Đánh giá của Jatt: SKT T1 đứng đầu, tiếp theo sẽ là RNG

Bảng xếp hạng sức mạnh các đội tuyển tại MSI theo ý kiến của chuyên gia Jatt, bình luận viên phân tích của LCS Bắc Mỹ

Giải đấu Mid-Season Invitaional (MSI) – nơi hội tụ những nhà vô địch đại diện cho từng khu vực đang đến gần. Đây là giải đấu mang ý nghĩa lớn không chỉ với những cá nhân/tập thể mà còn mang lại 1 sự khẳng định xem: khu vực nào đang là khu vực mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Ai cũng có những dự đoán và đánh giá của mình về sức mạnh của từng đội tuyển cũng như kết quả của giải đấu. Nhà phân tích chiến thuật của Riot Joshua “Jatt” Leesman sẽ đưa giá những đánh giá riêng của mình về thứ hạng của các đội tuyển tham gia giải đấu này.

jatt-msi-2

Mặc dù những giải đấu quốc tế trong quá khứ là 1 phần để đưa ra những quyết định, nhưng đó không thể là yếu tố để mang ra tranh luận chính do CKTG 2015 đã kết thúc từ lâu. Trò chơi đã thay đổi đáng kể từ khi đó. IEM thì gần hơn nhưng đó chỉ là 1 giải đấu nhỏ với số lượng đội tham gia hạn chế.  Vậy nên, bảng xếp hạng sức mạnh của từng đội tuyển sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • “Đánh giá bằng mắt”: là một thuật ngữ mang tính chủ quan, nhưng đó là yếu cần phụ thuộc vào đáng kể để xếp hạng các đội tuyển. Có nghĩa là, phải đánh giá xem: Họ chơi tốt như thế nào? Họ phối hợp mở giao tranh có tốt không? Liệu đội hình có gắn kết? Những chiến thuật họ đang nắm giữ có thể cạnh tranh ở mức độ quốc tế không? Mỗi người sẽ có những đánh giá riêng của họ và đó sẽ là yếu tố chính để xếp hạng sức mạnh của từng đội trên đấu trường quốc tế.
  • Meta của từng khu vực. Chúng ta đã nghe nhiều về “sự phụ thuộc của những đội vào bản cập nhật”, vậy chúng ta phải vạch rõ sự ưu tiên của mỗi khu vực cho từng vị tướng khác nhau. Ví dụ, Sivir là vị tướng được chọn/cấm nhiều nhất trong bản 6.6 ở Hàn Quốc, nhưng chúng ta không hề thấy nó ở trận chung kết Bắc Mỹ.

msi2016_msi_logo-1

Bảng xếp hạng của Jatt:

  • Hạng 1: Korea – SKTelecom T1 (SKT)
  • Hạng 2: China – Royal Never Give Up (RNG)
  • Hạng 3: Europe – G2 Esports (G2)
  • Hạng 4: LMS – Flash Wolves (FW)
  • Hạng 5: North America – Counter Logic Gaming (CLG)
  • Hạng 6: Turkey – SuperMassive (SUP)

Nhận định của Jatt:

Đối với tôi, việc xếp hạng các đội tuyển MSI từ vị trí thứ 2-5 là gần như không thể. Tôi đều có thể chọn FW, G2, RNG, hoặc CLG cho vị trí thứ 2. Cách mà tôi đưa ra danh sách này, sau khi đặt SKT vào vị trí thứ  nhất, bằng cách tự nhìn lại những lý do tại sao một đội tuyển có thể kết thúc ở vị trí thứ 2 và quyết định xem lý do nào thuyết phục nhất thì đội đó sẽ xếp thứ 2 còn ít thuyêt nhất sẽ xếp thứ 5.

Hàn Quốc

Tôi rất ấn tượng với SKT với sự trở lại của họ tại MSI. Chúng ta vẫn thường cho rằng sự thống trị của họ là điều hiển nhiên. Bắt đầu từ cuối năm ngoái, họ đã chiêu mộ Duke về vị trí đường trên và bổ sung thêm Blank cho vị trí đi rừng. Bất chấp những thay đổi về mặt nhân sự, thế nhưng họ vẫn có khả năng vô địch giải đấu có tính cạnh tranh cao nhất thế giới. Chúng ta hãy cùng chờ xem họ có thể tiếp tục nối dài lịch sử của mình tại MSI và giành được thêm vương miện quốc tế nào nữa không nhé.

 

 

Trung Quốc

Mata phiên bản Samsung White đang trở lại. Kĩ năng cá nhân của các tuyển thủ RNG là rất giỏi, do họ đã chọn 5 tuyển thủ xuất sắc từ các đội hạng trung ở LPL để hình thành nên RNG. Tại MSI, họ có cơ hội để những tuyển thủ như Xiaohu và Mlxg bùng cháy tài năng, kết hợp với kinh nghiệm của Mata và Looper để đạt được vị trí thứ 2. Tôi cũng nghĩ rằng quan điểm họ thiếu khả năng chơi “macro” chỉ là sự thổi phồng. Khi tôi xem họ thi đấu, tôi thấy 1 đội tuyển chơi rất hổ báo và cũng hay mắc những sai lầm lớn, nhưng thông thường thì họ hay đưa ra những quyết định đúng nhiều hơn. Cần phải đề cập đến thêm rằng ban huấn luyện của RNG chính là những người đã giúp Royal Club 2 lần đến với chung kết của giải CKTG.

 

 

Châu Âu

Lần này Châu Âu mang đến 1 đội tuyển có sự kết hợp của những tài năng cá nhân trẻ như Perkz. Họ cũng có lối chơi di chuyển kiẻm soát bản đồ và đưa ra quyết định khá mạnh. Tôi đã bị ấn tượng bởi cách G2 cấm/chọn trong toàn bộ mùa giải và tôi cũng hy vọng họ sẽ mang nó tới MSI. Tôi nghĩ rằng meta đường trên chống chịu là sở thích của G2. Nếu họ có thể chịu được áp lực từ giải đấu quốc tế, tôi tin rằng họ sẽ có chỗ đứng tại MSI. Do họ là những tuyển thủ còn rất trẻ và chưa trải qua nhiều sự thử thách, nên tôi xếp họ ở vị trí thứ 3.

 

 

LMS

Flash Wolves sẽ có lần ra mắt đầu tiên tại MSI với 4 trên 5 tuyển thủ đã chơi ở CKTG 2015.  Mặc dù trải qua vòng bảng khá mờ nhạt, họ đã vượt qua vòng playoffs một cách tuyệt vời. Họ rất kinh nghiệm và có kết quả trận chung kết đẹp hơn so với những đội ở khu vực khác (3-0 trước AHQ). Mặc dù kết quả rất đẹp nhưng cũng một phần do đối thủ của họ đã chơi khá mờ nhạt, và đó là nguyên nhân tôi không thể xếp họ ở vị trí quá cao. Tôi cảm giác rằng họ có thể sẽ bị qua mặt bởi kĩ năng cá nhân của các tuyển thủ RNG hoặc lối chơi của G2, nên tôi xếp họ ở vị trí thứ 4.

 

 

Bắc Mỹ

Thật không may niềm tin không có chỗ khi xếp hạng năng lực. Mặc dù nhiều người đang nhắm đến Stixxay để đổ lỗi cho lý do CLG sẽ thất bại trên sân khấu quốc tế, tôi nghĩ anh ấy sẽ ổn thôi. Stixxay đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong giai đoạn LCS Bắc Mỹ 2016, và sự cạnh tranh giữa các xạ thủ tại MSI sẽ không khắc nghiệt như ở vị trí đường giữa. Nhưng dù CLG có sự phối hợp tuyệt vời và ban huấn luyện giỏi, tôi nghĩ sẽ khó cho họ có thể vượt qua được khoảng cách ở vị trí đường giữa khi so với những đội tuyển khác.

Thêm vào đó, mặc dù Darshan đã có màn thể hiện Poppy khá thành công ở chung kết LCS Bắc Mỹ, cô nàng này đã bị giảm sức mạnh ở phiên bản 6.8, là phiên bản được sử dụng ở MSI. Nếu CLG có thể “định nghĩa” lại được meta đường trên, họ có thể vươn lên vị trí thứ 2, nhưng tôi nghĩ nó sẽ khó có thể xảy ra ở giải đấu lần này.

 

 

Thổ Nhĩ Kỳ

Năm ngoái Thadrin và Dumbledodge chơi tại MSI trong màu áo của Beşiktaş e-Sports Club và họ thậm chí không thể thắng nổi 1 ván. Tại CKTG, khi các đội IWC đối đầu với các đội tuyển xếp thứ 2 và 3 từ các khu vực khác, họ có thể sẽ giành chiến thắng. Nhưng tại MSI, đó là những đội tuyển vô địch của từng khu vực, tôi nghĩ chiến thắng sẽ càng khó hơn. Các tuyển thủ SUP đã trưởng thành rất nhiều so với năm ngoái. Nhưng dù vậy, tôi vẫn không mong đợi 1 chiến thắng của SuperMassive tại MSI năm nay.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang