Intel ra mắt card đồ họa DG1 dựa trên 10nm SuperFin cho OEM - Một thắng lợi cho Xe

Intel ra mắt card đồ họa máy tính để bàn Iris Xe - Hình ảnh mô hình ASUS và Colorful

Mặc dù DG1 có thể không phải là chiếc card đồ hoạ mạnh nhất hiện nay, nhưng nó hoàn toàn quan trọng như một bằng chứng khái niệm và cần thiết cho Intel để nắm bắt mọi thứ trước khi nó nhảy vào thị trường GPU với toàn lực.

Intel ra mắt card đồ họa DG1 dựa trên 10nm SuperFin cho OEM - Một thắng lợi cho Xe

Intel đang định vị các GPU này cho thị trường sơ cấp, nơi chúng sẽ được cung cấp dưới dạng OEM chỉ cung cấp từ (hiện tại) ASUS và Colorful. Trong khi phiên bản ASUS có tính năng thẩm mỹ không quạt OEM, vô nghĩa khiến chúng ta nhớ về những ngày xưa cũ, thì phiên bản Colorful là thiết kế quạt kép, một khe cắm điển hình của bạn trông giống như một card đồ họa thích hợp. Hình ảnh của cả hai  bản này được đưa ra dưới đây:

Intel ra mắt card đồ họa DG1 dựa trên 10nm SuperFin cho OEM - Một thắng lợi cho Xe 2

Card đồ họa rời Iris Xe có 80EU (hoặc 640 ALU), 40 đơn vị Texture và có thể là 20 ROP nếu tỷ lệ từ Tiger Lake vẫn giữ nguyên. Xe dGPU thực sự là một phiên bản được cắt giảm có 16 EU ít hơn so với đối tác di động của nó. Đây thực sự là một chiến lược rất tốt vì điều đó có nghĩa là Intel sẽ có thể xuất xưởng nhiều hơn nữa vì các chip tận dụng được từ DG1 sẽ không bị lãng phí và thay vào đó sẽ được đưa vào sử dụng trong các dGPU có thể được bán với giá rẻ cho các đối tác của mình.

Intel ra mắt card đồ họa DG1 dựa trên 10nm SuperFin cho OEM - Một thắng lợi cho Xe 3

Intel Iris Xe MAX và Iris Xe

Intel ra mắt card đồ họa DG1 dựa trên 10nm SuperFin cho OEM - Một thắng lợi cho Xe 4

Nó phải có tốc độ ít nhất là 1700 MHz, nghĩa là nó có thể cung cấp mã lực đồ họa là 2,17 TFLOPs - nhiều hơn PS4 gốc. TDP sẽ là 30 Watts (đây là mức giá thấp cho một card rời và tại sao ASUS có thể loại bỏ thiết kế không quạt) và nó sẽ được sản xuất trên công nghệ 10nm SuperFin của Intel. Xét đến việc nó ngốn điện hơn 5W so với card đồ hoạ di động, chúng ta có thể yên tâm cho rằng tốc độ xung nhịp của nó sẽ cao hơn 1700 MHz.

Tất nhiên, kiến ​​trúc là Xe-LP và nó có 4GB vRAM. Mặc dù vẫn không chắc chắn về số lượng, thời gian và liệu các game thủ có thể nhúng tay vào việc này (thông qua OEM được xây dựng sẵn) hay không, nhưng điều này tái khẳng định tham vọng của Intel trong việc coi mình là người chơi thứ ba trong lĩnh vực kinh doanh GPU sinh lợi cao. Dòng DG là cách Intel thử nghiệm nền tảng beta của họ và chuẩn bị cho các đối tác và kênh của họ cho chương trình chính - điều này sẽ không xảy ra cho đến năm 2022. Intel cũng đã sẵn sàng phát hành một card đồ họa dựa trên HPG sẽ nhắm mục tiêu đến các game thủ và phải có giá siêu rẻ là tốt.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang