Mỹ cấm vận các nhà sản xuất chip tại Trung Quốc

Cũng giống như SMIC của Trung Quốc đạt được bước đột phá 7nm.

Mỹ đang trong quá trình ngăn chạn ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sử dụng các công cụ sản xuất chip tiên tiến, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các công ty Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan hoạt động trong khu vực. Liệu điều này có mang lại hiệu quả cao khi mà tham vọng bán dẫn của Trung Quốc đang tiến đến gần? 

Hầu hết các nhà phân tích đều kỳ vọng các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc sẽ sớm công bố kết quả sau khi bị tác động bởi các cuộc đàn áp quy định và các vấn đề liên quan đến lockdown nhà máy vì tình hình covid. Trong khi điều này sẽ khiến đất nước này gặp khó khăn trong việc vượt qua cơn bão kinh tế, kế hoạch tự cung cấp công nghệ của chính phủ Trung Quốc có một trở ngại cấp bách hơn mà họ vẫn chưa vượt qua được.

Mỹ cấm vận các nhà sản xuất chip tại Trung Quốc

Xem thêm: Trung Quốc đưa kiểm duyệt 'nội dung khiêu dâm" lên cấp độ mới với mũ đọc sóng não

Bloomberg cũng tiết lộ rằng Mỹ đang bổ sung thêm nhiều hạn chế đối với thiết bị sản xuất chip bán cho các xưởng của Trung Quốc. Sự thay đổi này nhằm đáp lại những tiến bộ đáng kinh ngạc của các công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực như sản xuất NANDDRAM cũng như logic nâng cao như CPU ​​và GPU.

Tuy nhiên khi nhìn về khía cạnh khác, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về việc xây dựng nhiều nhà máy sản xuất chip hơn, giảm dần số lượng chip mà nước này cần nhập khẩu hàng năm. Trong 5 tháng đầu năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 232 tỷ chip, trị giá khoảng 174 tỷ USD. Đáp lại, Chính phủ Trung Quốc đang xem xét miễn thuế nhập khẩu vật liệu và thiết bị cho ngành sản xuất công nghệ cao cho đến năm 2030, và các xưởng đúc trong nước đang được trợ cấp đáng kể để mở rộng công suất càng nhanh càng tốt.

Mỹ cấm vận các nhà sản xuất chip tại Trung Quốc

Chi phí sở hữu trong 10 năm đối với các xưởng đúc chip ở Trung Quốc thấp hơn gần 40% so với ở Mỹ. Đến năm 2025, các nhà phân tích kỳ vọng 12 cơ sở sản xuất mới sẽ đi vào hoạt động ở Mỹ, trong khi Trung Quốc muốn xây dựng thêm 31 cơ sở. Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo các công cụ in thạch bản cần thiết cho các nút quy trình tiên tiến, vì vậy họ chủ yếu mua cũ máy móc cũ từ Nhật Bản đến các nhà máy mới.

Khó khăn trong việc mua lại của Trung Quốc bắt nguồn từ việc Mỹ gây sức ép với ASML, khiến 95% tất cả các công cụ in thạch bản DUVEUV, phải ngừng bán thiết bị cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc. Bộ Thương mại hiện đang yêu cầu các nhà cung cấp như Lam Research, Applied MaterialsKLA Corp áp dụng cách xử lý tương tự để các công ty Trung Quốc sẽ bị hạn chế sử dụng công nghệ quy trình 14nm trở lên.

Mỹ cấm vận các nhà sản xuất chip tại Trung Quốc

Điều thú vị là các hạn chế mới sẽ áp dụng cho tất cả các nhà máy hoạt động ở Trung Quốc, có nghĩa là chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Samsung, SK Hynix, UMCTSMC. Trong hai tuần qua, Tổng thống Mỹ Biden đã gửi thư cho tất cả các nhà cung cấp có trụ sở tại Mỹ yêu cầu họ không cung cấp thiết bị cho các nút quy trình 14nm và mới hơn do lo ngại về an ninh quốc gia. 

Tuần trước, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ. Các công ty như Intel, TSMC, SamsungMicron đều quan tâm đến việc tận dụng nó. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tiếp cận các nguồn vốn đó sẽ là điều không thể đối với các công ty hiện đang hoạt động ở Trung Quốc.

Mỹ cấm vận các nhà sản xuất chip tại Trung Quốc

Xem thêm: Wallpaper Engine trên Steam tăng lượng người dùng tại Trung Quốc do có nội dung Haiten

Bất chấp những hạn chế gia tăng, Trung Quốc dường như quyết tâm đạt được tiến bộ bằng mọi giá. Đất nước này đã nhiều lần "chào mời" các nhân tài kỹ thuật từ Đài Loan, gây ra nhiều căng thẳng khác trong khu vực. Không chỉ vậy, SMIC của Trung Quốc dường như đã tìm ra cách sản xuất chip 7nm, có thể là bằng cách sao chép 1-1 công nghệ quy trình 7nm thế hệ đầu tiên của TSMC.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn, thị phần toàn cầu của Trung Quốc đã vượt qua Đài Loan và chỉ kém một chút so với Nhật Bản. Giả sử tốc độ tăng trưởng tương tự được quan sát trong hai năm qua, nó có thể đạt mức cao 17% vào năm 2024.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang