Top 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu nhận ra được thì bạn cũng không còn trẻ nữa đâu

Có những trang web đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành cơn sốt đối với những người sử dụng mạng cách đây 2 thập kỷ

Internet đã và đang trong thời kì phát triển một cách mạnh mẽ trong 2 thập kỷ qua, thời điểm khi mà Apple còn gặp nhiều khó khăn thì AOL là nhà cung cấp dịch vụ Internet chính đang bùng nổ, thì Microsoft còn đang "rục rịch" ra mắt Windows 98. Với sự phát triển vượt bậc đó thì trang Wayback Machine đã giữ lại những dự liệu vô cùng quý giá để giờ công bố cho cộng đồng mạng danh sách những website nổi tiếng nhất vào khoảng thời gian cách đây 10-20 năm trước trông như thế nào. Mời bạn đọc cùng xem qua nhé.

1. YouTube

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 1.

YouTube được thành lập vào 2005 bởi ba anh chàng Mỹ từng làm việc tại PayPal. Video đầu tiên được đăng lên đây là "Me at the zoo" do đồng sáng lập Jawed Karim đăng tải. YouTube nhanh chóng phổ biến và được nhiều người sử dụng, tiếp đến được Google mua lại năm 2006. Hiện đây đang là trang chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới với 300 giờ video được tải lên mỗi phút.

2. eBay

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 2.

Khi ra mắt vào năm 1995, eBay được gọi là The AuctionWeb (trang web đấu giá). Món hàng đầu tiên được bán trên eBay là chiếc bút laser bị hỏng với giá 14,83 USD. Năm 2016, đã có 250.000 cuộc đấu giá được thực hiện trên eBay, con số tiếp tục tăng lên 2 triệu chỉ sau 1 năm.

Đến hiện tại eBay vẫn là trang web mua sắm phổ biến với nhiều mặt hàng đa dạng, kể cả hàng cổ sưu tầm giá cả triệu đô.

3. Apple

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 3.

Trước khi trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới, Apple từng đứng trên bờ vực phá sản vào những năm 90. Website năm 1997 của Táo khuyết khác hoàn toàn so với những gì chúng ta biết ngày nay, với một góc dành cho chiếc eMate 300, thiết bị di động sử dụng nền tảng Newton (đã thất bại).

4. Google

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 4.

Tuy không phải công cụ tìm kiếm đầu tiên nhưng thành công mĩ mãn của Google đến từ thuật toán sắp xếp kết quả được sáng tạo bởi Larry Page và Sergey Brin. Giao diện web tối giản, logo đầy màu sắc đã trở thành biểu tượng của Google trong 20 năm qua.

Nếu bạn chưa biết, trang chủ Google có thiết kế tối giản bởi vì đội ngũ sáng lập công ty không rành về HTML.

5. Yahoo

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 5.

Khi Google chưa ra đời, cụ thể là năm 1997, người ta sử dụng các công cụ tìm kiếm như Yahoo. Yahoo từng có một thời huy hoàng trước khi bị bán cho Verizon sau hàng loạt bê bối bảo mật nghiêm trọng.

6. Microsoft

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 6.

"Where do you want to go today?" - câu slogan nổi bật luôn xuất hiện trên đầu website Microsoft vào thời điểm ấy. Trang web liệt kê khá nhiều lĩnh vực mà Microsoft tham gia như hệ thống chuyên nghiệp, game, giáo dục, lập trình,... Tin tức mới nhất trên trang chủ thông báo về bản cập nhật Internet Explorer 4.0 được ra mắt để đáp lại chỉ trích từ người dùng.

7. Amazon

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 7.

Khởi đầu của Amazon là website bán sách. Nhà sáng lập Jeff Bezos chọn sách vì nó là nhu cầu của nhiều người, chi phí thấp và đa dạng thể loại. Chiến lược đã thành công khi Amazon bán được 20.000 USD sách chỉ trong 2 tuần đầu tiên.

8. GeoCities

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 8.

Đây là dịch vụ cho phép người dùng tạo ra website của riêng mình, dù hầu hết chúng trông thật... kinh khủng. Tuy phải đến 2009 mới bị khai tử, song GeoCitites đã không còn ai sử dụng từ nhiều năm trước.

9. The New York Times

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 9.

Trang báo điện tử của New York Times cố gắng mang đến bố cục sắp xếp giống báo giấy. Từ đó nhiều website tin tức hình thành và phổ biến, nhiều tòa soạn xem đây là nơi phát hành chính do nhu cầu báo in không còn nhiều như trước.

10. AltaVista

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 10.

Nếu không sử dụng Yahoo vào những năm 90 thì rất có thể bạn đã sử dụng AltaVista. Không chỉ là công cụ tìm kiếm, AltaVista còn phát hành dịch vụ email mang tên ME-Mail. Hiện nay AltaVista chỉ trả về kết quả từ Yahoo Search.

11. Nhà Trắng

Đây là 11 website nổi tiếng thời xa xưa, nếu thấy quen thuộc thì chắc chắn bạn đã già - Ảnh 11.

Theo MakeUseOf, trang chủ website Nhà Trắng lúc ấy được gọi là "White House Virtual Library" (thư viện ảo Nhà Trắng). Không có trang chủ lấp lánh với tin tức hay hình ảnh Tổng thống, website Nhà Trắng lúc trước chỉ là kho chứa tài liệu, hình ảnh cùng link dẫn đến các website chính phủ khác.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang