5G là gì? Ưu/ nhược điểm của công nghệ 5G và mạng Internet có dây

Với tốc độ và khả năng kết nối của mạng 5G, bạn chỉ cần tải các bộ phim ở độ phân giải 4K, 8K chỉ trong vài giây.

5G là gì? Ưu/ nhược điểm của công nghệ 5G và mạng Internet có dây

5G đã xuất hiện trên thế giới vào năm 2019 và năm 2020, nó trở nên thịnh hành hơn và mang đến trải nghiệm điện thoại mới cho người dùng. Với tốc độ và khả năng kết nối của mạng 5G, bạn chỉ cần tải các bộ phim ở độ phân giải 4K, 8K chỉ trong vài giây. Ngoài ra, với mạng 5G, bạn còn có thể video call với hình ảnh rõ nét và thỏa sức chơi game với đồ họa khủng mà không ngại các lỗi truyền tải thường gặp. Vậy Mạng 5G là gì?

5G là gì? Ưu/ nhược điểm của công nghệ 5G và mạng Internet có dây  2

Cụm từ 5G là viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động sau 1G, 2G, 3G và 4G. Mạng di động thế hệ mới này thực chất được phát triển dựa trên cốt lõi là mạng 4G LTE, sở hữu đầy đủ các tính năng từ thế hệ trước, đồng thời nâng băng thông tối đa lên 1GB/s, giảm độ trễ đường truyền xuống dưới 1/1000 giây từ đó nâng cao hiệu quả chung của mạng lưới, tăng quy mô cho hệ thống mạng. 

 

Mạng 5G nhanh hơn 4G? 

5G có tốc độ kết nối nhanh hơn so với 4G bởi phạm vi phủ sóng rộng hơn và sử dụng công nghệ vô tuyến tiên tiến hơn. Nó cũng có độ trễ ít hơn 4G làm cho những ứng dụng sẽ ít giật “lag” hơn. Nói đơn giản, 5G có tốc độ upload/download dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với các công nghệ cũ. Điều này đồng nghĩa, nếu mạng 4G cho phép tải một bộ phim 3D trong 6 phút, thì mạng 5G sẽ giúp hoàn thành việc này chỉ trong 6 giây.5G là gì? Ưu/ nhược điểm của công nghệ 5G và mạng Internet có dây  3

 

Một số thông tin bên lề của 5G

Hiện tại mạng 5G phát triển trên nhiều nước trên thế giới. Ngoài những thiết bị được kết nối qua mạng WiFi như hiện nay, thì 5G xuất hiện sẽ đẩy mạnh sự kết nối giữa nhiều thiết bị với nhau hơn, thông minh và thuận tiện hơn cho người dùng.

Chính vì sự ổn định và tốc độ truy cập mạng nhanh chóng nên các nhà mạng lớn đã đặt mục tiêu vào năm 2020 mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng trên toàn thế giới. Đây có thể được xem là một bước ngoặt lớn trong sự phát triển nền công nghệ thế giới.

5G là gì? Ưu/ nhược điểm của công nghệ 5G và mạng Internet có dây  4

Trung Quốc là một trong những nước đi đầu cuộc cách mạng 5G. Cuộc cách mạng này lớn đến nổi, người dân đã nghĩ đến việc sẽ huỷ bỏ sử dụng Internet truyền thống để sử dụng kết nối không dây công nghệ cao. 

Trong một cuộc khảo sát của S&P Global Market Intelligence mới đây, với 1000 người ở các thành phố lớn tại Trung Quốc, thì 93% người dùng quan tâm đến việc cắt kết nối băng thông rộng có dây truyền thống và 70% quan tâm đến đến việc sử dụng mạng 5G. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia công nghệ cảnh báo việc cắt kết nối Internet truyền thống và thay thế bằng 5G vẫn còn quá sớm. Ngay cả Trung Quốc với hơn 100 triệu người đăng ký dùng 5G, cũng không thể chắc chắn họ sử dụng được công nghệ mạng mới này hay không.

Bên cạnh đó, hiện tại tín hiệu mạng 5G thật sự chưa ổn định và đáng tin cậy bằng Internet có dây truyền thống. Giáo sư Zhang Yanhua từ Đại học Công nghệ Bắc Kinh cho biết, 5G truyền phát dựa trên tần số cao hơn, cung cấp tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, tín hiệu cũng không thể xuyên qua tường và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường khác. 

Theo giáo sư Zhang, cả hai loại hình Internet có và không có dây đều có lợi thế riêng. Một số người dùng cuối có thể thấy thuận tiện khi chuyển sang công nghệ mạng 5G cho Internet gia đình, nhưng nó có thể không đủ tin cậy cho các doanh nghiệp hoặc văn phòng chính phủ.

5G là gì? Ưu/ nhược điểm của công nghệ 5G và mạng Internet có dây  5

Cuộc chạy đua kết nối 5G của Trung Quốc một phần là kết quả của sự thúc đẩy lớn từ chính phủ, vốn đã đưa việc mở rộng 5G trở thành ưu tiên chiến lược quốc gia. Khi 5G ra mắt tại Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, quốc gia này đã gọi nó là mạng 5G lớn nhất thế giới.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang