Máy bay phải bay vòng 20 phút trên trời để chờ... đuổi chó

Cơ trưởng điều khiển chuyến bay VN1340 từ Tân Sơn Nhất tới Cam Ranh đã buộc phải hoãn hạ cánh xuống đường băng khi phát hiện một chú chó xâm nhập khu bay.

Sự việc nói trên xảy ra mới đây tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Máy bay phải bay vòng 20 phút trên trời để chờ... đuổi chó - Ảnh 1.

Do có chó xâm nhập khu bay nên phi công phải bay vòng 20 phút trên trời (ảnh minh họa).

Con chó đã bất ngờ xâm nhập khu bay Cam Ranh khi hoạt động khai thác tại sân bay đang diễn ra. Khi đó, chuyến bay VN1340 đang thực hiện huấn lệnh hạ cánh từ cơ quan điều hành không lưu.

Cụ thể, con chó được phát hiện tại khu vực mương thoát nước gần đường lăn E3 trong khu bay - đường băng do Lữ đoàn 954 sử dụng.

Tiếp nhận thông tin có chó xâm nhập khu bay, cơ trưởng đang cho máy bay tiếp đất đã buộc phải bay lại ngược lên trời và chuyển sang chế độ bay chờ.

Sau khoảng 20 phút, chuyến bay đã thực hiện hạ cánh lần 2 xuống sân bay Cam Ranh an toàn.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên phát hiện chó trong khu bay Cam Ranh. Trước đó, lực lượng chức năng từng phát hiện 3 con chó xâm nhập đường băng phía Đông khiến các chuyến bay huấn luyện quân sự tại sân bay Cam Ranh và chuyến bay VN1554 từ Cam Ranh đi Hà Nội bị chậm 20 phút.

Hồi trung tuần tháng 1/2021, một chuyến bay từ TP.HCM tới Cảng hàng không Thọ Xuân - Thanh Hóa cũng không thể hạ cánh do phát hiện một con chó chạy rông tại vực sân đỗ số 6.

Khi phát hiện có chó trong khu bay, lực lượng an ninh hàng không đã phối hợp với Đài kiểm soát không lưu sân bay Thọ Xuân tổ chức xua đuổi, vây bắt chó. Sau khoảng 15 phút, máy bay mới có thể hạ cánh an toàn tại sân bay Thọ Xuân.

Lực lượng an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân sau đó đã tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống hàng rào an ninh, cổng cửa, bịt kín lại lỗ hổng.

Tại sân bay Cát Bi - TP.Hải Phòng, lực lượng chức năng cũng từng phát hiện một con chó thả rông nhởn nhơ ngay khu vực đầu đường cất-hạ cánh.

Ở sân bay Điện Biên, nhân viên an ninh hàng không cũng đã phát hiện một con chó chạy trên đường băng khi máy bay đang vào tiếp cận hạ cánh. Phi công buộc phải bay ngược lên trời và thực hiện hạ cánh lần 2, muộn 15 phút so với kế hoạch.

Lực lượng an ninh Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP.HCM cũng nhiều lần phát hiện có chó chạy vào khu bay.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang