No More Ransom đã giúp hơn 1,5 triệu nạn nhân mở khoá mã độc khi bị tấn công đòi tiền chuộc

Xét về số lượng các công cụ giải mã Kaspersky được tải xuống, Việt Nam ghi nhận nhiều lượt tải xuống nhất trong khu vực Đông Nam Á, tiếp theo là Indonesia và Thái Lan.

No More Ransom, một ý tưởng ​​được đưa ra để giúp các nạn nhân của ransomware mở khóa các tập tin bị mã hóa, vừa kỷ niệm sau sáu năm thành lập vào ngày 26 tháng 7. 

Kể từ khi ra mắt, ý tưởng được phát triển từ bốn đối tác lên 188 và đã đóng góp 136 công cụ giải mã với 165 loại ransomware. Từ đó, No More Ransom đã giúp hơn 1,5 triệu nạn nhân trên khắp thế giới giải mã thiết bị với dự án có sẵn bằng 37 ngôn ngữ.

No More Ransom đã giúp hơn 1,5 triệu nạn nhân mở khoá mã độc khi bị tấn công đòi tiền chuộc

Xem thêm: Nhóm hacker RansomHouse tuyên bố đã đánh cắp hàng trăm Gb dữ liệu nhạy cảm của AMD

Tại Đông Nam Á (SEA), dự án đã hỗ trợ gần 30.000 nạn nhân của ransomware từ tháng 7 năm ngoái đến cuối tháng 6 năm 2022. Số lượng người dùng sử dụng công cụ giải mã ransomware miễn phí cao nhất đến từ Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Xét về số lượng các công cụ giải mã Kaspersky được tải xuống, Việt Nam ghi nhận nhiều lượt tải xuống nhất trong khu vực Đông Nam Á, tiếp theo là Indonesia và Thái Lan.

Ransomware (mã độc tống tiền), mã hóa thông tin có giá trị được lưu trữ trên máy tính của nạn nhân bằng cách lây nhiễm các trang web lừa đảo và không an toàn, tải xuống phần mềm, file độc hại và thông qua các cuộc tấn công giao thức bàn từ xa (RDP) để khai thác các máy chủ dễ bị tấn công trên internet.

Sau đó, hacker sẽ đòi tiền chuộc từ nạn nhân, hứa hẹn sẽ trả lại dữ liệu đã mã hóa của họ. Loại phần mềm độc hại này đã là mối quan tâm về an ninh mạng trong nhiều năm.

“Ransomware là một cách hiệu quả để lấy tiền từ nạn nhân và vẫn là một trong những mối quan tâm lớn nhất về an ninh mạng. Chỉ trong ba tháng đầu năm 2022, hơn 74.000 người dùng duy nhất được phát hiện đã tiếp xúc với loại mối đe dọa này và tất cả các cuộc tấn công này đều được phát hiện thành công ”, Jornt van der Weil, nhà nghiên cứu bảo mật tại Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky cho biết.

Để giúp nạn nhân và các tổ chức lấy lại quyền truy cập vào thông tin có giá trị, Đơn vị Tội phạm Công nghệ Cao Quốc gia của Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Trung tâm Tội phạm Mạng Châu Âu, Kaspersky và các đối tác khác đã cùng nhau tạo ra ý tưởng ​​No More Ransom vào năm 2016.

No More Ransom đã giúp hơn 1,5 triệu nạn nhân mở khoá mã độc khi bị tấn công đòi tiền chuộc

Trên trang web chính thức, những người tham gia có thể công bố công cụ giải mã, hướng dẫn về cách báo cáo tội phạm mạng ở bất cứ nơi nào khi xảy ra. Những công cụ và tài liệu này đã giúp các nạn nhân của 165 chủng ransomware lấy lại dữ liệu mà không cần bất kỳ khoản thanh toán nào. 

Ngoài một công cụ giải mã, dự án cũng nhằm mục đích truyền bá thông tin về cách thức hoạt động của ransomware và những hành động có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Kaspersky là một trong những đối tác sáng lập đóng góp vào 9 công cụ giải mã, giúp truy xuất dữ liệu được mã hóa bởi 38 chủng loại ransomware. Kể từ năm 2018, công cụ này đã được tải xuống 304.274 lần.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu với ransomware với các đối tác hiện tại và trong tương lai,” Jornt van der Weil cho biết.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 2)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 2)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang