Apple ra mắt Mac Studio, một máy tính để bàn mới được hỗ trợ bởi M1 Ultra SoC "khủng"

Thành viên mới nhất của gia đình Mac hướng đến những dùng chuyên nghiệp đang tìm kiếm thứ gì đó nhỏ gọn hơn Mac Pro nhưng mạnh mẽ hơn Mac mini.

Apple đã công bố Mac Studio, một máy tính để bàn mới có thể được mô tả như một máy Mac mini "phiên bản nhỏ gọn". Thành viên mới nhất của gia đình Mac hướng đến những dùng chuyên nghiệp đang tìm kiếm thứ gì đó nhỏ gọn hơn Mac Pro nhưng mạnh mẽ hơn Mac mini.

Apple ra mắt Mac Studio, một máy tính để bàn mới được hỗ trợ bởi M1 Ultra SoC khủng

Mac Studio được trang bị chip M1 Max của Apple đã ra mắt trên MacBook Pro 14 và MacBook Pro 16 vào năm ngoái, nhưng Mac Studio cũng có một phiên bản trang bị một chipset mới có tên là M1 Ultra. Công ty Cupertino tuyên bố phiên bản M1 Ultra nhanh hơn tới 50% so với Mac Pro đầu tiên và vượt xa ngay cả iMac 27 inch nhanh nhất. 

Apple ra mắt Mac Studio, một máy tính để bàn mới được hỗ trợ bởi M1 Ultra SoC khủng  2

Bạn có thể nghĩ về M1 Ultra về cơ bản là một cặp chip M1 Max được hợp nhất với nhau thành một con chip khổng lồ. Apple đã nhồi nhét không dưới 114 tỷ bóng bán dẫn vào đó, gấp hơn ba lần lượng bóng bán dẫn được tìm thấy trong GPU Nvidia GeForce RTX 3090 và Intel Core i9-12900K  cộng lại.

Apple ra mắt Mac Studio, một máy tính để bàn mới được hỗ trợ bởi M1 Ultra SoC khủng  3

Chipset mới này trang bị CPU 20 lõi với 16 lõi hiệu suất cao và 4 lõi hiệu quả, GPU 64 lõi và Neural Engine 32 lõi tr0ng 1 chip có kích thước gần gấp 8 lần so với M1. Điều này được thực hiện nhờ kiến ​​trúc UltraFusion của Apple với một interposer trải dài khoảng 10.000 kết nối, đặt ra câu hỏi liệu công ty có quan tâm đến việc tham gia cùng những người khác trong việc xây dựng tương lai của chất bán dẫn thông qua tiêu chuẩn Universal Chiplet Interconnect Express hay không.

Apple tin rằng M1 Ultra sẽ “một lần nữa gây chấn động thị trường PC”, điều này chắc chắn có thể xảy ra về mặt hiệu suất trên mỗi watt. Nó cũng có thể được cấu hình với bộ nhớ thống nhất băng thông cao khổng lồ 128 gigabyte cho tổng cộng 2,5 terabyte mỗi giây băng thông có độ trễ thấp được chia sẻ trên CPU, GPU và Neural Engine.

Apple ra mắt Mac Studio, một máy tính để bàn mới được hỗ trợ bởi M1 Ultra SoC khủng  4

Nói về hiệu suất, Apple cho biết CPU trong chipset mới nhanh hơn tới 90% so với Core i9-12900K của Intel được ghép nối với bộ nhớ DDR5 , ít nhất là trong một "gói" năng lượng 60 watt. Hay nói cách khác, M1 Ultra có thể phù hợp với hiệu suất của bộ xử lý hàng đầu dành cho máy tính để bàn Intel Alder Lake sử dụng ít hơn 100 watt.

Một lĩnh vực khác mà M1 Ultra được kỳ vọng sẽ tỏa sáng là hiệu suất tính toán của GPU cho những thứ như các ứng dụng edit video và thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp. Apple cho biết GPU 64 lõi của M1 Ultra có khả năng phù hợp hơn với GPU RTX 3090 của Nvidia trong khi sử dụng 100 watt.

Ngoài CPU và GPU, cũng như Neural Engine, M1 Ultra có một công cụ đa phương tiện có khả năng phát lại tới 18 luồng video 8K ProRes 422.

Apple ra mắt Mac Studio, một máy tính để bàn mới được hỗ trợ bởi M1 Ultra SoC khủng  5

Quay trở lại Mac Studio, khung máy không lớn chính xác với chiều cao 3,7 inch và rộng 7,7 inch, vì vậy nó sẽ dễ dàng phù hợp với hầu hết các màn hình. Không gian rộng cho phép Apple trang bị thêm hai hệ thống tản nhiệt bằng quạt thổi, nhưng công ty tuyên bố Mac Studio sẽ vẫn hoạt động yên tĩnh ngay cả khi khối lượng công việc nặng nề.

Apple ra mắt Mac Studio, một máy tính để bàn mới được hỗ trợ bởi M1 Ultra SoC khủng  6

Cổng kết nối cũng rất phong phú cho một thiết bị có kích thước này, với bốn cổng Thunderbolt 4, cổng Ethernet 10 Gb, cổng HDMI, jack âm thanh và hai cổng USB-A (hoạt động ở tốc độ 10 Gb mỗi giây) - một điều hiếm thấy ở các bản phát hành sản phẩm gần đây của Apple. Ngoài ra còn có hỗ trợ Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.0 và bạn có hai cổng USB-C bổ sung ở mặt trước, cũng như một khe cắm thẻ nhớ SD.

Mac Studio phiên bản trang bị chip M1 Max sẽ có giá khởi điểm từ từ 1.999 USD (khoảng 45.67 triệu đồng), còn phiên bản chạy chip M1 Ultra mới sẽ có giá khởi điểm từ 3.999 USD (khoảng 91.4 triệu đồng). và Apple cho phép đặt trước Mac Studio bắt đầu từ ngày 18 tháng 3.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang