5 cách giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên mạng trực tuyến

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

 

Năm giờ mỗi ngày là lượng thời gian trung bình của một người người dùng Việt Nam dành cho thiết bị di động của mình. Ngoài ra là khoảng thời gian dành cho máy tính và các thiết bị kết nối Internet khác.

5 cách giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên mạng trực tuyến

Bất kể bạn dành bao nhiêu thời gian cho trực tuyến, hãy thông minh về cách thức và công việc bạn đang làm ở đó — giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khỏi những kẻ không muốn gì tốt hơn là đánh cắp thông tin cá nhân và làm hại bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục sử dụng thiết bị của mình nhưng theo cách an toàn hơn mà không ảnh hưởng đến hoạt động / thói quen trực tuyến bình thường của bạn. Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

5 tips giúp tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của bạn 

Sử dụng mật mã cho thiết bị của bạn

Nếu bạn để điện thoại thông minh của mình trong một quán cà phê hoặc taxi, liệu người tìm thấy nó có thể truy cập những gì trên đó không?. Mất điện thoại thông minh là một chuyện, nhưng việc cấp cho công cụ tìm kiếm quyền truy cập vào mọi thứ từ email và tài khoản mạng xã hội của bạn đến tất cả thông tin cá nhân mà bạn có thể đã lưu trữ trên thiết bị có thể tàn phá cuộc sống của bạn. Đảm bảo sử dụng mật mã để giúp bảo vệ các ứng dụng, tài khoản và thông tin cá nhân của bạn. Làm tương tự cho laptop của bạn và thậm chí cả PC.

 

Tạo Strong Passwords cho các tài khoản trực tuyến của bạn

Nếu bạn có một tài khoản trực tuyến với một công ty bị vi phạm dữ liệu, tài khoản đó là mối quan tâm duy nhất của bạn. Nhưng nếu bạn sử dụng cùng một thông tin đăng nhập trên các tài khoản khác, thì sự cố vi phạm đơn lẻ đó cũng có thể cung cấp cho  hacker quyền truy cập vào các tài khoản khác của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng một mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến của mình.

5 cách giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên mạng trực tuyến 2 

Nếu bạn giống tôi và có quá nhiều bộ thông tin đăng nhập trực tuyến để lưu vào bộ nhớ, hãy cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để theo dõi nhiều mật khẩu duy nhất đó. Điều rất quan trọng là thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn phải phức tạp và độc nhất. Dưới đây là các cách tạo giúp người dùng có thể tạo một password phức tạp và an toàn cho tài khoản của bạn: 

  • Tạo một Strong password theo kiểu truyền thống: Mật khẩu sẽ có 12 đến 14 ký tự bao gồm số, ký hiệu, chữ in hoa và chữ thường. Tốt nhất là nên tránh đặt mật khẩu bằng các cụm từ thông thường và rõ ràng có liên quan đến bản thân.

  • Tạo một mật khẩu phức tạp nhưng dễ nhớ: Phương pháp này khá hữu hiệu và được nhiều người tin dùng. Bạn có thể sử dụng mật khẩu có độ dài 15 ký tự liên quan đến bài hát, địa điểm, tên đường mà mình yêu thích nhất. Ví dụ: 18ANguyenThiMinhKhaiPDakaoQ1TPHCM; Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng.

  • Password là một chuỗi số liên quan đến ngày kỷ niệm: Ngày kỷ niệm là khoảng thời gian khó quên của bạn, vì vậy bạn cũng có thể đặt mật khẩu của bạn bằng các chuỗi số đó, cũng có thể đi kèm chung với số chứng minh thư hoặc mã thẻ ngân hàng của bạn. Ví dụ: 06051995 - 024943979 - 24122013.

Cảnh giác với Wi-Fi miễn phí

Không có gì là miễn phí, phải không? Wi-Fi công cộng miễn phí là một ví dụ điển hình. Chắc chắn, nó tiện lợi, nhưng về mặt bảo mật, hầu hết các mạng Wi-Fi công cộng miễn phí không cung cấp nhiều. Điều đó có nghĩa là, với các công cụ bất kỳ ai khác trên cùng một mạng Wi-Fi đều có thể “nghe trộm” hoạt động trực tuyến của bạn. Do đó, bạn có muốn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình hay nhập số thẻ tín dụng khi sử dụng Wi-Fi công cộng không? Câu trả lời là không!

Ngay cả một mạng Wi-Fi được bảo vệ bằng mật khẩu cũng chỉ an toàn khi những người có mật khẩu. Lưu các giao dịch khi bạn đang sử dụng mạng an toàn, có thể là ở nhà. Nếu bạn phải đăng nhập hoặc giao dịch trực tuyến trên Wi-Fi công cộng, hãy sử dụng VPN (mạng riêng ảo), mạng này mã hóa hoạt động của bạn để những người khác trên cùng mạng không thể dễ dàng nhìn thấy bạn đang làm gì.

 

Sử dụng Two-Factor Authentication

5 cách giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên mạng trực tuyến 3

Xác thực hai yếu tố (2FA) là một biện pháp bảo mật đòi hỏi hai hình thức nhận dạng. Sau khi nhập mật khẩu, bạn phải nhập mã bảo mật. Một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn cung cấp mã này. Không có điện thoại thông minh của bạn, bạn không thể đăng nhập.

 

Sử dụng VPN

VPN là một công cụ bảo mật thiết yếu để bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn. Nếu không có VPN, người khác có thể dễ dàng chặn và xem hoạt động internet của bạn. Điều này bao gồm lịch sử duyệt web của bạn, các tệp đã tải xuống, chi tiết ngân hàng trực tuyến và mật khẩu.

Tuy nhiên, khi bạn kết nối với VPN, các hoạt động internet của bạn được mã hoá và địa chỉ IP thực của bạn đã được ẩn. Một số phần mềm VPN được đánh giá là bảo mật cao nhất: Hide.me, Tunnelbear, Windscribe, … 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang