Apple thử nghiệm siêu AI Apple GPT, cạnh tranh với ChatGPT

Làm việc trên AI đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Apple trong vài tháng qua, khi các dịch vụ chatbot xuất hiện trong ứng dụng ngày càng phát triển.

Theo Mark Gurman của Bloomberg, Apple đang làm việc trên các dự án trí tuệ nhân tạo "Apple GPT" nhằm cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Nhà sản xuất iPhone đã xây dựng dự án trí tuệ nhân tạo của riêng mình với tên gọi "Ajax", nhắm tới việc tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đồng thời để phát triển chatbot nội bộ của riêng mình mà một số kỹ sư gọi là "Apple GPT". Gurman cho biết Apple vẫn chưa có "chiến lược rõ ràng" để tạo ra một sản phẩm cho người tiêu dùng.

Apple thử nghiệm siêu AI Apple GPT, cạnh tranh với ChatGPT

Nền tảng Ajax được xây dựng trên khung máy học Jax của Google, chạy trên Google Cloud. Ban đầu, Apple được cho là đã cân nhắc việc hớp tác cùng OpenAI và thử nghiệm công nghệ của OpenAI cho các nhóm công ty của mình, tuy nhiên cả hai công ty không thể đạt được thoả thuận như mong muốn. 

Apple có một số nhóm làm việc về trí tuệ nhân tạo và cố gắng giải quyết các vấn đề như lo ngại về quyền riêng tư. Ngay cả với trợ lý cá nhân Siri, Apple luôn thận trọng hơn các đối thủ cạnh tranh, nhằm đặt quyền riêng tư lên trên chức năng. Apple đã bị chỉ trích vì những thiếu sót của ‌Siri‌ so với các sản phẩm cạnh tranh từ Google, Microsoft, Samsung, Amazon và các sản phẩm khác.

Apple thử nghiệm siêu AI Apple GPT, cạnh tranh với ChatGPT

Trong buổi họp báo thu nhập tháng 5 của Apple, Tim Cook cho biết có "một số vấn đề cần được giải quyết" với AI và điều quan trọng là phải "cân nhắc và thận trọng" trong phương pháp phát triển. Cook cũng nói rằng Apple coi AI là "rất lớn" và có kế hoạch "tiếp tục đưa nó vào các sản phẩm chỉnh chu hơn."

Vẫn chưa có thông tin nào về thời điểm hoặc liệu Apple có thể phát hành một số loại chatbot hướng tới người tiêu dùng hay không, nhưng công ty liên tục cải thiện các tính năng dựa trên máy học trong các sản phẩm của mình với mỗi lần lặp lại phần mềm mới. 

Apple có thể đang lên kế hoạch đưa ra một thông báo về AI "quan trọng" vào năm 2024, nhưng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào. Giám đốc AI của Apple John Giannandrea và giám đốc kỹ thuật phần mềm Craig Federighi đang dẫn đầu các nỗ lực AI của Apple, nhưng cũng như nhiều công nghệ mới nổi của Apple, có những bất đồng được cho là về phát triển sản phẩm mà công ty sẽ cần phải khắc phục. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang