Voi con khóc ngất 5 giờ liền vì bị mẹ chối bỏ, đã đến lúc ngừng hỏi động vật có cảm xúc hay không

"Con vật thì biết gì đâu" là nhận định hết sức sai lầm.

Khá nhiều người cho rằng, trừ con người thì động vật hầu như không có cảm xúc hoặc tình cảm. Tuy nhiên, quanh ta luôn có bằng chứng về việc động vật hoang dã sở hữu nhận thức, thậm chí có cá tính riêng.

Một trong những ví dụ đau lòng nhất cho thấy động vật có cảm xúc - đã được tờ Huffington Post đăng tải vào năm 2013.

Khi đó, 1 chú voi con đã khóc nức nở 5 tiếng liền vì bị voi mẹ đánh đập, ruồng rẫy và cuối cùng là bỏ rơi tại Khu Bảo tồn Động vật Hoang dã thành phố Vinh Thành (Trung Quốc).

Voi con khóc ròng 5 tiếng vì bị mẹ bỏ rơi

Các chuyên gia động vật cho rằng, voi mẹ nhẫn tâm như vậy vì nó phải sinh nở, nuôi con trong tình trạng giam cầm.

Voi con khóc ngất 5 giờ liền vì bị mẹ chối bỏ, đã đến lúc ngừng hỏi động vật có cảm xúc hay không - Ảnh 2.

Ngoài tự nhiên, quá trình dưỡng dục các cá thể voi con là sự kiện mang tính quần thể. Ít ai biết rằng, những con voi trưởng thành trong đàn sẵn sàng chăm sóc và bảo vệ voi con khi chúng gặp nguy hiểm hay mất đi cha mẹ.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp voi mẹ phải sinh con một mình, không được quần thể hỗ trợ - nó sẵn sàng chối bỏ đứa con mình vừa dứt ruột đẻ ra. Thật không ngoa khi nói rằng, đây cũng là một dạng trầm cảm sau sinh ở động vật.

Các nhân viên tại sở thú cho hay, hơn 5 tiếng sau họ mới có thể an ủi thành công voi con, giúp sinh linh bé bỏng này ngừng khóc.

Ít lâu sau, tờ Huffington Post tiếp tục dẫn lời Shandong TV rằng, voi mẹ cũng rơi vào trầm cảm và không chịu ăn uống trong một khoảng thời gian ngắn.

Đã đến lúc ngừng hỏi động vật có cảm xúc hay không

Voi con khóc ngất 5 giờ liền vì bị mẹ chối bỏ, đã đến lúc ngừng hỏi động vật có cảm xúc hay không - Ảnh 3.

Trong thế giới hoang dã, voi được biết đến là một trong những sinh vật giàu tình cảm nhất. Thậm chí, các nhà khoa học đã ghi nhận "nỗi đau vật lý" của voi khi đồng loại chết đi. Và rõ ràng, voi không phải loài vật duy nhất có những biểu hiện như vậy.

Giáo sư Marc Bekoff đến từ Đại học Colorado (Mỹ) từng công bố kết quả nghiên cứu "Nhận thức và Đạo đức của Động vật Thủy sinh". Trong đó, ông đã chứng minh được cá và nhiều loài động vật sống dưới nước khác có cảm xúc, biết nảy sinh tình cảm với nhau.

Voi con khóc ngất 5 giờ liền vì bị mẹ chối bỏ, đã đến lúc ngừng hỏi động vật có cảm xúc hay không - Ảnh 4.

Thậm chí, các nhà khoa học ở Brussels (Bỉ) còn phát hiện ra rằng: Gián, thứ sinh vật bị con người nguyền rủa, lại có cá tính độc đáo. Chúng cư xử rất khác nhau, ngay cả khi sống cùng một khu vực. Vâng, gián cũng có cá tính riêng biệt đấy.

Cụ thể hơn, 304 con gián đã được gắn chip định vị, cung cấp số liệu về tốc độ, ánh sáng và độ ẩm - từ đó các nhà khoa học mới biết rằng mỗi con gián có cách cư xử và ứng biến độc lập dù có chịu chung tác động môi trường.

Tham khảo Truth Theory

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang