Apple chi bao nhiêu tiền để phát triển Vision Pro giá 3.500 USD?

Chỉ riêng màn hình Vision Pro cũng đã chiếm hơn 1/3 tổng chi phí phát triển máy.

Apple khiến cả ngành công nghệ choáng váng khi xác nhận mức giá bán lẻ đề xuất (MSRP) 3.500 USD cho kính thực tế không gian (spatial-reality) Vision Pro sắp ra mắt. Nhiều người cho rằng đây là mức giá "cắt cổ", và ngay cả sau khi sản phẩm được tung ra thị trường, quan điểm này vẫn chưa thay đổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chi phí sản xuất Vision Pro của Apple thậm chí còn cao hơn giá bán lẻ của hầu hết các kính VR dành cho người tiêu dùng.

Apple chi bao nhiêu tiền để phát triển Vision Pro giá 3.500 USD?

Mặc dù thường bị so sánh với các thiết bị VR và AR, Vision Pro của Apple thực chất không thuộc hai loại này. Apple gọi nó là "máy tính không gian" hoặc "kính thực tế không gian", và nó không hỗ trợ các ứng dụng VR hoặc AR một cách tự nhiên.

Bất kể phân loại, ai cũng đồng ý rằng mức giá 3.500 USD của Vision Pro rất cao. Thậm chí bỏ qua tính độc đáo, giá MSRP của Vision Pro cũng cao hơn nhiều so với các thiết bị khác có cấu hình tương tự.

Nghiên cứu gần đây của Omdia tiết lộ chi phí sản xuất Vision Pro còn cao hơn giá bán lẻ của các thiết bị đeo mắt khác. Giám đốc nghiên cứu cấp cao của Omdia, David Hsieh, đã phân tích chi phí, và chỉ riêng màn hình chính bên trong của Vision Pro đã có giá 456 USD, gần bằng giá bán lẻ của Sony PS VR2. Tổng chi phí cho cả hai màn hình lên tới 526 USD, cao hơn cả giá bán lẻ của PS VR2 và Meta Quest 3 (499 USD).

Linh kiện đắt đỏ đứng thứ hai của Vision Pro là bộ xử lý. Chip M2 chính tương tự như chip được sử dụng trong các MacBook gần đây, có nhiệm vụ chính là chạy hệ điều hành visionOS, ứng dụng và xử lý đồ họa. Chip thứ hai, R1, xử lý dữ liệu từ camera, cảm biến và micrô ngoài và chi phí của của hai chip này là 240 USD. Để so sánh, Meta chỉ sử dụng một chip Snapdragon XR2 Gen 2 rẻ hơn nhiều, và PS VR2 thậm chí không có bộ xử lý riêng mà dựa vào sức mạnh của PS5.

Apple chi bao nhiêu tiền để phát triển Vision Pro giá 3.500 USD?

Tính cả tất cả linh kiện lại, tổng chi phí sản xuất (BOM) của Vision Pro lên tới 1.542 USD, gấp hơn ba lần MSRP của PS VR2 và Quest 3. Liệu mức giá bán lẻ cao gấp 133% này có hợp lý hay không vẫn là chủ đề đang được tranh luận, nhưng nghiên cứu của Omdia không cung cấp BOM của PS VR2 hoặc Quest 3 để so sánh. Tuy nhiên, việc biết được chi phí sản xuất "trên trời" của thiết bị tính toán không gian cao cấp của Apple mang đến một góc nhìn hoàn toàn mới.

Cuối cùng, Omdia dự đoán các thế hệ thứ hai và thứ ba của Vision Pro sẽ cải thiện chất lượng và hiệu suất đồng thời giảm chi phí sản xuất.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Cơn sốt Kagurabachi: Siêu phẩm Manga "Hàng Đầu Shounen Thế Hệ Mới

Cơn sốt Kagurabachi: Siêu phẩm Manga "Hàng Đầu Shounen Thế Hệ Mới

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Kagurabachi là manga shonen mới nổi đình nổi đám do tác giả Takeru Hokazono sáng tác và minh họa. "Kagurabachi" lần đầu ra mắt vào ngày 19/09/2023, manga đã nhanh chóng khiến nhiều người đọc phát cuồng, bắt nguồn từ meme "It's Kagurabachi time" trên nền tảng Reddit. Ra mắt trên tạp chí Weekly Shōnen Jump danh tiếng, Kagurabachi nhanh chóng thu hút sự chú ý của độc giả bởi cốt truyện hấp dẫn, dàn nhân vật độc đáo và nét vẽ ấn tượng.

Giải trí
Lên đầu trang