"Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực" Chủ tịch TSMC cho biết khi căng thẳng giữa Mỹ - Trung đỉnh điểm

Nếu như xung đột xảy ra Trung Quốc, Đài Loan và các nước phương Tây đều thua.

Chủ tịch của TSMC nhấn mạnh quan điểm của mình "Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực" trong bối cảnh Trung Quốc đe doạ sẽ xâm chiếm Đài Loan, khiến các nhà máy của công ty buộc ngưng hoạt động.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với Mark Liu, đại diện TSMC tỏ ra khá bất bình, khi mà Trung Quốc cho biết họ sẽ "không ngồi yên" và đe dọa "sử dụng biện pháp mạnh" với Đài Loan trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi ghé thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á.

"không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực" Chủ tịch TSMC cho biết khi căng thẳng giữa Mỹ - Trung đỉnh điểm

Liu đã chia sẻ quan điểm của mình về một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn. Ông nói rằng, tương tự như tất cả các cuộc chiến trước đây, sẽ "không có người chiến thắng". Nếu như xung đột xảy ra Trung Quốc, Đài Loan và các nước phương Tây đều thua. Liu nói thêm rằng kịch bản này sẽ gây ra những hậu quả vượt ngoài ngành công nghiệp bán dẫn, dẫn đến "phá hủy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ."

Vào tháng 6, một nhà kinh tế cấp cao của chính phủ cho biết Trung Quốc nên chiếm TSMC nếu phương Tây từng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này , tương tự như những gì mà Nga đang đối mặt. Liu tin rằng việc "khuyết phục" TSMC bằng vũ lực sẽ là điều không thể, do công ty có nhiều bộ phận phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ các công ty bên ngoài để hoạt động. "Đây là những cơ sở sản xuất tinh vi như vậy, chúng phụ thuộc vào kết nối thời gian thực với thế giới bên ngoài ... từ vật liệu, hóa chất, phụ tùng thay thế, đến phần mềm kỹ thuật và chẩn đoán," đại diện TSMC giải thích.

"không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực" Chủ tịch TSMC cho biết khi căng thẳng giữa Mỹ - Trung đỉnh điểm

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo gần đây đã cảnh báo rằng Mỹ có thể phải đối mặt với một cuộc suy thoái sâu sắc nếu họ bị cắt khỏi ngành sản xuất chip Đài Loan - một trong những yếu tố thúc đẩy Đạo luật CHIPS .

Trung Quốc cũng phụ thuộc vào TSMC để sản xuất chip của mình và Liu tin rằng nước này sẽ đối mặt với bất ổn kinh tế lớn nếu nguồn cung linh kiện tiên tiến nhất của họ biến mất. Các nhà phân tích tin rằng nỗi sợ hãi của Trung Quốc về những gì một ngành công nghiệp chip Đài Loan bị gián đoạn sẽ gây ra cho nền kinh tế của họ là một biện pháp ngăn chặn đáng kể đối với bất kỳ kế hoạch xâm lược nào .

Liu cũng nói thêm rằng Trung Quốc, Đài Loan và phương Tây cần xem xét cách tránh chiến tranh trong khu vực và đảm bảo động lực của nền kinh tế thế giới tiếp tục hoạt động.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang