Disney có khả năng tước quyền sở hữu Star Wars khỏi tay EA

Trước những vụ tranh cãi xoay quanh microtransactions và loot boxes trong Star Wars Battlefront 2, dường như Disney đang mất dần kiên nhẫn với EA

Vào tháng 5 năm 2013, Disney đã đăng kí quyền thực hiện các tựa game Star Wars cho Electronic Arts, và công ty đã ngay lập tức giao các dự án dựa trên thương hiệu này cho một số hãng phát triển hàng đầu của mình. Nhưng những tin đồn gần đây xoay quanh việc Disney không hài lòng về cách mà Electronic Arts xử lý với bản quyền của Star Wars, và rất có thể sẽ chuyển giao quyền sở hữu thương hiệu này cho những đối thủ cạnh tranh của EA, điển hình như Activision và Ubisoft.

Tin đồn này bắt nguồn từ Cinelinx, khi trang này cho rằng Disney đã tổ chức một cuộc họp với các nhà điều hành ở EA để thảo luận về những vấn đề đang gặp phải của các tựa game Star Wars, đồng thời liên hệ với Activision và Ubisoft để xem liệu họ có hứng thú với bản quyền thương hiệu này không. Rõ ràng có một điều khoản trong thỏa thuận cấp phép giữa Disney và EA cho phép Disney rút lại hợp đồng nếu nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định.

Disney có thể thu lại quyền sở hữu Star Wars của EA
Disney có thể thu lại quyền sở hữu Star Wars của EA

Những người hâm mộ Star Wars vốn đang bất mãn trước cách mà Star Wars Battlefront 2 được "đối xử" có thể hào hứng khi thấy Disney có khả năng rút lại bản quyền Star Wars từ EA, nhưng cũng đáng lưu ý rằng Cinelinx không cung cấp bất kì bằng chứng nào cho những khẳng định của mình. Cho đến khi có bất kì thông tin chính thức nào từ Disney hoặc EA, người hâm mộ nên cẩn trọng trước những tin tức như thế này.

Nếu Disney rút lại quyền sở hữu Star Wars từ EA, nó thật sự là một vấn đề với hãng này. EA đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào một dự án game Star Wars được chuyển từ Visceral Games sang EA Vancouver. Việc Disney rút bản quyền Star Wars có thể dẫn đến việc dự án nói trên bị hủy bỏ rất lâu trước khi nó có dịp hoàn thành tiến độ phát triển, qua đó sẽ khiến EA mất khá nhiều tiền.

Hành động của Disney chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến EA, nhưng không phải là hãng không có lý do để làm vậy. Những tranh cãi chưa nhìn thấy hồi kết của Loot Box trong Star Wars Battlefront 2 đã khiến cho thương hiệu game Star Wars dần trở nên khó khăn, và thậm chí còn dẫn đến việc một số quốc gia bắt đầu đưa ra những đạo luật bài trừ Loot Box trên khắp thế giới. Thậm chí trước đây còn có tin đồn Disney là đơn vị đã buộc EA tạm thời loại bỏ microtransactions khỏi Star Wars Battlefront 2, vì vậy rõ ràng đã có bằng chứng cho thấy Disney hoàn toàn không hạnh phúc với những gì EA đã và đang làm.

Liệu đây có phải là dấu chấm hết cho dòng game Star Wars của EA?
Liệu đây có phải là dấu chấm hết cho dòng game Star Wars của EA?

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang