Đáng yêu vô đối: Khuôn mặt bẽ bàng của mẹ cú khi phát hiện quả trứng mình ấp bấy lâu lại nở ra một... con vịt

Thôi đã lỡ ấp người ta ra rồi, phải có trách nhiệm nuôi nấng cho đàng hoàng đấy nhé!

Bạn đã bao giờ thấy một con cú và một chú vịt con, cùng chung sống với nhau trên một cái cây chưa? 

Tưởng chừng như trường hợp này chỉ xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích, cho đến khi một nhiếp ảnh gia bắt gặp được khoảnh khắc này ngay trong vườn nhà mình:

Đáng yêu vô đối: Khuôn mặt bẽ bàng của mẹ cú khi phát hiện quả trứng mình ấp bấy lâu lại nở ra một... con vịt - Ảnh 1.

Nhìn kĩ một chút, có thể thấy chú vịt xấu xí bên cạnh con cú trưởng thành thực chất lại là một... "bé vịt". Vịt con đã được con chim cú, với khuôn mặt hết sức bẽ bàng, ấp ra và nuôi nấng từ một quả trứng.

"Tôi chưa từng thấy điều gì tương tự như vậy." - nhiếp ảnh gia Wolf chia sẻ. "Ban đầu tôi cứ tưởng con cú sẽ ăn thịt vịt con cơ! Nhưng sự thật không phải như vậy, sau khi tôi hỏi ý kiến các chuyên gia. Tôi định đưa chú vịt con tới khu bảo tồn động vật địa phương, song chưa gì nó đã chạy ra hồ nước gần đó rồi lặn mất tăm rồi!"

Đáng yêu vô đối: Khuôn mặt bẽ bàng của mẹ cú khi phát hiện quả trứng mình ấp bấy lâu lại nở ra một... con vịt - Ảnh 2.

"Biết ngay là có gì đó sai sai mà, con mình sao lại xấu thế này được!"

Thật vậy, sự việc trên không hề liên quan đến hành động săn mồi của loài cú. Chú vịt con trong ảnh thuộc loài vịt uyên ương, với tập tính đẻ trứng cả vào tổ của các loài chim khác nữa. Mục đích là gì? Là để cơ hội trứng nở cao hơn so với việc tự mình ấp hết một lần cả chục quả, tăng khả năng duy trì nòi giống.

"Vịt uyên ương đã áp dụng triệt để câu thành ngữ: 'Đừng để tất cả số trứng vào cùng một giỏ' mà chúng ta vẫn hay nói." - chuyên gia Christian Artuso cho biết. "Khi rải số trứng sang nhiều tổ và để những 'mẹ chim' khác ấp cùng, mẻ trứng ấy sẽ có nhiều cơ hội thành hình những chú vịt con hơn hẳn. Nếu tổ của mẹ vịt bị thú săn mồi tấn công chẳng hạn, nó vẫn có thể có cơ hội duy trì nòi giống từ những quả trứng 'đi lạc' ấy." 

Đáng yêu vô đối: Khuôn mặt bẽ bàng của mẹ cú khi phát hiện quả trứng mình ấp bấy lâu lại nở ra một... con vịt - Ảnh 3.

"Đẻ nhờ một tí đã làm sao?"

May mắn thay, mẹ cú cũng sẽ giảm bớt trách nhiệm nuôi nấng đi phần nào, bởi những chú vịt uyên ương con có khả năng tự lập từ rất sớm. Thế nên, bát "vỏ" này mẹ cú cũng không quá mất sức để đổ đâu!

Theo Daily Mail

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang