Báo phương Tây tung tin giả Việt Nam ăn mèo đen để chữa Covid

Hàng loạt tờ báo uy tín phương Tây tung tin người Việt Nam ăn mèo đen để làm thuốc chữa Covid-19, dù không có chứng cứ.

Người Việt Nam tin rằng ăn mèo đen có thể chữa được virus corona. Đó là thông tin mà hàng loạt tờ báo uy tín phương Tây. Như Dailytelegraph của Úc, The Sun của Anh, New York Post của Mỹ đồng loạt tung tin gây sốc. Những tờ báo này có số người đọc lên đến vài chục triệu độc giả khắp thế giới.

Báo phương Tây tung tin giả Việt Nam ăn mèo đen để chữa Covid

Tờ The Sun ngày 23/4 viết: “Mèo đen đang bị giết và ăn ở Việt Nam. Sau khi tin tức giả mạo lan truyền tuyên bố rằng. Cơ thể của chúng có thể chữa được coronavirus.

Nguồn tin được cho là lấy từ tổ chức No To Dog Meat. Với người sáng lập Julia de Cadenet phát biểu “Mọi người trên khắp thế giới đều sợ COVID-19. Nhưng điều này không thể bào chữa cho sự tàn ác khủng khiếp mà người Việt Nam đang gây ra cho những con mèo tội nghiệp này.?!”

Báo phương Tây tung tin giả Việt Nam ăn mèo đen để chữa Covid 2

 

Trong khi đó nguồn ảnh được The Sun tuyên bố lấy từ South West News Service – Một hãng tin chuyên về nhiếp ảnh.

Truyền thông phương Tây dẫn lời các tổ chức bảo vệ động vật cho rằng. Các hoạt động ăn thịt động vật ở châu Á là nguyên nhân khiến dịch bệnh xuất hiện. Và từ đó lây lan sang hại phương Tây.?!

Sự thật bị phanh phui

Trên diễn đàn reddit, tài khoản Synonyms26 tức giận: “Mod đang ở đâu?. Tin giả này đã được đăng lại 3 lần. Tất cả tờ báo “phỏng vấn” cùng một tổ chức. Không thực sự đưa ra bất kỳ bằng chứng nào ngoài các bức ảnh rời rạc cho thấy người ta đang nấu món gì đó màu đen?. Thực tế đây là các bức ảnh về người dân là dân tộc Tày ở Việt Nam. Họ đang nấu một loại cao gọi là cao Gắm chuyên trị gút và xương khớp từ thảo dược thiên nhiên”.

Báo phương Tây tung tin giả Việt Nam ăn mèo đen để chữa Covid 3

Từ việc các chứng cứ hình ảnh của truyền thông phương Tây là hàng “ăn cắp”. Có thể thấy thông tin của báo chí Anh, Úc, Mỹ và tổ chức No To Dog Meat hoàn toàn là bịa đặt.

Báo phương Tây tung tin giả Việt Nam ăn mèo đen để chữa Covid 4

Trong khi cả thế giới đang căng mình chống dịch Covid-19 và Việt Nam là điểm sáng. Hành động bôi bẩn trên rất đáng trách. Không rõ động cơ phía sau vụ việc là gì?!

Trước đó tin giả cũng khiến dư luận Anh, Mỹ đau đầu. Ở Anh là vụ đốt cháy cột sóng 5G vì cho rằng nó phát tán virus. Ở Mỹ là tin không kiểm chứng uống thuốc chống sốt rét trị Covid-10

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang