Microsoft tung ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo

Ứng dụng chụp ảnh Pix của Microsoft dành cho iOS và sắp tới là Android có khả năng tự động làm đẹp nhân vật trong ảnh nhờ các thuật toán xử lý. Tuy nhiên, phiên bản đầu tiên của Pix có vẻ như chưa thể cho ra những bức ảnh chất lượng cao ở mọi tình huống.

Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, Microsoft luôn đầu tư vào các dự án thử nghiệm công nghệ mới nhằm thích ứng với thị trường công nghệ luôn biến đổi từng ngày. Không phải dự án nào cũng thành công, thế nhưng với ứng dụng camera Pix mà hãng vừa phát hành mới đây thì lại khác. Pix tham vọng sẽ trở thành ứng dụng chụp ảnh thay thế cho app mặc định trên iPhone và iPad, với hứa hẹn từ Microsoft rằng nó sẽ cho ra những tấm ảnh đẹp hơn khi bạn chụp các bức ảnh những người xung quanh. Những công nghệ mà Microsoft áp dụng trong Pix hứa hẹn giúp ảnh "tự động" đẹp, người dùng không cần phải mất công thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

Pix tương thích với iPhone 5S trở về sau, và hãng phần mềm nói rằng một phiên bản cho Android cũng sẽ được phát hành trong tương lai gần. Hãng không nói rõ liệu có đưa Pix lên Windows 10 Mobile hay không, cho thấy đứa con tinh thần do chính Microsoft sinh ra ngày càng bị "ruồng rẫy".

Video giới thiệu:

 

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất bạn cần biết khi dùng Pix đó là nó đã được tinh chỉnh để giúp các bức ảnh bạn chụp người trông đẹp hơn. "Có những điều mà ứng dụng camera của Apple làm nhưng chúng tôi không làm và có thể không bao giờ làm. Mục tiêu là các bức ảnh chụp người. Liệu chúng tôi có thể tạo ra những bức ảnh chụp dạng này tốt hơn so với ứng dụng camera mặc định? Và chúng tôi đã thành công" - Josh Weisberg, Tổng Giám đốc bộ phận nhiếp ảnh điện toán (computational photography) tại Microsoft phát biểu.

Từ thời điểm bạn khởi động Pix, nó sẽ chụp lại vật thể mà camera của máy đang chỉ vào. Sau khi bạn nhấn nút chụp, Pix chụp lại 10 khung hình và Weisberg cho biết đây là lúc điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Các thuật toán sẽ đánh giá 10 khung hình này để tìm xem các khung hình cho độ sắc nét và phơi sáng tốt nhất. Các đặc tính cơ bản như liệu một người trong bức hình đang vui hay buồn cũng sẽ được đưa ra đánh giá. Khi tiến trình gần như tức thời này được hoàn thành, bạn sẽ được ứng dụng trả lại cho "3 ảnh tốt nhất". Dữ liệu ảnh từ các bức ảnh còn lại được sử dụng để cải tiến chất lượng cho 3 bức được giữ lại trước khi bị xoá đi. Tất cả các công việc này đều được xử lý tự động, nhờ vậy, bạn không cần phải là một người sành về nhiếp ảnh cũng có thể chụp được những tấm hình chất lượng cao.  

Microsoft tung ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo

Pix tự động làm đẹp nhân vật trong ảnh. 

Nếu ứng dụng nhận diện thấy có nhiều bức ảnh tương tự nhau, nó sẽ kết hợp các bức ảnh này lại để tạo ra một bức ảnh dạng động (Live Image). Tuy nhiên, sự kết hợp này chỉ xảy ra nếu như Pix cho rằng những gì có trong các bức ảnh là thú vị.

Hyperlapse, tính năng mà hãng phần mềm mất nhiều năm để phát triển cũng được tích hợp trong ứng dụng lần này. Với Hyperlapse, bạn có thể biến các bức ảnh có sẵn trong iPhone của mình thành video tua nhanh thời gian (time-lapse), hoặc dùng nó để ổn định đoạn video mà bạn vừa quay.

Sử dụng và "thuần hoá" Pix là cả một quá trình, tuy nhiên, không chỉ người dùng mới là người phải học hỏi. Theo Weisberg, ứng dụng sẽ gửi ẩn danh các dữ liệu đo đạc từ xa - dữ liệu thiết lập settings và các bức ảnh chất lượng tốt được giữ lại cũng như ảnh bị xoá về Microsoft. Đội ngũ nhân viên của hãng sẽ dùng dữ liệu này để điều chỉnh các thuật toán xử lý ảnh nhằm nâng cao chất lượng ứng dụng. Về cơ bản, bạn dùng Pix càng nhiều, ứng dụng càng hiểu sẽ cần những yếu tố nào để tạo nên những bức ảnh đẹp.

Thử nghiệm cho thấy, chụp ảnh bằng Pix giúp tạo ra những bức ảnh thuyết phục hơn và nhấn mạnh tốt hơn vào nhân vật trong ảnh. Khi nhân vật bị lẫn lộn trong các vật cản khác, Pix càng chứng tỏ được khả năng của nó. 

Cảm biến camera của smartphone thường gặp khó trong các điều kiện thiếu sáng khiến phần mềm phải hoạt động "vất vả" hơn nếu muốn cho ra được những bức ảnh tốt. Phần mềm của Microsoft đã làm được việc này với một tốc độ xử lý nhanh và làm tốt việc tăng sáng cho ảnh, xoá nhiễu mà không làm mọi thứ mất tự nhiên.

Microsoft tung ứng dụng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo 2

 

Tuy nhiên, Pix vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục để trở nên hoàn hảo. Một nhược điểm mà người dùng sẽ thường xuyên gặp phải khi sử dụng phiên bản sơ khai đầu tiên của ứng dụng này đó là sự thiếu nhất quán. Đôi khi ảnh chụp được cải thiện chất lượng rõ rệt so với ứng dụng chụp ảnh của Apple, nhưng đôi khi thì ngược lại. Ví dụ như khi bạn chụp ảnh phong cảnh. Ngay cả trước khi thuật toán xử lý ảnh của Microsoft "vào cuộc" để làm đẹp ảnh, thì Pix đã không thành công trong việc chụp các bức ảnh có background sáng. Ảnh chụp ngoài trời của Pix có xu hướng bị quá sáng, trong khi ứng dụng của Apple làm tốt hơn trong việc cân bằng các mức độ phơi sáng.

Khả năng làm đẹp ảnh của Pix vẫn nhiều lần gặp trục trặc. Thử nghiệm cho thấy đôi khi "bức ảnh tốt nhất" mà nó gợi ý lại không đẹp bằng ảnh gốc. Nói cách khác, phiên bản Pix mà Microsoft lần đầu ra mắt này vẫn còn nhiều nhược điểm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên thử trải nghiệm Pix - ít nhất là một lần. Liệu hiện tại Pix có giúp ảnh bạn chụp đẹp hơn hay không, câu trả lời sẽ có gần như ngay lập tức sau khi bạn dùng nó. Trong tương lai, công nghệ của Microsoft sẽ có những học hỏi về nhiếp ảnh để cải thiện chất lượng ứng dụng. Và chính người dùng là những người sẽ chung tay "luyện tập" cho trí tuệ nhân tạo của Microsoft đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, sẽ mất bao lâu để Pix cho ra những bức ảnh đẹp trong mọi tình huống thì sẽ là một câu hỏi khó tìm ra lời đáp ở thời điểm hiện tại.

 

LAG page (theo GENK)

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang