Huwei chi hẳn 2 tỷ USD để chứng minh rằng họ không hề hỗ trợ những phần mềm gián điện trong thiết bị của mình

Huwei đang gặp rất nhiều khó khăn khi tin đồn hãng cài những phần mềm gián điện vào trong những sản phẩm của mình

Hãng sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đã và đang rất quyết tâm trong việc chứng minh cho cả thế giới biêt rằng họ không hề cái bất cứ phần phầm gián điệp của chính phủ Trung Quốc  vào những thiết bị của mình. Để làm điều này, Huwei dự định sẽ chi khoảng 2 tỷ USD để đầu tư cho các khoản an ninh mạng trong 5 năm tới.

Khoản tiền này sẽ được Huwei dừng để nâng cấp các phòng thí nghiệm cũng như thuê thêm nhiều chuyên gia bảo mật nữa. Đây cũng được cho là động thái nhằm loại bỏ những lo ngại rằng thiết bị của Huwei có thể chứa những phầm mềm gián diệp thu thập thông tin của tình báo Trung Quốc.

Huawei sẵn sàng chi 2 tỷ USD để chứng minh rằng họ không hỗ trợ các hoạt động gián điệp - Ảnh 1.

Mặc dù lâu nay truyền thông và chính quyền một số nước cho rằng Huawei hỗ trợ các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Nhưng các quan chức Huawei cũng chia sẻ rằng chưa tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy thiết bị của họ có thể gây ra mối đe dọa an ninh cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

"Nếu không có bằng chứng cụ thể, chúng tôi không chấp nhận và phản đối tất cả những cáo buộc đó", chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu, tuyên bố với báo giới.

Trong đầu tuần này thì chính phủ Đức cũng cho biết rằng không tìm thấy bất kì bằng chứng nào cho thấy những thiết bị của Huwei ở Đức và những nơi khác có liên quan đến những cuộc tấn công mạng. Tuy vậy, Cộng hòa Séc lại vừa đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng việc sử dụng thiết bị của Huawei có thể dẫn tới rủi ro về bảo mật và khuyến cáo các cơ quan tổ chức trong nước thận trọng với thiết bị được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

Thời gian gần đây, Mỹ không chỉ cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong cơ quan chính phủ mà còn khuyến cáo các đồng minh từ bỏ thiết bị của hãng thiết bị viễn thông, di động Trung Quốc. Úc, New Zealand, Nhật và mới đây nhất là một số đối tác của Huawei tại châu Âu cũng đã có những động thái tránh né thiết bị của Huawei.

Theo Trí Thức Trê

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang