Thủy cung ở Mỹ phải xin lỗi vì lỡ gọi một cô rái cá là ‘đẫy đà’

Thủy cung Monterey Bay Aquarium, bang California, Mỹ phải lên tiếng xin lỗi vì đã vô tình đụng chạm đến từ ngữ khiến người ta liên tưởng đến phân biệt chủng tộc.

Một đoạn tweet nhận xét vóc dáng của một cô nàng rái cá ở thủy cung Monterey Bay Aquarium đã nhận nhiều gạch đá vì vô ý sử dụng những từ ngữ nhạy cảm như: “thicc” – tiếng lóng có nghĩa là đẫy đà, “chonk” và “OH LAWD SHE COMIN” – từ được sử dụng miêu tả những con mèo thừa cânThủy cung ở Mỹ phải xin lỗi vì lỡ gọi một cô rái cá là ‘đẫy đà’

Abby (tên của cô rái cá) quá tập trung nuôi dạy những chú rái cá con mồ côi nên không có thời gian kiểm soát cơ thể. Người quản lý tài khoản thủy cung cho hay:

“Nó là một trong 6 con rái cá cái thường trú huấn luyện rái cá con mồ côi những kỹ năng cần thiết để sống sót trong môi trường tự nhiên. Có nhiều thứ cần học ngoài kia hơn là chỉ nhìn đời bằng cặp mắt ngây thơ!”

Thế nhưng, một tài khoản Chanda Prescod- Weinstein bức xúc vì thủy cung đã sử dụng từ “thicc” một cách quá tùy tiện như thế! Từ này bắt nguồn từ tiếng lóng của người Mỹ gốc Phi để mô tả vóc dáng “uốn lượn” của người phụ nữ.

“Nó dần góp phần tạo ra một môi trường khó xử cho người da đen, bao gồm cả các nhà khoa học da đen đang làm việc ở đó. Tôi chắc chắn rằng @MontereyAq đã không nhận ra rằng về cơ bản họ đã so sánh phụ nữ da đen với động vật bằng cách sử dụng AAVE (Tiếng Anh-Mỹ gốc Phi) để miêu tả hình dáng của một con vật dựa trên từ vựng cơ thể của phụ nữ da đen. Điều này thật tệ!”

Tuy nhiên, một số người cho rằng đây chỉ là trò đùa và người này đang làm quá lên!

Mấy người cũng phải tài năng lắm mới cảm thấy bị xúc phạm bởi từ C H O N K.

Tui là người da đen và tui chẳng thấy tí xúc xiểm gì với cái meme này. Tui chỉ bị dị ứng với mấy người hay chuyện bé xé ra to. Sự ngớ ngẩn ấy làm người khác quên mất những vấn đề thật sự loài người cần giải quyết đó.Thủy cung ở Mỹ phải xin lỗi vì lỡ gọi một cô rái cá là ‘đẫy đà’ 2

Thủy cung đã tweet xin lỗi 24 giờ sau đó, họ viết:

“Chúng tôi nhận thấy rằng một số từ ngữ được dùng trong đoạn tweet của thủy cung đã đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm, và chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm ở những lần sau”.

Monterey Bay Aquarium bổ sung:

“Nếu đoạn tweet khiến bạn nghĩ chúng tôi xa lánh bạn, chúng tôi xin đưa ra lời xin lỗi chân thành nhất. Nếu bạn theo dõi Twitter chúng tôi từ đầu sẽ thấy rằng chúng tôi thường chia sẻ các meme nổi tiếng để nói về đại dương. Trong trường hợp này, meme về Abby được sử dụng vô tình ẩn chứa hàm ý sâu xa mà chúng tôi chưa hề suy tính trước”.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang