Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra

Những con mèo già sẽ cần sự chăm sóc nhiều hơn từ những người chủ của mình so với những con mèo trẻ tuổi khác

Dấu hiệu của một con mèo đã già

Mèo già thường có một dấu hiệu phổ biến nhất đó chính là suy giảm chức năng, bao gồm cả khả năng cảm nhận của chúng. Theo như ước tính thì suy giảm nhận thức, hay còn được gọi là rối loạn chức năng nhận thức ở mèo (FCD) có thể ảnh hưởng đến 55% những con mèo từ 11 đến 15 tuổi và 80% những con mèo từ 16 đến 20 tuổi.

Những con mèo bị FCD sẽ giảm đi khả năng học hỏi, nhận thức, thị giác và thính giác của chúng, từ đó khiến cho những con mèo này có thể gặp một số vấn đề liên quan đến giấc ngủ, lo lắng hay thậm chí là trầm cảm. Chúng sẽ có thể quên đi những thói quen từng được học trước đây, như vị trí đi vệ sinh hay nói đặt thức ăn cho chúng.

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra

FCD có thể tăng sự lo lắng và xu hướng phản ứng quyết liệt thường có của loài mèo, mối quan hệ với những con vật nuôi khác trong nhà cũng sẽ có nhiều sự thay đổi. Nắm được những vấn đề của chúng thì bạn cần có những cách xử lý một cách hiệu quả những hành vi có thể phát sinh khi con mèo của bạn về già.

Dù bạn không thể ngăn chặn quá trình lão hóa của chúng nhưng hãy đưa chúng đến bệnh viện thú ý để được hướng dẫn cách để trị liệu, từ đó giúp chú mèo già của mình có thể cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống.

Những triệu chứng của mèo khi rối loạn nhận thức

Trí nhớ

 • Đi vệ sinh không đúng nơi thường đi
 • Đi vệ sinh trong khu vực ngủ hay ăn uống
 • Không thể nhận ra được những người thân hoặc vật nuôi quen thuộc trong nhà.

Lẫn lộn, mất định hướng về không gian

 • Đi lạc tại những nơi quen thuộc
 • Nhìn chằm chằm vào một vật thể hoặc không gian anfo đó
 • Đi lang thang không có mục đích cụ thể
 • Bị kẹt hoặc không thể vượt qua được chướng ngại vật

Mối quan hệ và hành vi xã hội

 • Không quan tâm đến việc vuốt ve, tương tác với người nhà hoặc những vật nuôi quen thuộc trong nhà
 • Trở nên bám víu và phụ thuộc

Hoạt động thường ngày

 • Không quan tâm đến môi trường xung quanh
 • Ít tự chải chuốt bản thân
 • Ít ăn hơn thông thường

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 2

Tính cách

 • Thường xuyên có dấu hiệu bồn chồn, bị kích động, khó chịu
 • Kêu nhiều hơn hoặc ở một giọng điệu gấp gáp hơn
 • Có thể cáu kỉnh hơn thường ngày

Giấc ngủ và thói quen

 • Không ngủ yên giấc, thường xuyên thức giấc trong đêm
 • Ban ngày ngủ nhiều hơn
 • Kêu nhiều hơn vào ban đêm

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 3

Những nguyên nhân khiến cho mèo bị thay đổi hành vi

Nếu mèo của bạn xuất hiện khá nhiều những triệu chứng được liệt kê ở trên thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú ý để biến được cụ thể nguyên do khiến cho hành vi của chúng bị ảnh hưởng.

Đối với mèo già thì bất kì tình trạng gây đau nào cũng có thể gây ra những triệu chứng kể trên, điển hình là chứng viêm khớp có thể gây khó khăn trong việc ra vào hộp cát vệ sinh của mèo, khiến cho chúng phải tiểu tiện ở những nơi không phù hợp

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 4

Trường hợp này cũng có thể xảy ra đối với những bệnh như thận, cường giáp, bệnh răng miệng, rối loạn chức năng tuyến giáp, ung thư, suy giảm thị lực hoặc thính giác, hoặc bệnh đường tiết niệu và các bệnh lý khác.

Trong một trường hợp khác khi mà mèo của bạn bị co giật khi mở to mắt, đột nhiên bắt đầu gãi liên tục thì đây có thể là dấu hiệu của một hội chứng được gọi là mê cảm. Những triệu chứng của hội chứng này sẽ bao gồm đi tiểu không kiểm soát, thường xuyên kêu to tương tự như một số triệu chứng của FCD. 

Một số bệnh vê mắt, đáng chú ý nhất là những bệnh gây mù cấp tính cũng có thể gây ra những triệu chứng tương tự như FCD, vì vậy việc khám thú y là vô cùng cần thiết

Cách điều trị rối loạn nhận thức

Hiện tại vẫn chưa có cách để chữa hoàn toàn cho những con mèo già bị FCD, nhưng người nuôi mèo vẫn có thể thực hiện một số bước nhằm giảm bớt sự lo âu của những con mèo khi về già, đồng thời giúp cho chúng cảm thấy bản thân dễ chịu hơn. Ngoài việc sử dụng thuốc thì một số sự thay đổi trong môi trường sống sẽ giúp chúng giảm bớt những triệu chứng của mình tốt hơn.

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 5

Nhà vệ sính cho mèo

Hãy tăng số lượng hộp vệ sinh trong nhà, ít nhất mỗi tầng lầu đều có một hộp cát vệ sinh, đề phòng chúng gặp khó khăn khi leo xuống cầu thang

Những hộp cát nên đặt ở những nơi dễ tìm thấy, đảm bảo chúng luôn được đặt ở vị trí thường sử dụng nhất để những con mèo bị FCD có thể tìm được nơi vệ sinh thích hợp.

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 6

Sử dụng hộp cát có cạnh thấp sẽ tránh trường hợp những con mèo bị đau khớp, khó ra vào nhà vệ sinh có thành cao

Sử dụng cát loại mềm hơn nhằm giúp cho bàn chân mèo dễ chịu khi đi vệ sinh

Giải pháp cho việc lẫn lộn và mất phương hướng

Tránh thay đổi vị trí khay thức ăn, cách sắp xếp thức ăn và khay vệ sinh để chúng có thể sinh hoạt tại một vị trí nhất định

Nếu mèo của bạn quá đau thì bạn cần giữ chúng trong một không gian nhỏ, như một căn phòng trong nhôi nhà của bạn để chúng tìm thấy những thứ cần thiết dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 7

Chứng bồn chồn và thức giấc vào ban đêm

FCD có thể khiến cho chu kỳ ngủ của những con mèo bị ảnh hưởng, hoặc cũng có thể là do bị đau làm cho chúng cảm thấy lo lắng và khó ngủ nhiều hơn. Hãy đề cập vấn đề này với bác sĩ thú y để được nghe hướng dẫn cụ thể nhất.

Cố gắng thiết lập thời gian ngủ và thức giấc cho con mèo của bạn, mà tốt nhất là hãy tăng cường hoạt động cho chung vào ban ngày để buổi tối chúng có thể ngủ dễ hơn.

Kêu gào quá mức

Chứng lo âu của mèo già xuất hiện nhiều vào ban đêm, khi mà chúng không thấy được những thành viên trong gia đình (người chủ khi ngủ vào ban đêm) hay cảm thấy lo lắng khi phải xác định phương hướng ngôi nhà trong bóng tối.

Từ đó chúng sẽ kêu gào và tìm kiếm bạn khắp căn nhà, hoặc dụi đầu vào bạn để tìm kiếm sự chú ý. Tương tự như cách đối phó với chứng mất ngủ, bạn hãy cho mèo chơi đùa nhiều vào ban ngày để giấc ngủ ban đêm đến dễ dàng hơn. Việc ngăn chặn những tiếng ồn bất chợt khiến cho con mèo của bạn thức giấc cũng rất cần thiết, đồng thời dành nhiều tình cảm hơn cho con mèo của bạn để trấn an tinh thần của chúng.

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 8

Những liệu pháp pheromone hoặc thuốc có thể giúp cho mèo của bạn giảm bớt đi sự lo lắng, những loại thuốc xịt pheeromone có thể được sử dụng tại những nơi mà mèo của bạn hay lui tới. Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc cho chúng.

Những thay đổi trong ngôi nhà một cách bất chợ cũng là nguyên do khiến chúng trở nên căng thẳng khi về già.

Giúp cho những con mèo già luôn khỏe mạnh

Không phải bất kì con mèo nào cũng có những vấn đề liên quan đến tuổi tác, tuy nhiên hầu hết chúng sẽ bị ảnh hưởng về lối sống của mình khi tuổi tác càng lớn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể đảm bảo rằng chú mèo già của mình luôn khỏe mạnh

 • Đưa mèo đến bác sĩ thú y 2 lần trong năm để kiểm tra sức khỏe, tránh tình trạng tiềm ẩn bệnh
 • Đặt giường của chúng ở những nơi không có sự tiếp xúc của không khí lạnh
 • Đảm bảo khả năng tiếp cận thức ăn, nước uống và hộp vệ sinh của mèo
 • Những đường dốc sẽ giúp mèo dễ di chuyển hơn là những bậc thang
 • Chải lông thường xuyên khi chúng gặp những vấn đề liên quan đến liếm láp cơ thể.
 • Nếu mèo của bạn khó ngủ vào ban đêm thì hãy để một chiếc đèn ngủ để chúng xác định phương hướng tốt hơn
 • Những hỗ trợ về tinh thần là vô cùng cần thiết, tuy nhiên nếu mèo của bạn muốn được một mình thì hãy tôn trọng nó
 • Giảm thiểu những tiếng ồn bất chợt nhằm tránh gây căng thẳng cho mèo
 • Ăn uống một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho những con mèo già khỏe mạnh hơn, bao gồm việc cung cấp nhiều vitamin E và những chất chống oxy hóa nhằm làm chậm quá trình lão hóa của chúng

Hướng dẫn cách để chăm sóc mèo già và những vấn đề thường xảy ra 9 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang