YouTube và YouTube Family: Music, Gaming và Kids

Với sự ra mắt của YouTube Music, hiện có tất cả 4 ứng dụng YouTube. YouTube đã và đang tiếp tục mở rộng với đủ thể loại phim ảnh, âm nhạc, hài kịch và nhiều nhiều nữa. Bạn có bao giờ cảm thấy khó khăn để tìm 1 video mình muốn xem?

YouTube Family

YouTube quyết định tách riêng những mảng lớn nhất thành từng ứng dụng khác nhau, bao gồm video nói chung, âm nhạc, trò chơi và ứng dụng dành riêng cho trẻ em. Tất cả các ứng dụng đều miễn phí nhưng nếu trả 10 USD thuê bao YouTube Red bạn sẽ không bị quảng cáo làm phiền và có thể sử dụng thêm một số tính năng đặc biệt. Ngoài ra, thuê bao YouTube Red và Google Play Music được tính chung, bạn trả cho 1 dịch vụ và có thể sử dụng cả 2.

Mỗi ứng dụng YouTube lại có những thủ thuật và công cụ riêng để tối ưu hóa trải nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt và lý do bạn nên sử dụng chúng một cách riêng lẻ.

YouTube

YouTube

Ứng dụng YouTube truyền thống

Hẳn là bạn đã biết đủ thông tin về YouTube rồi, một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ video lớn “kinh khủng” với hàng triệu triệu clip đủ tất cả các thể loại. Ứng dụng YouTube cho phép bạn xem tất cả chúng.

Ứng dụng chủ yếu tập trung vào tính năng Theo dõi và Đề nghị (Subscribe và Recommend). Bạn càng xem nhiều video sẽ càng nhận được nhiều đề nghị, gợi ý về các clip và kênh có nội dung liên quan. Nếu bạn chọn Theo dõi một kênh, bạn sẽ nhanh chóng nhận được thông báo về hoạt động của kênh đó trong một thẻ riêng biệt.

Công cụ tìm kiếm cho phép xác định đúng nội dung mong muốn giữa hàng triệu video, sắp xếp theo thời gian, chất lượng, độ dài và những tiêu chí khác nữa. Nhưng lại không xếp theo thể loại, nội dung. Nghĩa là bạn sẽ tìm được rất nhiều thể loại clip ngoài ý muốn vô tình có tên trùng với từ khóa. Ngoài nội dung miễn phí, bạn có thể mua hoặc thuê phim với nhiều mức giá khác nhau.

Nếu có thuê bao YouTube Red, bạn có thể tải video về xem offline (AndroidiOS) hoặc chỉ nghe âm thanh mà không xem nội dung hay tắt màn hình mà vẫn nghe tiếng (thích hợp nghe nhạc). Ứng dụng YouTube có mặt rộng rãi trên nhiều nền tảng Android, iOS, Xbox One, Xbox 360, PlayStation 4, PlayStation 3, Wii, Wii U, 3DS và nhiều TV thông minh.

Mục đích sử dụng phù hợp: Xem tất cả mọi thứ trên YouTube cũng như chú ý vào những kênh mong muốn.

YouTube Music

YouTube Music

Ra mắt mới đây, Music là ứng dụng mới nhất trong gia đình YouTube. Ứng dụng tập trung vào âm nhạc, các danh sách video ca nhạc, đưa ra gợi ý về nhạc và có 1 công cụ tìm kiếm âm nhạc riêng. Tất cả các nội dung đều là âm nhạc hoặc liên quan đến âm nhạc.

Bạn không thể tìm thấy nội dung nào khác ngoài âm nhạc. Công cụ tìm kiếm cũng phân chia rõ giữa các video ca nhạc chính thức, clip do fan làm và các đoạn âm thanh không có hình ảnh. Ứng dụng này có giao diện chia ba thẻ gồm các video được đề xuất, “YouTube Music today” và nhạc bạn thích. “YouTube Music today” chứa nhiều bài hát chủ đề phổ biến, những bài hát, album đang được nghe.

YouTube Music còn có các kênh radio âm nhạc giống như Pandora. Bạn có thể điều chỉnh, pha trộn các kênh radio để tạo ra trải nghiệm âm nhạc độc đáo cho riêng mình. Ứng dụng sẽ chú ý đến thể loại nhạc bạn hay nghe và đưa ra thêm những đề xuất khác. Tuy nhiên ở thời điểm này, YouTube Music chỉ có thể được dùng ở Mĩ.

Mục đích sử dụng phù hợp: Nghe nhạc, xem video ca nhạc và khám phá những giai điệu mới.

YouTube Gaming

YouTube Gaming

Xem người khác chơi game đang trở thành 1 thú giải trí mới. Bạn có thể học hỏi cách qua 1 màn khó, cách đạt điểm cao hơn hay chỉ đơn giản là để vui. YouTube cổ vũ các game thủ ghi lại quá trình chơi và có khi phát trực tiếp trên mạng (streaming).

Dùng YouTube Gaming, ngoài xem các clip theo dạng này, bạn còn có thể xem trailer hay review đánh giá từ các kênh chuyên game. Nhưng tính năng trọng tâm nhất là phát trực tiếp, nơi mọi người có thể xem người khác chơi game theo thời gian thực, cả trên máy console như PS, Xbox hay máy tính hoặc thiết bị di động.

Tính năng này được chú trọng, chiếm phần lớn diện tích màn hình chính của ứng dụng. Bạn có thể duyệt qua các game và các kênh phát trực tuyến. Trong lúc xem, bạn cũng có thể chat với mọi người và với người đang chơi. Tương tự Music, công cụ tìm kiếm của YouTube Gaming chỉ trả về các kết quả liên quan tới game. Bạn có thể chọn theo dõi các kênh game để nhận thông tin về hoạt động của các kênh này ở một thẻ riêng biệt.

Mục đích sử dụng phù hợp: Xem tường thuật game trực tiếp và các video có nội dung về game.

YouTube Kids

YouTube Kids

Hoạt hình, phim về thế giới tự nhiên và các bài hát theo nhạc, 1 góc riêng YouTube dành cho trẻ nhỏ, tách xa “thế giới người lớn”. YouTube Kids ra đời với mục địch đảm bảo sự yên tâm cho cha mẹ khi con trẻ bước vào thế giới video khổng lồ này. YouTube Kids là công cụ tuyệt vời giúp bạn có được một chút thời gian yên tĩnh mà vẫn an tâm khi con mình dạo chơi trong kho video đồ sộ kia.

Ứng dụng có giao diện rất đơn giản và thân thiện với trẻ nhỏ, nhạc nền cuốn hút. Ứng dụng phân chia các clip theo từng tựa phim hoạt hình, bài hát, video mang tính giáo dục và khám phá.

Nếu trẻ muốn tìm nội dung ngoài độ tuổi (13+), kết quả trả về luôn bằng không. Bạn cũng có thể tắt luôn chức năng tìm kiếm và chỉ để con mình xem những video đặc trưng nhất, được đánh giá là phù hợp nhất. Để thay đổi cấu hình ứng dụng, cha mẹ phải nhập mã PIN. Ngoài ra còn có thể đặt thời gian xem giới hạn từ 1 phút tới 120 phút.

Mục đích sử dụng phù hợp: Khi con bạn muốn xem video và bạn muốn bé được an toàn giữa “rừng” YouTube, hãy dùng YouTube Kids.

Thái Bình (Theo CNET)

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang