Vì sao mèo là loài ăn thịt mà vẫn thích... gặm cỏ? Bí ẩn nay đã có lời giải

Nuôi mèo đã lâu mà có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mèo thích ăn cỏ chưa?

Sống chung cùng con người cả ngàn năm, thậm chí còn được con người cung phụng như "boss lớn" trong nhà, nhưng xét cho cùng mèo vẫn là sinh vật mang nhiều bí ẩn. Tại sao nuôi chiều là thế mà chúng rất kênh kiệu, không cần người? Tại sao chúng... sợ dưa chuột? Và đặc biệt, tại sao chúng lại ăn cỏ (cỏ mèo - catnip), để rồi nôn ngược trở ra sau đó vài phút?

Vì sao mèo là loài ăn thịt mà vẫn thích... gặm cỏ? Bí ẩn nay đã có lời giải - Ảnh 1.

Thực ra thì mọi thứ đều có thể lý giải bằng khoa học. Mèo kênh kiệu là do chúng sống độc lập, di truyền từ tổ tiên xa xưa. Mèo sợ dưa chuột là vì bản năng thấy một thứ giống rắn - kẻ thù của chúng.

Còn với câu hỏi cuối cùng, các chuyên gia từ Khoa thú y ĐH California đã tìm ra câu trả lời. Trong một buổi hội thảo tại Na-Uy, họ cho biết đã khảo sát hơn 1000 người nuôi mèo tại Mỹ về thói quen ăn uống liên quan đến thực vật. Kết quả, 60% cho biết đã từng thấy mèo ăn cỏ hoặc rau ít nhất 10 lần, và chỉ 11% chia sẻ họ chưa thấy lần nào.

Trong hầu hết các trường hợp, việc ăn rau hay cỏ không gây ảnh hưởng đến mèo. Dù vậy, cũng có 27% cho phản ứng nôn sau đó. Giữa những con mèo ăn rau và không ăn cũng không có gì khác biệt, ngoại trừ về độ tuổi. Trong đó với mèo nhỏ hơn 3 tuổi, có khoảng 40% ăn rau, còn mèo từ 4 tuổi trở lên chỉ có 27% thôi.

Vì sao mèo là loài ăn thịt mà vẫn thích... gặm cỏ? Bí ẩn nay đã có lời giải - Ảnh 2.

Lời giải phổ biến nhất khi mèo ăn rau hoặc cỏ, đó là chúng cảm thấy không ổn từ trước và việc ăn rau sẽ giúp chúng nôn ra, qua đó cảm thấy khá hơn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không đồng tình với kết luận này, mà tin rằng đây thực chất là một thói quen di truyền từ tổ tiên ngày trước. Cụ thể, các loài họ mèo ngoài tự nhiên thường nhai cỏ hoặc thực vật để loại bỏ ký sinh trùng trong đường ruột.

"Hầu hết các loài ăn thịt ngoài tự nhiên đều sở hữu một bụng đầy ký sinh trùng, nên bản năng của chúng là ăn cỏ để duy trì đường ruột tốt hơn," - nhóm nghiên cứu giải thích.

Dù vậy, đội nghiên cứu không giải quyết được giả thuyết cực kỳ phổ biến là mèo ăn cỏ để nôn ra các bíu lông trong ruột. Tuy nhiên về vấn đề này, họ cho rằng đó là một thói quen tự nhiên của mèo và không nhất thiết phải quá bận tâm đến nó.

 

Tham khảo: IFL Science, Science Alert 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Genshin Impact: Sau khi dính kiện, các leaker Uncle khác tung thêm bản leak chung tới tận update 3.0

Genshin Impact: Sau khi dính kiện, các leaker Uncle khác tung thêm bản leak chung tới tận update 3.0

Được dự đoán sẽ là bản leak lớn cuối cùng cho đến khi bản cập nhật 2.4 Genshin Impact chính thức mở cửa server live và beta cho 2.5 tiếp tục, các leaker Uncle lớn tại Trung Quốc đã cùng tổng hợp một bảng thông tin lớn về các mốc cập nhật từ 2.4 đến tận 3.0 trong năm sau cho game thủ hít dần dần.

Game Online
Lên đầu trang