Ứng dụng & đời sống: Một chuyến trải nghiệm Uber

Mười năm trước, 1 đứa trẻ thế hệ 9X như tôi khi được bước lên 1 chiếc taxi thì vui như mở hội và thời đó xe taxi cũng không hoạt động sôi nổi như hiện tại. Tuy nhiên, dù giờ đây taxi có phổ biến hơn nhưng thỉnh thoảng với tôi nó vẫn là 1 phương tiện bất đắc dĩ.

Uber-Vietnam

Tại sao tôi lại nói là bất đắc dĩ? Vì tôi thường chỉ lựa chọn taxi khi xe máy cá nhân bị hư hoặc những lúc mưa to gió lớn, những lúc cần đưa đón người thân cũng như mang vác đi ra sân bay, ga tàu. Còn lại taxi chưa bao giờ là 1 lựa chọn tối ưu đối với tôi bởi chất lượng dịch vụ kém, cách gọi xe còn quá truyền thống, phải thông qua tổng đài nhờ xếp xe. Có khi liên lạc cả chục lần không 1 bóng dáng taxi và cũng có khi ngược lại, được cả binh đoàn taxi săn đón. Và quan trọng hơn hết nằm ở việc giá sử dụng dịch vụ quá cao nhưng không đồng nhất với chất lượng.

uber-and-travis

Nếu dùng quen Uber có khi bạn sẽ không muốn quay về với taxi truyền thống nữa

Dù có hơi dài dòng 1 chút nhưng mục đích của tôi không hẳn là giải tỏa nỗi niềm mà đúng hơn là thể hiện sự vui mừng khi giờ đây, 1 loại hình dịch vụ mới có cơ hội du nhập vào Việt Nam mang tên Uber thực sự giúp tôi mở rộng tầm mắt. Nó còn hơn cả 1 ứng dụng dành cho smartphone, 1 khái niệm hoàn toàn mới trong lĩnh vực vận chuyển. Lúc trước tôi chỉ biết đến thông tin của Uber qua các kênh truyền thông của nước ngoài và hồ nghi rằng dịch vụ 'xe Uber' này sẽ khó mà cạnh tranh với taxi Việt, tuy nhiên kết quả lại không như tôi 'mong đợi'.

Dĩ nhiên, ứng dụng Uber nhanh chóng có mặt trên smartphone của tôi ngay khi tôi biết nó, mặc dù dịch vụ Uber không phải là mới xuất hiện đây tuy nhiên lần đầu sử dụng Uber của tôi mới cách đây chưa tới nửa tháng. Khi ngay khi kích hoạt, Uber xác định ngay vị trí mà tôi đang đứng trên bản đồ khiến tôi phải buộc miệng thốt lên 'Wow!'. Lúc sử dụng, Uber còn chu đáo đến tận việc ước tính thời gian 1 chiếc xe Uber có thể tới 1 cách nhanh nhất.

uber-app

Cảm giác bấm yêu cầu ra lệnh cho xe tới và theo dõi nó từ xa hệt như 1 trò chơi mà trong đó bạn đóng vai ông chủ rồi gọi tài xế riêng đến đón. Thực tế thì với tôi ấn tượng đó còn mạnh mẽ hơn vì xe Uber thường là xe cá nhân hoặc không phải xe của hãng taxi chính thống nào nên nó không hề có tên dịch vụ hay logo quảng cáo. Khi bước lên xe thì đố ai mà biết đó là xe dịch vụ đâu cơ chứ, 1 cảm giác thật 'sang chảnh'. Tôi nghĩ bạn cũng nên thử ngay.

Thêm 1 trải nghiệm thú vị tiếp theo khi dùng dịch vụ Uber đó là bạn có thể chọn phân khúc xe 'đưa đón' mình, xe bình dân hay tầm trung và thậm chí là xe cao cấp bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm hết. Tất nhiên giá tiền mà bạn phải chi trả cũng sẽ nhỉnh hơn tùy 'level' của xe tuy nhiên tất cả đều không đắt hơn taxi truyền thống. Tuy nhiên việc chọn xe theo phân khúc thì bạn chỉ có thể dựa vào biểu tượng xe trên bản đồ, UberX sẽ là các dòng xe giá rẻ trong khi UberBlack cao cấp hơn. Sự thú vị chính là nằm ở chỗ, khi xe tới nơi bạn mới biết nó là xe gì. Tôi thì trong 1 cuộc di chuyển có cơ hội trải nghiệm cả 2 xe khác phân khúc, KIA Moring chở đi còn Fortuner thì rước về, thích chưa.

Uber 3

Với Uber, muốn đi xe sang là có xe sang

Sau cùng, cuối mỗi chuyến đi, bạn sẽ có thêm đặc quyền chấm điểm cho bác tài, giúp họ tăng độ tín nhiệm với Uber, bác tài nào có thái độ phục vụ tốt, niềm nở với khách hàng dĩ nhiên là được đánh giá cao. Tuy nhiên, ở Uber còn làm tôi hài lòng khi cho phép các bác tài có quyền chấm điểm ngược lại khách hàng, đó là cách mà Uber đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên. Vì như bạn cũng biết rồi đấy, có người này người kia, khách hàng cũng có nhiều 'thể loại' trời ơi đất hỡi. Nhờ vậy mà dần dần sẽ tạo ra 1 môi trường dịch vụ mà cả 2 bên đều phải có ý thức tốt.

Đối với tôi, trong mỗi chuyến đi sẽ còn là dịp có những cuộc trò chuyện với các bác tài, những người đến từ các ngành nghề khác nhau với những trải nghiệm sống khác nhau. Rất thú vị.

Thế nhưng...Vâng! Có 1 chữ 'nhưng'. Uber chắc chắn không phải là 1 dịch vụ di chuyển hoàn hảo, ít nhất là vào lúc này. Dù bạn có sống tại 1 thành phố lớn thì tôi cam đoan hẳn cũng sẽ có vài lần bạn phải chờ đợi trong vô vọng 1 chuyến xe Uber khi mà chẳng có bất cứ chiếc xe nào gần khu vực bạn đang ở xuất hiện trên bản đồ. Và khi dùng ứng dụng Uber, bạn còn cần phải tham khảo kỹ chính sách của dịch vụ này, nếu chưa chắc ăn thì đừng vội bấm chọn xe vì có khi chi phí cho 1 chuyến xe sẽ bị nhân hệ số trong 1 số điều kiện nhất định.

Uber 7

'Uber, ai cũng có tài xế riêng'

Dù sao thì tôi thấy những hạn chế này trong tương lai Uber cũng sẽ khắc phục nó mà thôi, khi dịch vụ ngày càng trở nên phổ biến, các bác tài tham gia vào mạng lưới Uber nhiều hơn thì người dùng sẽ càng có nhiều lựa chọn hơn. Có thể nhiều người sẽ nghĩ tôi đang quảng cáo cho Uber nhưng thực sự là không hề. Vì thực tế Uber tốt hơn taxi truyền thống rất nhiều, nhất là ở giá cả và chất lượng dịch vụ. Nếu vẫn chưa tin thì tôi khuyên bạn nên thử Uber ngay bây giờ, xem trải nghiệm của bạn có giống với của tôi không nhé.

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang