Bảo mật tin nhắn trên Facebook Messenger có thực sự an toàn?

Không phải bất kỳ người dùng Facebook Messenger đều nắm rõ những tính năng được tích hợp trên nền tảng này hoặc quan tâm đến tin nhắn của mình được bảo mật hay không.

Mã hóa đầu cuối là hình thức bảo mật mà chỉ người gửi và người nhận có thể đọc được nội dung bao gồm: thông điệp tin nhắn, hình ảnh và video. Những nội dung này sẽ được mã hóa ngay trên điện thoại của người gửi, chuyển đến người nhận và chỉ được giải mã trên thiết bị của người nhận

Trong một blog mới nhất của mình, Meta thông báo rằng công ty đang trong quá trình thử nghiệm mở rộng tính năng mã hóa đầu cuối của mình trên Facebook Messenger, cụ thể là thử nghiệm mã hóa tự động cho các chuỗi trò chuyện.

Bảo mật tin nhắn trên Facebook Messenger có thực sự an toàn?

Tuy nhiên, thông báo trên trở nên vô dụng đối với người dùng, khi mà vài ngày sau có thông tin cho rằng ty đã chuyển một vài tin nhắn riêng tư cho cảnh sát, dẫn đến việc một thiếu niên Nebraska phải đối mặt và truy tố về tội phá thai. Sau khi bị cáo buộc ngăn cản các nhà chức trách có được quyền truy cập "nghe lén" vào thông tin liên lạc riêng tư của người dùng vào năm 2018, thì sự kiện mới nhất này đây đã mang đến một cái nhìn rõ hơn đến người dùng về mức độ an toàn và bảo mật của tin nhắn riêng tư của nền tảng nhắn tin này. 

Bảo mật tin nhắn trên Facebook Messenger có thực sự an toàn?

Về phần mình, Meta đã tuyên bố rằng các tin nhắn được mã hóa sẽ vẫn như vậy, đến mức mà ngay cả bản thân công ty cũng không thể truy cập chúng. Vì vậy, với việc kích hoạt mã hóa đầu cuối, người dùng có thể tự do thảo luận bất cứ điều gì họ muốn mà không phải lo lắng về quyền riêng tư của họ bị xâm phạm, ít nhất là khi các cơ quan chính phủ và luật pháp yêu cầu bản sao tin nhắn.

Mã hóa đầu cuối trên Facebook Messenger an toàn hơn nhiều so với các tin nhắn không mã hóa và đây không phải là một tính năng mới trên nền tảng nhắn tin. Thay vào đó, vấn đề hiện tại là ứng dụng đặt trách nhiệm cho người dùng sử dụng tính năng này, vì đó là một dịch vụ do người dùng kích hoạt có tên Cuộc trò chuyện bí mật (Secret Conversations) mà bạn muốn bắt đầu trò chuyện với người khác. 

Bảo mật tin nhắn trên Facebook Messenger có thực sự an toàn?

Không phải bất kỳ người dùng Facebook Messenger đều nắm rõ những tính năng được tích hợp trên nền tảng này hoặc quan tâm đến những tin nhắn được bảo mật hay không. Nếu thử nghiệm của Meta diễn ra tốt đẹp và nó quyết định rằng mã hóa end-to-end sẽ trở thành mặc định mới cho các tin nhắn, thì những lo ngại này có thể sẽ biến mất.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, lớp bảo mật bổ sung không phải là mặc định và vì vậy bất kỳ người dùng nào đang thảo luận về thông tin nhạy cảm nên cân nhắc.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang