ổn định khi chịu tải nặng trong thời gian dài và không bị treo khi chơi game. 

FurMark là một công cụ được khuyến nghị để tìm cách ép xung ổn định nhằm ngăn GPU của bạn bị quá nhiệt hoặc gặp sự cố. Nó giúp bạn tìm ra rất nhiều chức năng mới và những tiến bộ về nhiệt độ, theo dõi đồng hồ và có nhiều chức năng mà bạn có thể đang khám phá.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang