Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định

Dây cáp HDMI 2.0 AOC đến từ Cosemi với chiều dài “khủng” nhưng vẫn giữ được tỉ lệ khung hình, chất lượng hình ảnh và độ sắc nét của màu sắc để thay thế các sợi dây HDMI ngắn đi kèm với màn hình.

Cáp HDMI đã trở thành một phần không thể thiếu trên các hệ thống, dùng để kết nối Smart TV, PC, máy chơi game, màn hình. Ngoài ra, cáp HDMI còn có thể giúp người dùng kết nối những màn hình lớn hoặc màn hình quảng cáo ở vị trí cao nhưng vẫn giữ được độ phân giải ổn định. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện cáp HDMI với nhiều thương hiệu cũng như mức giá khác nhau, khiến người tiêu dùng khá bối rối khi lựa chọn. 

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định

Trong bài viết này, Lag.vn sẽ giới thiệu đến quý độc giả một sợi dây cáp HDMI 2.0 AOC đến từ Cosemi với chiều dài “khủng” nhưng vẫn giữ được tỉ lệ khung hình, chất lượng hình ảnh và độ sắc nét của màu sắc để thay thế các sợi dây HDMI ngắn đi kèm với màn hình. Bên cạnh đó, là những chia sẻ về công nghệ và tính năng mà Cosemi HDMI 2.0 AOC mang lại.

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 2

HDMI được viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao. Trước tiên, hãy bắt đầu tìm hiểu sự khác biệt giữa AOC trên Cosemi và DAC trên các sợi dây cáp đi kèm với màn hình. 

Ưu điểm và nhược điểm của cáp DAC và AOC

Cáp DAC và AOC được áp dụng rộng rãi trong mạng lưu trữ, trung tâm dữ liệu và kết nối tính toán hiệu suất cao,.. DAC và AOC giúp triển khai hệ thống mạng nhanh hơn và duy trì trạng thái hoạt động vận hành. Cả hai đều trang bị mô đun quang SFP có thể thay nóng trong vận hành. Tuy nhiên,  người dùng sẽ mắc sai lầm giữa cáp DAC & AOC và khá bối rối khi lựa chọn cáp để xây dựng mạng. 

DAC được viết tắt từ Direct Attach Cables là cáp kết nối trực tiếp hay còn gọi là cáp đồng thụ động. Cáp đồng thụ động này sẽ sử dụng đồng làm vật liệu truyền dẫn. Cáp DAC có thể được phân loại thành cáp đồng gắn trực tiếp và cáp quang hoạt động. Để một DAC thụ động hoạt động, thiết bị mạng lưu trữ phải hỗ trợ các chức năng xử lý tín hiệu. 

AOC được viết tắt bởi Active Optical Cables là cáp quang chủ động. Cáp quang chủ động sẽ dùng các sợi quang làm vật liệu truyền dẫn. Nó có hai loại đầu nối kết hợp với sợi quang cố định với chức năng tương tự như bộ thu phát quang. Cáp AOC là một giải pháp thay thế cho bộ thu phát quang, giúp loại bỏ giao diện có thể tách rời giữa mô-đun thu phát và cáp quang.

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 3

Ưu điểm của DAC

 • Tiết kiệm chi phí: DAC dùng cáp thụ động kết nối xếp chống (stack) linh động các thiết bị chuyển mạch.  DAC dùng kết nối điện giữa các đầu cuối SFP trực tiếp, cho nhiều tốc độ khác nhau và cao hơn tốc độ truyền cho cáp đồng truyền thống, vào khoảng 4 Gbps đến 10Gbps cho mỗi kênh. Khi triển khai cho trung tâm dữ liệu lớn, DAC giảm chi phí đáng kể so với AOC. 
 • Khả năng thay thế: Với sự phát triển của công nghệ cáp đồng, cáp DAC có thể hoán đổi cho nhau và có thể hoán đổi nóng với các mô-đun quang học.
 • Tiêu thụ năng lượng ít hơn:  DAC yêu cầu làm mát ít nghiêm ngặt do thiết kế yêu cầu năng lượng thấp và giảm chi phí vận hành trung tâm dữ liệu.

Nhược điểm của cáp DAC

 • Cáp đồng gắn trực tiếp nặng và cồng kềnh, khiến việc quản lý trở nên khó khăn. Hơn nữa, do tính chất của tín hiệu điện, trực tiếp gắn cáp đồng là dễ bị ảnh hưởng của nhiễu điện từ (EMI), chẳng hạn như phản ứng không mong muốn, suy thoái hoặc hỏng hoàn toàn hệ thống.

Ưu điểm của AOC

 • AOC có thiết kế gọn nhẹ như DAC, nhưng dùng chủ yếu cho mạng lưu trữ (storage area networks - SAN), trung tâm dữ liệu và máy tính hiệu năng cao. AOC bao gồm sợi quang đa mode, bộ thu phát sợi quang, chip điều khiển và mô-đun. Nó sử dụng chuyển đổi điện-quang trên đầu cáp để cải thiện hiệu suất tốc độ và khoảng cách của cáp mà không làm mất khả năng tương thích với các giao diện điện tiêu chuẩn.
 • So với cáp đồng gắn trực tiếp để truyền dữ liệu, AOC cung cấp nhiều lợi thế hơn, như trọng lượng nhẹ hơn, hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng thấp, mất kết nối thấp, miễn nhiễm và linh hoạt EMI.

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 4

Sự khác nhau giữa DAC thụ động / chủ động và Cáp quang chủ động (Cáp AOC)

Cáp thụ động cung cấp kết nối điện trực tiếp giữa các đầu cáp tương ứng. Cáp hoạt động cung cấp hiệu ứng tương tự, nhưng bằng cách nhúng quang học hoặc thiết bị điện trên các đầu nối, có thể khắc phục một số hạn chế của cáp thụ động. Trong khi cáp thụ động luôn dựa trên đồng, cáp hoạt động có thể sử dụng cáp đồng hoặc cáp quang để cung cấp liên kết giữa các đầu cáp. Hình dưới đây cho chúng ta thấy các loại cáp thụ động và chủ động hàng đầu cho trung tâm dữ liệu

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 5

Thế nên ở những độ phân giải 4K hoặc 8K, đối với những sợi cáp DAC thông thường không được trang bị tính năng nhúng quang học ở trên những đầu nối sẽ dẫn đến hình ảnh hiển thị sẽ mất nét, mờ. 

Giới thiệu về Cosemi Technologies

Cosemi HDMI 2.0 AOC được sản xuất bởi hãng Cosemi Technologies là một trong những thương hiệu đứng đầu thế giới về các giải pháp kết nối tốc độ cao, Cosemi Technologies Inc. tập trung vào việc cho phép kết nối quang học ở mọi nơi. Cosemi thiết kế và sản xuất cáp quang hoạt động cho cơ sở hạ tầng hỗ trợ tăng trưởng dữ liệu chưa từng có hiện nay. Thương hiệu Cosemi cung cấp một danh mục toàn diện phục vụ trung tâm dữ liệu chất lượng cho giải trí gia đình và thị trường điện tử tiêu dùng.

Thiết kế

Trở lại với nhân vật chính trong bài viết này, Cosemi HDMI 2.0 AOC có độ dài 5m, 10m, 30m , 100m,... hỗ trợ cho người dùng khi cần kết nối với những màn hình có độ nét cao ở những hoạt động trình diễn ngoài trời , sự kiện lớn mà không gặp khó khăn. 

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 6

Phần thân dây cáp được thiết kế bằng chất liệu cao su cao cấp chắc chắn, bền bỉ, dẻo dai, người dùng có thể thoải mái quấn, gấp, cất gọn mỗi khi đi công tác hoặc sử dụng trong những chuyến đi chơi, du lịch mà không gây ảnh hưởng đến đường truyền, hạn chế gây hư hại cho các lõi dây bên trong, đảm bảo tuổi thọ của dây cho việc sử dụng lâu dài.

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 7

Được làm từ chất liệu sợi quang, nên cáp AOC Cosemi đã được tối ưu độ dày so với những sợi cáp thông thường. Với kích thước đường kính vỏ bao bọc sợi cáp là 4.5 mm, AOC Cosemi trông gọn, nhẹ hơn và bạn không gặp khó khăn trong khi thi công, đi dây,.. 

Tuy nhỏ gọn hơn cáp thông thường, nhưng cáp AOC Cosemi không hề “yếu ớt”. Ngược lại, sợi cáp này vô cùng chắc chắn và dẻo dai. Sợi dây có thể chịu được nhiệt độ 0 - 50C (khi hoạt động). 

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 8

Ở mỗi đầu sợi cáp đều được trang bị bộ phát tín hiệu cũng như là vi điều khiển, giúp tốc độ truyền dẫn dữ liệu vô cùng nhanh với mật độ dữ liệu lớn, đặc biệt là những độ phân giải 4K, 8K. Tăng dung lượng băng thông (lên đến 18 Gb/s), với độ dài dây lên đến 100 mét, bảo mật và độ tin cậy cao là tất cả các điểm nổi bật của HDMI 2.0 AOC của Cosemi. 

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 9

Ngoài ra, đầu cáp và những chân tiếp xúc được mạ vàng giúp chống oxy hóa, đảm bảo tuổi thọ cũng như đồ bền của dây. Ngoài ra, với thiết kế này Cosemi AOC sẽ không ảnh hưởng đến việc truyền dẫn tín liệu khi sử dụng trong thời gian dài.

Review Cosemi HDMI 2.0 AOC: Dây HDMI dài 100m, vẫn giữ chất lượng hình ảnh, tỉ lệ khung hình ổn định 10

 

Các loại cáp này mang lại kết nối cáp quang plug-and-play cho các thiết bị khác nhau trong gia đình và nơi làm việc, cho phép độ sâu bit cao hơn, HDR. HDMI AOC của Cosemi dễ dàng xử lý băng thông để truyền tải 4K đầy đủ từ nguồn, mang lại mức độ rõ nét hình ảnh cao nhất cho các máy hỗ trợ băng thông cao như PlayStation của Sony và Xbox 4K 60 HDR mới nhất. AOC cũng có thể đáp ứng cài đặt đầu ra băng thông cao nhất của Apple TV 4K. 

Ngoài việc được chứng nhận ISF vào năm 2018, AOC của Cosemi còn được chứng nhận UL, CE và FCC. Cosemi là thành viên của Tổ chức Tiêu chuẩn HDMI và tất cả các loại cáp của nó đều được sản xuất bằng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Công nghệ cáp của Cosemi mang đến sự thay thế cho các cổng HDMI DAC truyền thống.

Tổng kết 

Hiện nay việc sử dụng cáp HDMI để kết nối và truyền tải tín hiệu được sử dụng rất phổ biến, bởi thiết bị này mang lại nhiều tính năng rất nổi trội và tiện lợi cho người sử dụng. Và Cosemi HDMI 2 0 AOC sẽ mang lại cho bạn từ bất ngờ này cho đến bất ngờ khác. Với thiết kế gây ấn tượng bởi vẻ bề ngoài nhỏ gọn, nhưng lại mang đến khả năng truyền tải và chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh vô cùng tuyệt vời. Cosemi HDMI 2 0 AOC có thể kết nối từ các thiết bị xử lý nội dung như Tivi box Android, máy chơi game PS4, Xbox, đầu đĩa Bluray, box truyền hình… sang thiết bị hiển thị như TV, máy chiếu.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang