Apple Watch và Macbook sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Việt Nam đã là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Apple đang trong quá trình đàm phán vấn đề Apple Watch và MacBook lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam, đánh dấu thành công của thị trường công nghệ của một quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tìm cách "tẩy chay" Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam với mục đích lần đầu tiên sản xuất thiết bị này bên ngoài Trung Quốc.

Việt Nam đã là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty Mỹ, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Theo các chuyên gia trong ngành, quy trình sản xuất Apple Watch vô cùng khó khăn, việc ép nhiều linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Sản xuất thiết bị này sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam khi quốc gia này nỗ lực nâng cấp hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ của mình.

Apple Watch và Macbook sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi các tình hình căng thẳng dẫn đến việc lock-down các nhà máy COVID ở Thượng Hải gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng. BYD của Trung Quốc là người đầu tiên hỗ trợ sự thay đổi này, trong khi Foxconn cũng đang giúp sản xuất nhiều iPad hơn ở quốc gia Đông Nam Á này. Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm cho loa thông minh HomePod của mình tại Việt Nam.

Đối với MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt sang trong nước diễn ra chậm chạp, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch nhưng cũng do việc sản xuất laptop liên quan đến một chuỗi cung ứng lớn hơn. Mạng lưới đó hiện tập trung vào Trung Quốc và rất cạnh tranh về chi phí, đại diện Apple cho biết: 

"AirPods, Apple Watch, HomePod và nhiều hơn thế nữa ... Apple có những kế hoạch lớn tại Việt Nam, ngoài việc sản xuất iPhone. Các thành phần của MacBook đã được module hóa nhiều hơn so với trước đây, điều này giúp cho việc sản xuất laptop bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng làm thế nào để nó có giá thành cạnh tranh lại là một thách thức khác."

Sự đa dạng hóa của Apple sang Việt Nam bắt đầu với AirPods, được sản xuất hàng loạt ở đó vào năm 2020. Tai nghe này là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple được chuyển lắp ráp ra khỏi Trung Quốc sau khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh nổ ra dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái này báo hiệu một sự thay đổi cách tiếp cận đối với Apple, công ty đã phụ thuộc vào Trung Quốc trong hầu hết các nhu cầu sản xuất trong nhiều thập kỷ.

Apple Watch và Macbook sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Đối với Việt Nam, sự thay đổi của Apple - và căng thẳng Mỹ-Trung nói chung là một lợi ích. Theo phân tích của Nikkei Asia về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple, số lượng nhà cung cấp của Apple có cơ sở tại quốc gia này đã tăng lên ít nhất 22 từ 14 vào năm 2018. Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa ngoài Trung Quốc.

Eddie Han, một nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research cho rằng các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang cố gắng đạt được sự cân bằng trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

"Về mặt địa lý, chúng tôi nhận thấy các thương hiệu điện tử quốc tế lớn như Apple và Samsung đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào việc sản xuất các sản phẩm bên trong Trung Quốc. Nhưng mặt khác, các công ty quốc tế này đã thông qua nhiều nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc hơn như Luxshare và BYD cho Apple và Huaqin Han nói. “Đó là những động thái nhằm cân bằng các tác động địa chính trị”.

Han nói: “Vai trò nhà máy quan trọng nhất thế giới của Trung Quốc đã bị thách thức kể từ sau chiến tranh thương mại và sau đó là các chính sách năng lượng và không COVID. Điều đó thực sự khiến Việt Nam, quốc gia gần với Trung Quốc, trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà sản xuất điện tử khi quốc gia này đang dần phát triển hệ sinh thái chuỗi cung ứng của mình."

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang