Hướng dẫn BnS: Chọn ra Class mạnh nhất trong từng vai trò của mình trong đội

Trong BnS, mỗi class đều có sức mạnh riêng (tùy vào mức độ nâng cấp trang bị của mỗi người), tuy nhiên một số class khác lại có thể hữu dụng hơn ở một số vai trò so với các class khác. Hãy cùng tham khảo những class mạnh nhất theo vai trò của họ ở phụ bản nhé.

Nhắc lại một lần nữa, tất cả class trong BnS đều có mức sức mạnh ngang nhau, chỉ có thể hơn thua nhau về sức tấn công và dps (sát thương theo mỗi giây) tùy vào trang bị và cách kết hợp combo + vệ hồn + huy hiệu (Badge) trong tương lai.

Trước hết, hãy cùng điểm qua tất cả các vai trò cần thiết trong phụ bản để tìm ra đâu là class tốt nhất cho chúng nhé:

Vai trò Tanker/Đỡ đòn: Võ Sư vs Kiếm Sư

Trong BnS, cơ chế tanker không phụ thuộc vào ai có sát thương cao nhất hay ai đứng gần nhất mà nằm ở khả năng tăng mức đe dọa (Threat) của bản thân để boss nhắm mình tấn công - và luôn cả khả năng đỡ được phần lớn các đòn đánh này.

Tại đây, cả 2 class Võ Sư và Kiếm Sư đều có khả năng đỡ đòn liên tục và tăng aggro của bản thân lên boss. Tuy nhiên, 2 class này lại có một số ưu điểm và nhược điểm đặc biệt như sau:

Võ Sư:

 • Điểm mạnh: Chặn sát thương nhanh, tank tại chỗ + ít di chuyển hơn, tự buff sát thương và cho cả đồng đội nên nếu ngang đồ thì Võ Sư vẫn nhỉnh hơn tí xíu về sát thương.
 • Điểm yếu: Có ít chiêu đỡ đòn AoE (đặc biệt cho đồng đội), cần canh thời gian rất chuẩn và trong thời gian dài để tank boss hiệu quả (sau này tank té hoặc hất văng ra xa là wipe liền…)


Clip Võ Sư tank 1 trong những con boss "khó nhất" của ngày xưa

Kiếm Sư:

 • Điểm mạnh: Đỡ đòn đơn giản, có khả năng di chuyển tốt, có thể buff iframe cứu đồng đội hoặc hỗ trợ kháng mech khi cần thiết
 • Điểm yếu: Cần di chuyển nhiều để né các chiêu AoE (từ đó boss di chuyển nhiều hơn)


Kiếm Sư tank Vua Quạ mượt mà...

Tại đây, có thể Võ Sư sẽ có lợi hơn trong vai trò tank, nhưng phần lớn các tanker chính của những phụ bản và raid cao cấp thường chỉ là Kiếm Sư. Đơn giản là do việc tập trung cao độ để đỡ đòn của Võ Sư quá…”hao não” trong khi Kiếm Sư lại đơn giản hơn rất nhiều (và người chơi Kiếm Sư cũng đông hơn hẳn).

Do đó, Tanker Chính thường sẽ là Kiếm Sư.

Buff máu + Hồi sinh: Triệu Hồi Sư vs Khí Công Sư

Hãy đi thẳng vào việc so sánh sức mạnh của 2 class này nhé:

Triệu Hồi Sư:

Điểm mạnh:

 • Hồi máu liên tục, có cả khiên chống vật thể bay rất tốt
 • Bộ kĩ năng đầy đủ choáng/gục ngã/hất ngã x2, bao tất cả mech của các phụ bản
 • Truyền năng lượng cho các thành viên đang hồi chi tốt hơn (người + mèo tính là 2)
 • Hồi sinh lẻ tẻ tốt, đặc biệt ở các raid đánh lâu dài
 • Có kĩ năng iframe tàng hình hỗ trợ phụ bản tốt


Mèo hồi máu cho người, người hồi máu cho cả đội, hồi suốt ngày luôn...

Điểm yếu:

 • Không linh động bằng Khí Công Sư, né đòn/di chuyển mech chậm hơn nhiều.
 • Mèo thỉnh thoảng cũng có thể phá mech nếu không lưu ý (hút aggro boss bậy)
 • Hồi sinh cả team cần Triệu Hồi Sư chết mà mèo phải sống (khó thực hiện hơn)

Khí Công Sư:

Điểm mạnh:

 • Hồi máu với lượng cực lớn, đặc biệt tuyệt chiêu hồi full 100% máu + tăng max HP
 • Hồi sinh đồng đội tức thì và nhanh hơn mèo, nhưng dĩ nhiên có thời gian hồi chiêu
 • Hồi sinh tổng tức thì miễn Khí Công Sư còn sống là được


Kĩ năng buff siêu khủng khiếp của Khí Công Sư, vượt xa cả Triệu Hồi Sư trong tương lai

Điểm yếu:

 • Cũng như các class khác, Khí Công Sư ngoài một số kĩ năng hồi máu, hồi sinh và buff max HP thì không còn vai trò nào khác ngoài làm mech/dps boss.

Thực tế, cả Triệu Hồi Sư lẫn Khí Công Sư đều có mức quan trọng ngang bằng nhau. Cả 2 class đều có điểm mạnh và yếu bù trừ cho nhau, do đó 1 team có cả 2 class này thì chắc chắn khó chết hơn hẳn rồi. Nếu phải lựa chọn mạnh hơn thì có lẽ Triệu Hồi Sư sẽ được chọn nhiều hơn – đơn giản là chúng dễ chơi, đa năng và làm gì cũng được. Ngoài ra, số lượng Khí Công Sư hiện tại cũng khá ít người chơi…

Buff sát thương: Võ Sư/Sát Thủ vs Thuật Sư

Đối với Võ Sư/Sát Thủ, cả 2 class đều có chung một buff xanh giúp tăng đủ loại chí mạnh và sát thương chí mạng, trong lúc đó Thuật Sư lại có buff “cánh” giúp thức tỉnh kĩ năng của tất cả các class khác.


Ngoài cánh xanh, Thuật Sư sẽ có thêm hiệu ứng cánh đen - buff sát thương mạnh nhất trong tất cả các class

Nếu có cả 2 buff này thì tốt, nhưng nếu phải chọn 1 trong 2 thì Thuật Sư luôn luôn được ưu ái hơn hẳn…Thực tế là vậy rồi.

Khống chế Boss: Kiếm Vũ vs Cuồng Long

Ngoại trừ mèo Đè Mạnh, chỉ có Kiếm Vũ và Cuồng Long có thể “nhấc” boss lên để cả team xả sát thương vào. Dù cả 2 kĩ năng nắm lên đều giống nhau, tuy nhiên có 1 điểm khác biệt khá nhỏ như sau:

 • Cuồng Long có thể nắm boss lên tức thì (cao hơn tí) và mọi người tấn công không vấn đề gì cả.
 • Ngược lại, Kiếm Vũ cũng nắm boss lên cùng tốc độ đó, tuy nhiên thỉnh thoảng khi Kiếm Vũ nắm boss sẽ khiến cho đồng đội của mình bị mất target boss (không thể tấn công boss) hoặc đơn giản là không kích hoạt được các kĩ năng đánh khi bị nắm (chỉ có thể đánh như bình thường không nắm). Lỗi này đặc biệt xảy ra nhiều hơn nếu các thành viên trong đội bật chế độ ẩn người xung quanh (Ctrl + F)


Cuồng Long trong vài trường hợp vẫn nắm tốt hơn Kiếm Vũ

Dù cả 2 class đều nắm lên giống nhau, nhưng nếu được chọn thì Cuồng Long vẫn nhỉnh hơn tí xíu so với Kiếm Vũ nhé.

Bảo vệ cả đội: 3 loại iframe khác nhau

Chúng ta có thể chia ra làm 3 cơ chế bảo vệ (iframe) chính bao gồm:

Đóng băng:

 • Khả năng bảo vệ riêng của Pháp Sư (Cuồng Long cũng có iframe tương tự), cho khả năng tránh sát thương dài và có thể thoát ra bất kì lúc nào để tiếp tục chiến đấu.
 • Do Pháp Sư có thể buff dễ dàng hơn và không bị kĩ năng tấn công làm ngắt quãng, do đó iframe của Pháp Sư vẫn tốt hơn ở khoảng đóng băng này.


Hang Người Tuyết đúng chuẩn mech iframe cùng Pháp Sư

Tàng hình:

 • Khả năng bảo vệ của Triệu Hồi Sư và Sát Thủ, cho phép cả đội tàng hình trong thời gian ngắn ở một phát đánh (tất cả các loại tấn công - trừ wipe!!!). Phát đánh thức 2 vào mục tiêu tàng hình sẽ được giảm sát thương nhưng phát thứ 3 sẽ vẫn gây sát thương như thông thường. Bảo vệ tàng hình thường được dùng cho các đòn đánh diện rộng 1 hit duy nhất, các đợt tấn công dồn dập 3 - 5 hit liên tục sẽ không còn hiệu quả.
 • Tại đây, Triệu Hồi Sư có thể hơn hẳn Sát Thủ do tính chất của 2 class này. THS tấn công từ xa và luôn có thể quan sát trận chiến, tạo khoảng cách và canh buff kịp thời không lo ngắt quãng. Trong khi đó, Sát Thủ luôn phải cận chiến và thời gian canh buff tàng hình cũng khó hơn hết. Do đó nếu được chọn thì Triệu Hồi Sư vẫn lợi hơn trong buff cứu đồng đội.


Triệu Hồi Sư tàng hình đơn giản hơn Sát Thủ rất nhiều (nhất là trong Nhà Tù Hắc Long)

Kháng sát thương/hiệu ứng:

 • Khả năng bảo vệ của Kiếm Sư và Kiếm Vũ, cho phép cả đội kháng gần như tất cả mọi sát thương và hiệu ứng trong một thời gian ngắn. Đơn giản và hiệu quả, cả đội vẫn có thể tấn công trong suốt thời gian kháng hiệu ứng này.
 • Cả 2 class buff này đều y chang nhau, ai buff cũng được.

Class có sát thương cao nhất

Đáng buồn mà nói, BnS thật sự không có class nào có sát thương cao hơn class nào cả, tất cả đều liên quan đến trang bị đến đâu thôi. Trong tương lai, sức tấn công của game thủ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Hồn Lực: Trang bị "hao thận" nhưng rất mạnh trong tương lai, quyết định bạn sẽ nằm trong nhóm dps cao nhất hoặc người chơi thông thường (Xem thêm tại đây)

 • Vệ Hồn: Như bộ Vệ Hồn Rùa Thần, những bộ VH trong các raid tiếp theo sẽ có chỉ số cộng thêm và hiệu ứng kĩ năng khủng khiếp hơn nữa.(Xem thêm tại đây)

 • Huy hiệu (Badge): Một loại trang bị khác không thêm chỉ số mà chỉ tăng các hiệu ứng đặc biệt cho những kĩ năng của người chơi. Rất có thể sẽ được mở trong thời gian ngắn sắp tới.

Nếu được chia ra loại sát thương, chúng ta có thể tạm chia ra như sau:

 • Sát thương nhanh đột biến: Sát Thủ, Khí Công Sư, Thuật Sư, Võ Sư (tùy trang bị)
 • Sát thương đều tay: Triệu Hồi Sư, Pháp Sư
 • Các class còn lại đều năm trong vùng “giữa” của 2 nhóm trên…


Ảnh chỉ mang tính minh họa cho vui

Tạm thời, chúng ta có thể phân loại và so sánh điểm mạnh và yếu của mỗi class theo vai trò của chúng như trên. Các bạn hãy chọn theo phong cách mình muốn chơi và kiểm tra lại trong những bài viết chi tiết từng class đã liệt kê ở đầu bài nhé.

Xem thêm các bài viết hướng dẫn Blade & Soul ngay tại đây nhé!

Tham gia Blade & Soul máy chủ Việt Nam tại:

Theo infonet.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang